Tin mới Xem thêm

 • Vũ Đức Sao Biển thu hát cho người

  Vũ Đức Sao Biển, người Quảng Nam, có một cái tên cúng cơm hết sức đơn giản, ngắn gọn: Vũ Hợi. Anh là nhà giáo, một giáo sư dạy triết

 • Nguyễn Thị Hậu - Đời cây đời người

  Mỗi khi xuân về những hàng cây những cánh rừng dù chục năm hay trăm tuổi đều nảy chồi xanh lá. Đất nước vào xuân

 • Ông Sáu Khải & chữ Nhân

  Đầu năm 1998, trong cuộc gặp mặt đầu tiên của Thủ tướng Phan Văn Khải với doanh nghiệp sau khi nhậm chức tại

 • Một người bạn tốt đôi khi còn an tâm hơn cả...

  Hai nhà văn Nguyễn Đông Thức và Đoàn Thạch Biền vừa có cuộc trò chuyện với bạn đọc Hội sách TP.HCM với đề tài 'Yêu thương thật trong thế giới ảo' chiều 21.3. Cùng với sự dẫn dắt của cây bút Văn Thành Lê trước đa số bạn đọc trẻ của hội sách, hai nhà văn lão thành biến câu chuyện về thế giới ảo thành những tâm sự có chiều sâu của những người từng trải

 • Ân tình Sài Gòn của Phan Hoàng

  Phan Hoàng, nhà thơ? Tất nhiên. Phan Hoàng, nhà báo? Tất nhiên. Phan Hoàng, người viết biên khảo? Tất nhiên. Phan Hoàng

 • Cao Duy Sơn - Còn nghe tiếng gà gáy

  Còn nhớ hồi đồng hồ còn là đồ vật quý hiếm, dân miền núi vẫn thường đón giao thừa bắt đầu bằng tiếng gà gáy. Thị trấn Cổ Lâu có

Chân dung Xem thêm

 • Vũ Đức Sao Biển thu hát cho người

  Vũ Đức Sao Biển, người Quảng Nam, có một cái tên cúng cơm hết sức đơn giản, ngắn gọn: Vũ Hợi. Anh là nhà giáo, một giáo sư dạy triết

 • Ân tình Sài Gòn của Phan Hoàng

  Phan Hoàng, nhà thơ? Tất nhiên. Phan Hoàng, nhà báo? Tất nhiên. Phan Hoàng, người viết biên khảo? Tất nhiên. Phan Hoàng

 • Nguyễn Bính & Hành trình phương Nam

  Người ta thường nói: Sống là cuộc hành trình. Là đi và đến. Đến rồi lại đi. Quy luật sống là quy luật của sự di chuyển. Hơn ai hết, giới nhà văn

 • Phạm Thị Ngọc Liên vẫn tin vào tình yêu

  Nhà văn Hồ Anh Thái nhận định: "Chị không vô tình hoặc cố tình để lại dấu vết thơ trong văn xuôi như nhiều người đã làm. Văn là văn

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Chống tham nhũng: Bước tiến mới

10.12.2017-16:30

 

Việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam được dư luận hết sức quan tâm.

 

Đây là nhân vật đầu tiên từng là Uỷ viên Bộ Chính trị bị khởi tố do có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh tế. Đồng thời hàng loạt cán bộ cấp cao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia đã và đang bị xử lý hình sự chứng tỏ công cuộc chống tham nhũng của Đảng đang có bước tiến mới với tính chất quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn.

 

Suốt mấy chục năm qua, trước vấn nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn tuyên bố là không có "vùng cấm" xử lý sai phạm, bất cứ ai ở chức vụ nào, cương vị nào cũng bị nghiêm trị.

 

Nói nhiều như vậy, nhưng thực tế cho thấy rất ít cán bộ cao cấp sai phạm bị rơi vào vòng lao lý, chỉ một vài bộ trưởng hoặc bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh bị kỷ luật Đảng hay kỷ luật hành chính, chưa có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị bị chỉ đích danh để xử lý hình sự như ông Đinh La Thăng.

 

Những điều đó khiến dư luận e ngại, băn khoăn về chuyện "nói không đi đôi với làm".

 

Thậm chí trong các cuộc tiếp xúc cử tri, không ít người bức xúc cho rằng Đảng và Nhà nước còn nhẹ tay đối với cán bộ cao cấp có sai phạm, vẫn nặng về cảnh cáo, khiển trách, cho nghỉ hưu hay chuyển sang vị trí khác.

 

Phải thừa nhận tình trạng nêu trên là có thực, nhưng trong thời gian gần đây nó đang được khắc phục mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện bằng các kết luận công khai của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nêu rõ những "sai nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật" của một số quan chức đứng đầu địa phương và lãnh đạo các bộ ngành.

 

Điều đó cũng được thể hiện bằng các chỉ đạo cứng rắn trong việc đưa ra truy tố, xét xử các đại án kinh tế theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, không bao che cho bất kỳ ai.

 

Càng mạnh mẽ hơn khi các cơ quan chức năng tập trung điều tra các dấu hiệu phạm tội tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 

Trong vụ này không chỉ chuyện Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đến cùng, lớn hơn cả là một loạt cán bộ chủ chốt của PVN đang đương chức hay đã thôi chức đều sa lưới pháp luật. Ngay ông Đinh La Thăng - từng là Uỷ viên Bộ Chính trị - cũng không thoát.

 

Điều này có tác dụng xua tan dư luận lâu nay lan truyền rằng chức quyền càng cao càng dễ thoát tội, đồng thời góp phần dập tắt những lời đồn đãi về việc Đảng và Nhà nước chỉ chống tham nhũng "từ thắt lưng trở xuống".

 

Để xảy ra trường hợp như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các cán bộ chủ chốt của PVN chẳng những làm tổn thất uy tín và thiệt hại lớn cho chính tập đoàn này, mà còn làm thất thoát nặng nề ngân sách nhà nước.

 

Bài học quan trọng nhất trong vụ này là phải đổi mới công tác tổ chức cán bộ theo hướng công khai tuyển chọn người có đức, có tài và tích cực thực hiện các giải pháp ngăn chặn bằng được các loại "chạy", đặc biệt là chạy chức chạy quyền.

 

NGUYÊN THANH/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.