Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Bún mắng, phở quát, dạy chửi

11.5.2018-19:10

 

Những tiệm bún rồng rắn người xếp hàng chờ mua, những hàng phở ken dày thực khách đợi đến lượt lẫn trong tiếng chửi xoen xoét của bà chủ quán khi có người thúc giục hoặc "xin" thêm trái ớt, cọng rau hành…

 

Bất chấp những lời mạt sát, thực khách vẫn cúi gằm mặt mà ăn; vẫn xì xụp, hít hà với tô bún, bát phở "gia truyền". Họ đã quen tai, thậm chí nhiều người lấy chửi làm vui, vừa ăn vừa nghe chửi mới ngon miệng!

 

Cảnh tượng ấy có ở Hà Nội, tại nhiều hàng quán và đã kéo dài hàng chục năm, bây giờ vẫn còn. Dư luận lên án cũng nhiều, người ở miền Trung hay miền Nam ra Hà Nội gặp cảnh như thế và bị sốc, về viết lên mạng xã hội phê phán, rồi cũng chẳng ăn thua. Nó vẫn tồn tại. Mà cái gì tồn tại thì cái đó có lý.

 

Họ kinh doanh. Bún, phở… là món hàng. Ngon hay dở, thái độ phục vụ tận tình hay xấc xược… là những giá trị cộng thêm. Sự thành - bại của hàng quán ấy do thị trường quyết định. Mà thị trường ở đây chính là khách hàng. "Thượng đế" dù bị chửi tơi tả vẫn không tẩy chay; ngược lại còn ùn ùn kéo đến xếp hàng chờ, đưa tiền trước mới được nhận đồ ăn sau thì cái gọi là "quy luật thị trường" có còn giá trị gì nữa đâu! Bún mắng, phở quát… là những lề thói bán buôn, phục vụ khách hàng đã thành "văn hóa" rồi, khó từ bỏ. Một dạng "văn hóa" phản văn hóa!

 

Nhưng với "dạy chửi" thì khác. Trung tâm Anh ngữ MST (MST English) ở Hà Nội ngay lập tức trả giá bởi quy luật thị trường sau vụ nữ giáo viên chửi học viên "mặt lợn", "óc lợn". Từ xì-căng-đan này, các cơ sở của MST English đều phải đóng cửa, vắng bóng học viên. Cơ quan hữu trách vào cuộc kiểm tra và phát hiện MST English đào tạo chui. Bên cạnh án phạt hành chính, rồi đây MST English sẽ còn "te tua" thêm nữa khi tiếng xấu đồn xa và những quy định hà khắc, có dấu hiệu trái luật (như phạt tiền học viên không làm hay chậm nộp bài) sẽ được cơ quan chức năng minh định và chế tài.

 

Đó là cái giá phải trả cho sự coi thường pháp luật, coi thường đạo lý, coi thường con người. MST English đã sai khi bày ra luật chơi riêng của mình; sai khi tuyển dụng và sử dụng nữ giáo viên hồ đồ ấy và càng sai khi lấy tiền bạc để quy đổi sự thành - bại của người học. Những người đi dạy học mà lên lớp chửi mắng học viên tục tĩu, chợ búa một cách khủng khiếp như nữ giáo viên đó hoàn toàn không xứng đáng có một chỗ đứng trên bục giảng, không đủ tư cách "dạy" bất cứ ai. Dạy và học là hành trình đầy đủ của nhân - trí - dũng. Đâu phải chỉ truyền thụ kiến thức và kỹ năng (trí), người thầy phải có sứ mệnh dạy làm người, phát triển nhân cách người học (nhân). Nói chung, một nữ giáo viên có tâm và tầm thấp kém như cô giáo chửi học viên "óc lợn" mà lại còn lớn lối trước đám đông người học đã trưởng thành thì chứng tỏ cái "phông văn hóa" ở Trung tâm MST English này tệ mạt đến mức nào.

 

Cũng phải đề cập trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội. Khi xảy ra chuyện thì đi kiểm tra và lúc ấy mới phát hiện MST English hoạt động thiếu giấy phép. Quản lý lỏng lẻo, hời hợt đến vậy thì nay mai có thêm dăm bảy trung tâm chui, dạy… chửi như thế cũng đừng lấy làm lạ.

 

CÁT TƯỜNG/ NLĐ

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.