Tin mới Xem thêm

 • Mai Hương & Hội xuân con Mén đi đâu?

  Con Mén ném còn giỏi nhất hội xuân ở bản Pá Đén. Những quả còn bay vèo qua cái vòng tre cao tít, trai làng cứ mắt chữ ô, miệng chữ a mà nhìn theo. Con bé cười giòn, má đỏ hồng như hai trái lựu. Chợt nhìn thấy ánh mắt thằng Mua như cái xoáy nước giữa dòng lũ muốn nuốt chửng mình, con Mén lạnh người, bèn lủi nhanh vào đám đông

 • Đường sách TPHCM và cú hích với văn hóa đọc

  Những con số tăng trưởng và thực tế hoạt động nhộn nhịp của Đường sách TP.HCM không chỉ khẳng định thành công của một mô hình văn hóa mà còn là dấu hiệu tích cực của văn hóa đọc. Trong hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Đường sách TP.HCM tổ chức gần đây

 • Nguyễn Thị Việt Nga - Trước tờ lịch cũ

  Hết năm rồi đây! Nghe mẹ lẩm bẩm câu này khi đưa tay xé tờ lịch cuối cùng, tôi tung chăn vùng dậy. Nhớ ra hôm nay đúng là 31 tháng 12, ngày cuối cùng

 • Trần Thế Vinh mùa yêu đã cạn

  Không có nước để gọi là lụt/ miền Tây mình không có mùa yêu đâu em/ nụ điên điển bung sáng nở chiều/ chưa tàn vì nước đồng chưa cạn

 • Không chỉ từ phía người sáng tác

  Công nghệ đang tràn ngập khắp các ngõ ngách. Bối cảnh của sáng tác và thưởng thức văn học cũng không ngoại lệ. Văn học mạng Việt Nam đang trong quá trình phát triển không ngừng. Cùng với đó là thách thức: Làm gì để văn học mạng thật sự để lại những dấu ấn lâu dài?

 • Tiểu thuyết vẫn đặt ra những câu hỏi lớn...

  hế giới tưởng tượng của Ishiguro có ưu điểm và giá trị lớn là đồng thời vừa có tính cá biệt cao vừa có cảm giác quen thuộc

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Chống tham nhũng: Bước tiến mới

10.12.2017-16:30

 

Việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam được dư luận hết sức quan tâm.

 

Đây là nhân vật đầu tiên từng là Uỷ viên Bộ Chính trị bị khởi tố do có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh tế. Đồng thời hàng loạt cán bộ cấp cao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia đã và đang bị xử lý hình sự chứng tỏ công cuộc chống tham nhũng của Đảng đang có bước tiến mới với tính chất quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn.

 

Suốt mấy chục năm qua, trước vấn nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn tuyên bố là không có "vùng cấm" xử lý sai phạm, bất cứ ai ở chức vụ nào, cương vị nào cũng bị nghiêm trị.

 

Nói nhiều như vậy, nhưng thực tế cho thấy rất ít cán bộ cao cấp sai phạm bị rơi vào vòng lao lý, chỉ một vài bộ trưởng hoặc bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh bị kỷ luật Đảng hay kỷ luật hành chính, chưa có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị bị chỉ đích danh để xử lý hình sự như ông Đinh La Thăng.

 

Những điều đó khiến dư luận e ngại, băn khoăn về chuyện "nói không đi đôi với làm".

 

Thậm chí trong các cuộc tiếp xúc cử tri, không ít người bức xúc cho rằng Đảng và Nhà nước còn nhẹ tay đối với cán bộ cao cấp có sai phạm, vẫn nặng về cảnh cáo, khiển trách, cho nghỉ hưu hay chuyển sang vị trí khác.

 

Phải thừa nhận tình trạng nêu trên là có thực, nhưng trong thời gian gần đây nó đang được khắc phục mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện bằng các kết luận công khai của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nêu rõ những "sai nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật" của một số quan chức đứng đầu địa phương và lãnh đạo các bộ ngành.

 

Điều đó cũng được thể hiện bằng các chỉ đạo cứng rắn trong việc đưa ra truy tố, xét xử các đại án kinh tế theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, không bao che cho bất kỳ ai.

 

Càng mạnh mẽ hơn khi các cơ quan chức năng tập trung điều tra các dấu hiệu phạm tội tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 

Trong vụ này không chỉ chuyện Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đến cùng, lớn hơn cả là một loạt cán bộ chủ chốt của PVN đang đương chức hay đã thôi chức đều sa lưới pháp luật. Ngay ông Đinh La Thăng - từng là Uỷ viên Bộ Chính trị - cũng không thoát.

 

Điều này có tác dụng xua tan dư luận lâu nay lan truyền rằng chức quyền càng cao càng dễ thoát tội, đồng thời góp phần dập tắt những lời đồn đãi về việc Đảng và Nhà nước chỉ chống tham nhũng "từ thắt lưng trở xuống".

 

Để xảy ra trường hợp như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các cán bộ chủ chốt của PVN chẳng những làm tổn thất uy tín và thiệt hại lớn cho chính tập đoàn này, mà còn làm thất thoát nặng nề ngân sách nhà nước.

 

Bài học quan trọng nhất trong vụ này là phải đổi mới công tác tổ chức cán bộ theo hướng công khai tuyển chọn người có đức, có tài và tích cực thực hiện các giải pháp ngăn chặn bằng được các loại "chạy", đặc biệt là chạy chức chạy quyền.

 

NGUYÊN THANH/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.