Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Đừng dựa dẫm thánh thần

06.3.2018-19:20

 

Tháng Giêng âm lịch - mùa lễ hội diễn ra sôi động trên khắp cả nước. Có những lễ hội là sự thể hiện nét đẹp truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, phù hợp với tiến bộ văn minh, văn hóa nhân loại, nhưng cũng có rất nhiều lễ hội đã bị biến tướng đến mức phản cảm.

 

Báo chí, dư luận đã bàn luận, chỉ trích rất nhiều về chuyện lễ hội biến tướng. Đã có sự can thiệp, uốn nắn, chấn chỉnh, mang lại những chuyển động đáng ghi nhận, nhưng vẫn chưa thật tích cực, chưa đủ để khẳng định rằng các lễ hội sẽ lành mạnh hơn. Điều đáng lo ngại là hiện tượng mê tín ngày càng tràn lan đến mức tha hóa tại các lễ hội.

 

Những ngày đầu xuân, hàng triệu người dân và cả không ít cán bộ đã và đang bỏ thời gian, công việc, tiền của, tất tả xuôi ngược vào Nam ra Bắc, chen chúc tham gia các lễ hội. Nhưng một bộ phận không nhỏ trong số đó đến với lễ hội không phải để tham dự một hoạt động văn hóa, mà là với nhu cầu thực dụng: cầu tài, cầu lộc, cầu quan - như một cách “đầu tư” dựa dẫm thánh thần để mong được phù hộ cho mình nhanh chóng làm giàu, thành đạt. Do thiếu hiểu biết về tín ngưỡng văn hóa dân gian, thiếu am hiểu giáo lý Phật giáo, nhiều người đi hành hương đã đốt nhiều vàng mã, dâng cúng nhiều lễ vật, thậm chí nhét tiền lẻ vào tay và rải đầy dưới chân tượng.

 

Nhiều cán bộ, công chức, trí thức cũng bê xôi gà, heo quay, vàng mã, đèn nhang đến các đền miếu cầu tài, cầu lộc, cầu quan, xin xăm, coi bói, giải hạn. Họ mê tín, tin mù quáng vào sức mạnh của các thế lực siêu nhiên, lộ rõ sự bất tài, thiếu tự tin và thiếu nghị lực phấn đấu. Ngay trong thế kỷ 21, khi cả thế giới đang trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển như vũ bão, thì ở nước ta, nhiều người vẫn dễ dàng có niềm tin mù quáng vào những lời đồn thổi xuất phát từ những kẻ bày trò trục lợi về những chuyện huyền bí như cá thần, rắn thần, thần thánh hiển linh ban ân phước cho những người cúng bái. Người ta giẫm đạp nhau tranh cướp vật phẩm thờ cúng, chen nhau thỉnh ấn, nhúng tiền vào máu của con vật bị giết hiến tế... để cầu vận may cho mình. Khi đồng tiền thâm nhập đời sống tín ngưỡng, có những cá nhân, tổ chức, nhà đầu tư đã không ngần ngại buôn thần bán thánh, bịa đặt những chuyện thần bí, dựng tượng thần thánh, xây đền miếu trái phép, bày ra những lễ hội phản cảm, lợi dụng niềm tin để thu lợi.

 

Dù trước mùa lễ hội năm nào cũng có những khuyến cáo, quy định nghiêm cấm cán bộ, công chức trưng dụng xe công và giờ công, bỏ việc để đi lễ hội, thế nhưng hành vi sai phạm này vẫn diễn ra. Khi cán bộ lãnh đạo cơ quan, đơn vị, địa phương đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, sẽ là gương xấu về sự tha hóa niềm tin. Người dân nhìn vào những cán bộ, đảng viên như vậy sẽ dễ dao động, dễ lâm vào căn bệnh mê tín, dựa dẫm thánh thần.

 

Vấn đề hiện nay là xem xét lễ hội nào nên giữ, nên phát huy, và lễ hội nào là hủ lậu, lịch sử vượt qua rồi, thực tiễn vượt qua rồi thì loại bỏ. Cần ngăn chặn, xử lý các hành vi buôn thần bán thánh, mê tín dị đoan; thực thi nghiêm chỉnh pháp luật đối với các trường hợp vi phạm trong hoạt động lễ hội. “Tự diễn biến” trong cán bộ, đảng viên hiện nay được biểu hiện ở cả trong nhận thức chính trị, đạo đức, lối sống, tư tưởng, niềm tin, ý chí và quyết tâm hành động. Do vậy, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải là những người có nhận thức đúng, có thái độ đúng và hành xử đúng, trong đó có việc phải gương mẫu trong việc xây dựng đời sống văn hóa, chống mê tín dị đoan, để quần chúng noi theo.

 

Để lễ hội không trở thành dịp cổ vũ cho hoạt động mê tín, dựa dẫm thánh thần, hãy trả lễ hội trở về trong khuôn khổ sinh hoạt tín ngưỡng dân gian; không vì chạy theo nguồn thu từ lễ hội mà cả hệ thống chính trị địa phương trực tiếp đứng ra tổ chức, tuyên truyền, cổ vũ, huy động cán bộ và nhân dân tham gia. Cần đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đồng thời ngăn chặn tình trạng xuống cấp đạo đức xã hội, đẩy lùi hủ tục bằng cách chăm chút chọn lọc, vun bồi những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 

HUỲNH THANH LUÂN

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.