Tin mới Xem thêm

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

 • Truyện ngắn Hoàng Hiền: Mẹ con

  U nghỉ đi, con về thu xếp. Dứt lời, Hiên đi ra sân nổ máy lao vút ra cổng, mấy con chó con chạy theo sủa ăng ẳng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Chống tham nhũng: Bước tiến mới

10.12.2017-16:30

 

Việc ông Đinh La Thăng bị khởi tố, bắt tạm giam được dư luận hết sức quan tâm.

 

Đây là nhân vật đầu tiên từng là Uỷ viên Bộ Chính trị bị khởi tố do có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh tế. Đồng thời hàng loạt cán bộ cấp cao của Tập đoàn Dầu khí quốc gia đã và đang bị xử lý hình sự chứng tỏ công cuộc chống tham nhũng của Đảng đang có bước tiến mới với tính chất quyết liệt hơn, nghiêm khắc hơn.

 

Suốt mấy chục năm qua, trước vấn nạn tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn tuyên bố là không có "vùng cấm" xử lý sai phạm, bất cứ ai ở chức vụ nào, cương vị nào cũng bị nghiêm trị.

 

Nói nhiều như vậy, nhưng thực tế cho thấy rất ít cán bộ cao cấp sai phạm bị rơi vào vòng lao lý, chỉ một vài bộ trưởng hoặc bí thư tỉnh ủy, chủ tịch tỉnh bị kỷ luật Đảng hay kỷ luật hành chính, chưa có nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị bị chỉ đích danh để xử lý hình sự như ông Đinh La Thăng.

 

Những điều đó khiến dư luận e ngại, băn khoăn về chuyện "nói không đi đôi với làm".

 

Thậm chí trong các cuộc tiếp xúc cử tri, không ít người bức xúc cho rằng Đảng và Nhà nước còn nhẹ tay đối với cán bộ cao cấp có sai phạm, vẫn nặng về cảnh cáo, khiển trách, cho nghỉ hưu hay chuyển sang vị trí khác.

 

Phải thừa nhận tình trạng nêu trên là có thực, nhưng trong thời gian gần đây nó đang được khắc phục mạnh mẽ. Điều đó được thể hiện bằng các kết luận công khai của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng, nêu rõ những "sai nghiêm trọng đến mức phải xử lý kỷ luật" của một số quan chức đứng đầu địa phương và lãnh đạo các bộ ngành.

 

Điều đó cũng được thể hiện bằng các chỉ đạo cứng rắn trong việc đưa ra truy tố, xét xử các đại án kinh tế theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật, không bao che cho bất kỳ ai.

 

Càng mạnh mẽ hơn khi các cơ quan chức năng tập trung điều tra các dấu hiệu phạm tội tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

 

Trong vụ này không chỉ chuyện Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đến cùng, lớn hơn cả là một loạt cán bộ chủ chốt của PVN đang đương chức hay đã thôi chức đều sa lưới pháp luật. Ngay ông Đinh La Thăng - từng là Uỷ viên Bộ Chính trị - cũng không thoát.

 

Điều này có tác dụng xua tan dư luận lâu nay lan truyền rằng chức quyền càng cao càng dễ thoát tội, đồng thời góp phần dập tắt những lời đồn đãi về việc Đảng và Nhà nước chỉ chống tham nhũng "từ thắt lưng trở xuống".

 

Để xảy ra trường hợp như ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các cán bộ chủ chốt của PVN chẳng những làm tổn thất uy tín và thiệt hại lớn cho chính tập đoàn này, mà còn làm thất thoát nặng nề ngân sách nhà nước.

 

Bài học quan trọng nhất trong vụ này là phải đổi mới công tác tổ chức cán bộ theo hướng công khai tuyển chọn người có đức, có tài và tích cực thực hiện các giải pháp ngăn chặn bằng được các loại "chạy", đặc biệt là chạy chức chạy quyền.

 

NGUYÊN THANH/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.