Tin mới Xem thêm

 • Về cuộc họp Ban Chấp hành Hội giữa năm 2018

  Ngày 5.7.2018, Ban Chấp hành Hội đã tiến hành phiên họp thường kỳ với sự có mặt của 7 thành viên: Trần Văn Tuấn, Phạm Sỹ Sáu, Phan Hoàng, Bích Ngân, Trầm Hương, Lê Thị Kim, Phan Trung Thành

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Chuyện nghệ sĩ sờ ngực, khám ngực trước đám đông

24.9.2017-11:00

 

Những ngày qua, bức hình ghi lại khoảnh khắc nam ca sĩ Thanh Duy Idol nhét điện thoại vào ngực ca sĩ Hằng BingBoong đang lan truyền trên không gian mạng. Kèm theo bức ảnh ấy, nhiều phản ứng gay gắt được trút xuống đầu ca sĩ, với quan điểm rằng đó trò đùa thể hiện sự thiếu tôn trọng cả đồng nghiệp và công chúng của Thanh Duy Idol.

 

Chỉ đọc qua những bình luận trên mạng xã hội, người ta có thể hình dung phần nào sự bất bình ấy: “Nổi tiếng thì cho phép mình làm lố à?”, “Đùa lố lăng, biết là bạn bè dù có thân đến cỡ nào nhưng đùa chỗ đông người, có cả báo giới nữa, vô duyên”, “Thanh Duy làm mất hình tượng quá”, “Đùa quá đáng”.

 

Ngay lập tức, Thanh Duy Idol giãi bày trên trang cá nhân, rằng đó chỉ là một trò đùa vui bởi hai anh em lâu ngày mới gặp nhau, “lúc cao hứng đã quên mất mình đang ở nơi công cộng nên đã vô tình để lại một hình ảnh không đẹp mắt”.

Hình ảnh ca sĩ Thanh Duy Idol nhét điện thoại vào ngực ca sĩ Hằng BingBoong

 

Tất nhiên, Thanh Duy gửi lời xin lỗi tới Hằng BingBoong và khán giả: “Duy rất xin lỗi Hằng và những khán giả đã nhìn thấy hình ảnh không đẹp đó. Đây là hành động và hình ảnh không nên có ở nơi đông người, nhất là trước công chúng”.

 

Duy không phải trường hợp đầu tiên bị khán giả phản ứng vì trò đùa vô duyên nơi công cộng. Trước đây, khi cùng góp mặt trong buổi thu âm một ca khúc mới, lúc các nghệ sĩ chụp hình kỷ niệm, bàn tay của ca sĩ Nguyên Vũ nắm trọn vòng 1 của ca sĩ Quế Vân. Khi bức hình lan truyền trên mạng xã hội, Nguyên Vũ không coi đó là hành động khiếm nhã mà chỉ là phút ngẫu hứng vui vẻ phía hậu trường. Cùng với đó, Quế Vân cũng bênh vực và cho rằng hành động của Nguyên Vũ chỉ là vô tình?!

 

Rồi, dư luận cũng từng bực bội bởi bức hình hậu trường một livewhow ca nhạc, trong đó người mẫu Đức Tiến vô tư dùng ống nghe của bác sĩ để… “khám ngực” Phi Thanh Vân và ca sĩ Thu Minh.

 

Một lời bào chữa khá phổ biến thường được đưa ra khi những hình ảnh không đẹp mắt này xuất hiện: bị chỉ trích, những người có hành động sàm sỡ (hoặc người bênh vực họ) đều dùng lý lẽ “vô tình” hoặc “chỉ là trò vui thôi mà, có cần nghiêm trọng hóa vậy hay không” để làm nhẹ câu chuyện.

 

Và đáng nói hơn, có những “nạn nhân” cũng lên tiếng đề nghị dư luận cùng... xí xóa, khi câu chuyện xảy ra. Trước đó, nhìn các bức ảnh khiếm nhã, nhiều người nghĩ rằng các "nạn nhân" ấy quá dễ dãi thỏa hiệp, tạo điều kiện cho những hành vi phản cảm xảy ra như một trò đùa.

 

Thẳng thắn, kiểu bào chữa ấy không ổn. Bởi, khi vượt qua ranh giới, trò đùa đã trở thành hành vi khiếm nhã. Và, với bất cứ ai, việc tự tôn trọng bản thân cũng là bước đầu tiên để buộc người khác phải tôn trọng mình. Và trong sự tôn trọng ấy, người ta không thể lấy thân thể người khác ra làm trò đùa trong mọi tình huống.

 

Còn nếu nói ở khía cạnh luật pháp, những hành vi thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo người khác … đều có thể  quy về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của họ. Ở nhiều quốc gia, hành động động chạm vòng 1 hay vòng 3 của phụ nữ được xem là quấy rối tình dục.

 

Điển hình, cách đây vài ngay, ca sĩ Taylor Swift (Mỹ) đã thắng kiện trong vụ bị DJ Mueller sàm sỡ. Cô đã theo đuổi vụ kiện suốt 4 năm mới đòi lại được danh dự. Và, dù chỉ yêu cầu nhận số tiền bồi thường ít ỏi 1 USD, nữ ca sĩ khẳng định: cô muốn làm gương để những người phụ nữ khác hãy mạnh mẽ lên tiếng nếu bị quấy rối tình dục.

 

Khi biết một trò đùa là thiếu văn hóa, chúng ta hãy bỏ nó đi chứ đừng duy trì – dù là với một người bạn thân. Các nghệ sĩ càng nên hiểu điều đó, khi mà họ là những người luôn thu hút sự chú ý trong xã hội.

 

ANH TUẤN/TTVH

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.