Tin mới Xem thêm

 • Trao giải thưởng cho 59 tác phẩm VHNT 2017

  Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã trao giải thưởng năm 2017 cho 59 tác phẩm văn học nghệ thuật. Ðây là những tác phẩm xuất sắc đã xuất bản, tham gia triển lãm, công bố, trình diễn được các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương và địa phương gửi tham dự xét trao giải.

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ xuân

  Chiều chiêm bao/ Xuân về qua ngõ/ Đào phai trên cành/ Mưa xuân ướt nhẹ cánh hoa vàng/ Mẹ ngồi lau lá dong xanh Lạt nan chẻ nhỏ

 • Nhật Tảo, chiến hạm bi hùng!

  Mẹ tôi khóc suốt nhiều năm bên nấm mộ chiêu hồn sau ngày anh tôi hi sinh ở Hoàng Sa. Đến đám giỗ cuối cùng của anh, khi ấy mẹ còn sống, trên giường bệnh bà vẫn trăng trối: Con phải gắng đưa anh về. Tổ tiên, mồ mả ông bà trên đất quê hương, đừng để anh ngoài biển lạnh lẽo

 • Triệu Lam Châu lá rụng về miền biên ải

  Gần 40 năm sống ở miền đất Tuy Hoà hiền hoà và mến khách, với mức sống rẻ và ổn định, nhà cửa ổn định, sức khoẻ ổn định, con cái học hành thành

 • Lê Mỹ Ý trong một khoảnh khắc

  Con bướm/ Đêm đâm vào bức tường/ Hóa thạch/ Trong một khoảnh khắc/ Bạn cũng đụng vào bức tường/ Chỉ thấy bụi vôi rơi xuống/ Có tiếng động ở bên kia tường đối diện/ Một người sẽ bước ra/ Hay một con mèo đuổi chuột/ Chỉ có con bướm đêm mới hay/ Cái lạnh phút giây nằm trên nền xi măng/ Lạnh đến thế nào

 • My Tiên những ký tự mùa…

  Khi đến với anh em chỉ có vài giọt sương/ Liệu chút nắng trong cánh sứ có đủ làm ấm áp mùa đông/ hàng rào nhà anh đã bám đầy dây leo trắng/ buộc mãi bước chân trong những lần trở về/ lối đi vào mang thêm viên gạch vỡ/ đã trót làm đau nhói một cơn say/ nhưng anh cất viên gạch ấy vào tim/ hơi thở nặng buồn đến nỗi loài hoa không dám nở/ sợ vô tư có lỗi bầu trời

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Chuyện nghệ sĩ sờ ngực, khám ngực trước đám đông

24.9.2017-11:00

 

Những ngày qua, bức hình ghi lại khoảnh khắc nam ca sĩ Thanh Duy Idol nhét điện thoại vào ngực ca sĩ Hằng BingBoong đang lan truyền trên không gian mạng. Kèm theo bức ảnh ấy, nhiều phản ứng gay gắt được trút xuống đầu ca sĩ, với quan điểm rằng đó trò đùa thể hiện sự thiếu tôn trọng cả đồng nghiệp và công chúng của Thanh Duy Idol.

 

Chỉ đọc qua những bình luận trên mạng xã hội, người ta có thể hình dung phần nào sự bất bình ấy: “Nổi tiếng thì cho phép mình làm lố à?”, “Đùa lố lăng, biết là bạn bè dù có thân đến cỡ nào nhưng đùa chỗ đông người, có cả báo giới nữa, vô duyên”, “Thanh Duy làm mất hình tượng quá”, “Đùa quá đáng”.

 

Ngay lập tức, Thanh Duy Idol giãi bày trên trang cá nhân, rằng đó chỉ là một trò đùa vui bởi hai anh em lâu ngày mới gặp nhau, “lúc cao hứng đã quên mất mình đang ở nơi công cộng nên đã vô tình để lại một hình ảnh không đẹp mắt”.

