Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Gìn giữ sự trong sáng của nghề y

27.02.2018-09:10

 

Nghề y chữa bệnh, cứu người vô cùng cao quý, được cả xã hội coi trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi cán bộ ngành y tế ngày 27.2.1955 đã căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. Lương y phải như từ mẫu...”.

 

Cho tới hôm nay, 63 năm đã trôi qua, lời căn dặn của Bác vẫn luôn là kim chỉ nam soi sáng chặng đường xây dựng và phát triển của ngành y tế, là phương châm sống để các thầy thuốc Việt Nam không ngừng nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiệm vụ cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Những năm tháng chiến tranh thống nhất đất nước, giành độc lập dân tộc, rất nhiều chiến sĩ áo trắng đã hy sinh máu xương của mình vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Trong cuộc sống hòa bình hôm nay, thấm nhuần lời căn dặn của Bác và noi gương các thế hệ đi trước, rất nhiều thầy thuốc đã không quản khó khăn, vất vả, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, không ngừng rèn luyện, cống hiến hết mình, để thực hiện lời thề trị bệnh, cứu người. Từ thành thị tới nông thôn, núi cao hay biển đảo luôn có hình ảnh của những người cán bộ, nhân viên y tế miệt mài, tận tụy chăm lo, bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

 

Quán triệt lời Bác Hồ dạy “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, ngành y tế đã chủ động tăng cường truyền thông, giáo dục, ngăn chặn kịp thời nhiều dịch bệnh nguy hiểm, góp phần làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do dịch bệnh. Trước sự phát triển và sức ép của nền kinh tế thị trường, ngành y tế nói chung và mỗi cán bộ, nhân viên y tế nói riêng không ngừng nỗ lực đổi mới để thích nghi. Trong đó, việc thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế bước đầu đã đạt được những kết quả khích lệ, được người dân đồng tình, ủng hộ. Ý thức của cán bộ y tế đã có sự thay đổi từ tư tưởng “ban ơn” sang “cung cấp dịch vụ, phục vụ”, người bệnh được trân trọng.

 

Gần đây, dư luận phẫn nộ trước việc không ít y, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung, lăng mạ, đánh đập một cách vô cớ. Đây là hồi chuông báo động về tình trạng mất an ninh trật tự trong các bệnh viện, cần phải có sự thay đổi. Thực tế này cũng cho thấy các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế đang phải chịu nhiều sức ép rất lớn không chỉ về chuyên môn mà còn là đòi hỏi, yêu cầu từ phía người dân và cộng đồng xã hội.

 

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận những tác động tiêu cực của kinh tế thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến một bộ phận thầy thuốc, làm xói mòn y đức. Tại một số cơ sở y tế vẫn còn hiện tượng tiêu cực, “con sâu làm rầu nồi canh” khi một số cán bộ y tế chưa thực hiện đúng lời dạy của Bác. Thực tế này cũng đã được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thẳng thắn nhìn nhận. Dù biểu hiện tiêu cực về y tế chỉ là cá biệt nhưng phần nào đã làm vẩn đục sự cao quý của nghề y.

 

Để gìn giữ và phát huy y đức, đòi hỏi Bộ Y tế cần phải tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân viên y tế nhận thức sâu sắc về ý nghĩa cao quý của nghề nghiệp mà họ đã lựa chọn, từ đó nâng cao trách nhiệm và sự yêu thương, chia sẻ với người bệnh đúng lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Còn đối với người bệnh và người dân, ngành y tế cần tuyên truyền sâu rộng về những chế độ chính sách, quy định của ngành để người dân hiểu, thông cảm, hợp tác và chia sẻ với người thầy thuốc.

 

NGUYỄN QUỐC/SGGP

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.