Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Hoài niệm Yahoo Messenger, những kỷ niệm 1 thời

12.6.2018-20:00

 

Ứng dụng Yahoo Messenger sẽ chính thức khai tử vào 17.7 năm nay. Thông tin ấy chắc hẳn đã để lại nhiều hoài niệm trong những thế hệ người dùng Internet đầu tiên tại Việt Nam.

 

Thời gian cuối năm 1997 là cột mốc đánh dấu sự kiện lần đầu tiên Việt Nam được hoà vào mạng Internet toàn cầu. Không lâu sau đó, Yahoo Messenger ra mắt và trở thành một trong những phương tiện liên lạc phổ biến nhất của thế hệ thanh niên 7X , 8X – mà bây giờ, hầu hết trong số họ đã vượt qua ngưỡng tuổi 30.

 

Những tiếng BUZZ, những icon mô tả bằng ký tự như. “:))” “=))”, những hình động kèm âm thanh vui nhộn của “Tấm”,... đã trở thành những miền ký ức không thể nào quên của thế hệ thanh niên ngày đó.

 

Những năm đầu thế kỷ XXI, khi mạng ADSL với tốc độ nhanh vượt trội khiến việc tiếp cận Internet trở nên dễ dàng hơn với người Việt, đó cũng chính là thời đại hoàng kim của Yahoo. Hàng loạt các dịch vụ lên ngôi, nổi tiếng nhất trong số đó chính là Yahoo Mesenger.

 

Một phương thức liên lạc hoàn toàn mới, không cần phải gặp mặt nhau trực tiếp, có thể kết nối với cả những người ở bên kia bán cầu, cùng với hàng loạt tiện ích khiến cuộc trò chuyện trở nên thú vị, sống động và ấn tượng hơn... Sự tiện dụng của Yahoo đã thuyết phục được rất nhiều người dùng, khiến họ tự chuyện trò, hướng dẫn nhau cách lập 1 tài khoản chat, hướng dẫn nhau cách thêm những người bạn, để những dòng trạng thái và chào nhau những câu đầu tiên.

 

Có một chiếc “nick” Yahoo Messenger ngày đó như là mở một cánh cửa tới thế giới rộng lớn bên ngoài. Rất nhanh chóng, Yahoo Messenger đã trở thành 1 thứ văn hoá thịnh hành trong giới trẻ Việt.

 

Ở thập kỷ đầu của những năm 2000, Yahoo chiếm ngôi vương trên khắp các ngóc ngách của Internet Việt Nam. Khi cần liên lạc với nhau giới trẻ dùng Yahoo Mesenger. Khi cần thể hiện bản sắc, cái tôi cá nhân thì họ rỉ tai nhau dùng Yahoo! 360 Blog. Dịch vụ tìm kiếm, thư điện tử, cũng như là hỏi đáp của Yahoo phủ hết hầu như mọi nhu cầu của người dùng.

 

Sống trong những năm tháng ấy, chẳng ai có thể ngờ được rằng sự thoái trào của văn hoá Yahoo sẽ đến nhanh như vậy. Chưa đến 10 năm sau đó, sự bùng nổ của Mạng xã hội đặc biệt là Facebook đã khiến những nền tảng như Yahoo Messenger hay Yahoo Blog trở nên lỗi thời. Liền tiếp theo là sự phát triển chóng mặt của Smartphone. Rồi, việc Yahoo chậm chân không bắt kịp sự dịch chuyển của công nghệ đã đánh dấu chấm hết cho một thời đại hoàng kim. 

***

 

Ở vị trí những người dùng, việc lựa chọn những công cụ tiện ích hơn, thân thiện hơn, hữu dụng và mang lại nhiều giá trị hơn là một lẽ tự nhiên. Người dùng đến với Yahoo Messenger vì sự mới lạ và tiện ích và cũng rời bỏ công cụ này cũng chính vì lẽ đó. Khi công nghệ tiến về phía trước một cách chóng mặt, thì cho tới nay, bản Yahoo mới nhất vẫn chỉ là Yahoo 11 ra mắt từ 7 năm trước.

 

Câu chuyện về Yahoo giờ chỉ còn lại những sự tiếc nuối.

 

Đó là sự tiếc nuối dành cho một thứ văn hoá đại chúng gắn liền với thời kỳ đầu Internet bùng nổ tại Việt Nam. Là sự tiếc nuối dành cho những kỷ niệm một thời của thế hệ thanh niên 7X, 8X Việt. Là sự tiếc nuối dành cho những quyết định sai lầm nối tiếp sai lầm của Yahoo. Là sự tiếc nuối dành cho kết thúc buồn của một tượng đài làng công nghệ thế giới.

 

Những ngày này ở trên khắp các trang mạng xã hội, xuất hiện những hình ảnh, những bình luận với nội dung luyến tiếc về những kỷ niệm đã từng có với Yahoo. Đó là những trải nghiệm mà chỉ có những người từng sống trong thứ văn hoá ấy - đăng nhập Yahoo Messenger khi bật máy như một thói quen mới hiểu được.

 

Ít nhất đó cũng là những điều tuyệt vời cuối cùng Yahoo mang đến cho chúng ta - những hoài niệm về một thời đã xa. 

 

HẠ HỒNG VIỆT/ TTVH

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.