Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Cái ác phải bị trừng trị!

06.02.2018-20:00

 

Hai vụ việc, vụ cũ được gợi lại và vụ mới vừa xảy ra, đều gây ra nhiều cảm xúc, đánh động lương tâm con người.

 

1. Vụ án cháu Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi; quê thôn Bãi Sậy 3, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên; sinh sống cùng cha mẹ tại tỉnh Chiba - Nhật Bản), bị bắt cóc và sát hại khi trên đường đến trường vào ngày 24-3-2017, đến nay vẫn chưa kết thúc. Diễn biến mới nhất: Gia đình Nhật Linh vừa thu thập hơn 30.000 chữ ký ủng hộ việc kêu gọi phải đưa bị can Shibuya Yasumasa ra xét xử. Yasumasa được xác định là thủ phạm đã hiếp và giết bé Nhật Linh, bị bắt giam và điều tra đã gần 1 năm qua song vẫn chối tội, các cơ quan tố tụng Nhật Bản nay nói vẫn chưa đủ cơ sở để đưa bị can ra xét xử.

 

Ngày nào cái chết của Nhật Linh chưa được làm sáng tỏ và kẻ thủ ác chưa đền tội thì ngày đó nỗi đau của gia đình nạn nhân vẫn vẹn nguyên. Nói rộng hơn là công lý chưa được thực thi. Bố mẹ Nhật Linh không chỉ nghĩ về sự mất mát của riêng gia đình mình, mà - như họ tâm sự - thông qua việc thu thập chữ ký còn muốn góp tiếng nói lên án và chung tay ngăn chặn nạn ấu dâm, sát hại trẻ em trên toàn thế giới.

 

Đó chính là hành động nhân văn khi mỗi ngày khắp nơi trên trái đất rất nhức nhối với nạn bạo hành trẻ em. Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, cần được bảo vệ nhất nhưng thực tế chưa như ý muốn. Thông điệp của gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh vì thế dễ dàng nhận được sự chia sẻ, cảm thông và ủng hộ của nhiều người. Phát đi thông điệp thiện lương cũng chính là bày tỏ thái độ quyết liệt chống lại cái xấu và sự ác độc vốn rất dễ nảy nòi ở mọi nơi, vào mọi lúc.

 

2. Công an thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tổ chức bêu tên những người có hành vi mua bán dâm trước bàn dân thiên hạ, sống sượng mô tả qua loa cầm tay một cách chi tiết những động tác dục tính và oang oang "kết tội" những người lầm lỡ. Việc làm ấy có dấu hiệu vi hiến, trái luật đã rõ và hết sức phản cảm. Trước sự lên án của dư luận và truyền thông, Công an tỉnh Kiên Giang tổ chức họp báo, nhận sai và chỉ đạo Công an huyện Phú Quốc tổ chức xin lỗi những người bị bêu riếu.

 

Cam kết như thế tưởng cầu thị, nhân từ nhưng thực ra chẳng thể nào gột rửa được cách làm phi nhân trước đó. Những người bị đưa ra nơi công cộng để bêu riếu và "luận tội" (về hành vi chỉ đáng xử phạt hành chính) đã bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm quá mức; sau "tai nạn", hẳn ai cũng muốn lánh đi, bây giờ còn kêu tới để xin lỗi, có khác nào một lần nữa xát muối vào vết thương lòng của họ. Nếu những người đứng ra xin lỗi chính là những người được xin lỗi thì sẽ cảm thấy ra sao, có dám chường mặt ra chốn đông người lần nữa không? Là công chức nhà nước, tại cơ quan pháp luật, mà lại làm trái luật và vô cảm đến thế thì cái gọi là thái độ cầu thị, sửa sai ấy chẳng đáng tin mà chỉ cốt xoa dịu dư luận.

 

Không cần phải tổ chức xin lỗi vốn nặng tính hình thức. Hãy trị thật nghiêm những cán bộ công an làm sai trong vụ này. Cái sai hôm nay bị xử lý thì mầm mống cái xấu, cái ác trong tương lai mới bị dập tắt từ trong trứng nước.

 

QUANG HUY/NLĐ

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.