Tin mới Xem thêm

 • Nguyễn Ngọc Hạnh đâu rồi giấc mơ cỏ xanh

  Đấy là bầu trời không còn bình yên/ khi gót chân em giẫm lên chiếc bóng hạnh phúc nhỏ nhoi dưới chân mình/ đâu rồi giấc mơ cỏ xanh

 • “Thay áo” của Trịnh Công Lộc

  Có thể nói, “Thay áo” là một bài thơ viết như không, với câu chữ giản dị mà chân thành, sâu sắc. Mặt khác, những câu thơ ấy cũng chính là những câu thơ gan ruột của Trịnh Công Lộc.

 • Cử nhân thất nghiệp: quá lãng phí nguồn lực

  Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội mới đây cho biết, hiện có khoảng 200.000 người thất nghiệp

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Hữu Việt đón kiếm vào lòng và mở lá ra

  Tôi gặp/ một con bò kiên nhẫn đứng nhai mưa/ Nó không đứng chơi, trên vai ách nặng/ Mắt rợp buồn chiều đông

 • Khi nhà báo... viết sách

  Là một nghề gắn với viết lách, chữ nghĩa nên không có gì lạ khi nhiều nhà báo viết sách. Nhưng bản chất nghề báo là công việc liên quan đến thông tin nên sách của nhà báo ngoài sự đa dạng còn có một đặc thù riêng là luôn gắn với dòng chảy của thời sự, nhất là dòng thời sự liên quan đến chuyên môn của từng người.

Chân dung Xem thêm

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

 • Hoàng Việt Hằng hẹn gì với những đam mê?

  Nhà thơ Hoàng Việt Hằng đã thử sức qua nhiều thể loại. Chị viết cả truyện ngắn, tản văn và tiểu thuyết. Thế nhưng, trong những trang bản thảo

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Chống tham nhũng: Bước tiến mới

10.12.2017-16:30

 

Việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam được dư luận hết sức quan tâm.

 

Đây là nhân vật đầu tiên từng là Uỷ viên Bộ Chính trị bị khởi tố do có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh tế. Đồng thời hàng loạt cán bộ cấp cao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia đã và đang bị xử lý hình sự chứng tỏ công cuộc chống tham nhũng của Đảng đang có bước tiến mới với tính chất quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn.

 

Suốt mấy chục năm qua, trước vấn nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn tuyên bố là không có "vùng cấm" xử lý sai phạm, bất cứ ai ở chức vụ nào, cương vị nào cũng bị nghiêm trị.

 

Nói nhiều như vậy, nhưng thực tế cho thấy rất ít cán bộ cao cấp sai phạm bị rơi vào vòng lao lý, chỉ một vài bộ trưởng hoặc bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh bị kỷ luật Đảng hay kỷ luật hành chính, chưa có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị bị chỉ đích danh để xử lý hình sự như ông Đinh La Thăng.

 

Những điều đó khiến dư luận e ngại, băn khoăn về chuyện "nói không đi đôi với làm".

 

Thậm chí trong các cuộc tiếp xúc cử tri, không ít người bức xúc cho rằng Đảng và Nhà nước còn nhẹ tay đối với cán bộ cao cấp có sai phạm, vẫn nặng về cảnh cáo, khiển trách, cho nghỉ hưu hay chuyển sang vị trí khác.

 

Phải thừa nhận tình trạng nêu trên là có thực, nhưng trong thời gian gần đây nó đang được khắc phục mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện bằng các kết luận công khai của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nêu rõ những "sai nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật" của một số quan chức đứng đầu địa phương và lãnh đạo các bộ ngành.

 

Điều đó cũng được thể hiện bằng các chỉ đạo cứng rắn trong việc đưa ra truy tố, xét xử các đại án kinh tế theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, không bao che cho bất kỳ ai.

 

Càng mạnh mẽ hơn khi các cơ quan chức năng tập trung điều tra các dấu hiệu phạm tội tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 

Trong vụ này không chỉ chuyện Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đến cùng, lớn hơn cả là một loạt cán bộ chủ chốt của PVN đang đương chức hay đã thôi chức đều sa lưới pháp luật. Ngay ông Đinh La Thăng - từng là Uỷ viên Bộ Chính trị - cũng không thoát.

 

Điều này có tác dụng xua tan dư luận lâu nay lan truyền rằng chức quyền càng cao càng dễ thoát tội, đồng thời góp phần dập tắt những lời đồn đãi về việc Đảng và Nhà nước chỉ chống tham nhũng "từ thắt lưng trở xuống".

 

Để xảy ra trường hợp như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các cán bộ chủ chốt của PVN chẳng những làm tổn thất uy tín và thiệt hại lớn cho chính tập đoàn này, mà còn làm thất thoát nặng nề ngân sách nhà nước.

 

Bài học quan trọng nhất trong vụ này là phải đổi mới công tác tổ chức cán bộ theo hướng công khai tuyển chọn người có đức, có tài và tích cực thực hiện các giải pháp ngăn chặn bằng được các loại "chạy", đặc biệt là chạy chức chạy quyền.

 

NGUYÊN THANH/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.