Hình ảnh ca sĩ Thanh Duy Idol nhét điện thoại vào ngực ca sĩ Hằng BingBoong

 

Tất nhiên, Thanh Duy gửi lời xin lỗi tới Hằng BingBoong và khán giả: “Duy rất xin lỗi Hằng và những khán giả đã nhìn thấy hình ảnh không đẹp đó. Đây là hành động và hình ảnh không nên có ở nơi đông người, nhất là trước công chúng”.

 

Duy không phải trường hợp đầu tiên bị khán giả phản ứng vì trò đùa vô duyên nơi công cộng. Trước đây, khi cùng góp mặt trong buổi thu âm một ca khúc mới, lúc các nghệ sĩ chụp hình kỷ niệm, bàn tay của ca sĩ Nguyên Vũ nắm trọn vòng 1 của ca sĩ Quế Vân. Khi bức hình lan truyền trên mạng xã hội, Nguyên Vũ không coi đó là hành động khiếm nhã mà chỉ là phút ngẫu hứng vui vẻ phía hậu trường. Cùng với đó, Quế Vân cũng bênh vực và cho rằng hành động của Nguyên Vũ chỉ là vô tình?!

 

Rồi, dư luận cũng từng bực bội bởi bức hình hậu trường một livewhow ca nhạc, trong đó người mẫu Đức Tiến vô tư dùng ống nghe của bác sĩ để… “khám ngực” Phi Thanh Vân và ca sĩ Thu Minh.

 

Một lời bào chữa khá phổ biến thường được đưa ra khi những hình ảnh không đẹp mắt này xuất hiện: bị chỉ trích, những người có hành động sàm sỡ (hoặc người bênh vực họ) đều dùng lý lẽ “vô tình” hoặc “chỉ là trò vui thôi mà, có cần nghiêm trọng hóa vậy hay không” để làm nhẹ câu chuyện.

 

Và đáng nói hơn, có những “nạn nhân” cũng lên tiếng đề nghị dư luận cùng... xí xóa, khi câu chuyện xảy ra. Trước đó, nhìn các bức ảnh khiếm nhã, nhiều người nghĩ rằng các "nạn nhân" ấy quá dễ dãi thỏa hiệp, tạo điều kiện cho những hành vi phản cảm xảy ra như một trò đùa.

 

Thẳng thắn, kiểu bào chữa ấy không ổn. Bởi, khi vượt qua ranh giới, trò đùa đã trở thành hành vi khiếm nhã. Và, với bất cứ ai, việc tự tôn trọng bản thân cũng là bước đầu tiên để buộc người khác phải tôn trọng mình. Và trong sự tôn trọng ấy, người ta không thể lấy thân thể người khác ra làm trò đùa trong mọi tình huống.

 

Còn nếu nói ở khía cạnh luật pháp, những hành vi thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo người khác … đều có thể  quy về việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của họ. Ở nhiều quốc gia, hành động động chạm vòng 1 hay vòng 3 của phụ nữ được xem là quấy rối tình dục.

 

Điển hình, cách đây vài ngay, ca sĩ Taylor Swift (Mỹ) đã thắng kiện trong vụ bị DJ Mueller sàm sỡ. Cô đã theo đuổi vụ kiện suốt 4 năm mới đòi lại được danh dự. Và, dù chỉ yêu cầu nhận số tiền bồi thường ít ỏi 1 USD, nữ ca sĩ khẳng định: cô muốn làm gương để những người phụ nữ khác hãy mạnh mẽ lên tiếng nếu bị quấy rối tình dục.

 

Khi biết một trò đùa là thiếu văn hóa, chúng ta hãy bỏ nó đi chứ đừng duy trì – dù là với một người bạn thân. Các nghệ sĩ càng nên hiểu điều đó, khi mà họ là những người luôn thu hút sự chú ý trong xã hội.

 

ANH TUẤN/TTVH

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.