Tin mới Xem thêm

 • Tích cũ dạy con

  Tôi giở những câu chuyện cổ ra định lấy đó làm bài học cho con. Bỗng tôi giật mình. Tôi nhận ra mình không thể dạy cho con cách vẽ mười con giun trong cuộc thi vẽ của Trạng Quỳnh. Tích xưa chuyện cũ vốn được xem là kho báu trong văn hóa người Việt. Ở đó, vừa chất chứa niềm tự hào về ông cha, vừa có những bài học thâm thúy về trí thông minh, về cách ứng xử.

 • Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Huy Cận...

  Từ bốn năm trước khi in tập thơ Lửa thiêng (NXB Đời nay, Hà Nội, 1940), Huy Cận đã có thơ trên các báo Tràng An, Sông Hương

 • Báo chí kết nối xã hội

  Trong khi chúng ta đang thảo luận, loay hoay về ứng xử với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0) thì Thung lũng Silicon đang thao tác

 • Chùm thơ Haiku của Hà Thiên Sơn

  Trăng mờ/ Hơi thở nhẹ/ Ngực em đang rằm.// Đồi cát/ Dấu chân em/ Ngoài kia biển động.

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

  Hàng năm cứ đến ngày 21.6, chúng ta cùng chào mừng kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người cầm bút của làng báo, trong đó có nhiều nhà văn đồng thời cũng là nhà báo.

Chân dung Xem thêm

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Hoài niệm Yahoo Messenger, những kỷ niệm 1 thời

12.6.2018-20:00

 

Ứng dụng Yahoo Messenger sẽ chính thức khai tử vào 17.7 năm nay. Thông tin ấy chắc hẳn đã để lại nhiều hoài niệm trong những thế hệ người dùng Internet đầu tiên tại Việt Nam.

 

Thời gian cuối năm 1997 là cột mốc đánh dấu sự kiện lần đầu tiên Việt Nam được hoà vào mạng Internet toàn cầu. Không lâu sau đó, Yahoo Messenger ra mắt và trở thành một trong những phương tiện liên lạc phổ biến nhất của thế hệ thanh niên 7X , 8X – mà bây giờ, hầu hết trong số họ đã vượt qua ngưỡng tuổi 30.

 

Những tiếng BUZZ, những icon mô tả bằng ký tự như. “:))” “=))”, những hình động kèm âm thanh vui nhộn của “Tấm”,... đã trở thành những miền ký ức không thể nào quên của thế hệ thanh niên ngày đó.

 

Những năm đầu thế kỷ XXI, khi mạng ADSL với tốc độ nhanh vượt trội khiến việc tiếp cận Internet trở nên dễ dàng hơn với người Việt, đó cũng chính là thời đại hoàng kim của Yahoo. Hàng loạt các dịch vụ lên ngôi, nổi tiếng nhất trong số đó chính là Yahoo Mesenger.

 

Một phương thức liên lạc hoàn toàn mới, không cần phải gặp mặt nhau trực tiếp, có thể kết nối với cả những người ở bên kia bán cầu, cùng với hàng loạt tiện ích khiến cuộc trò chuyện trở nên thú vị, sống động và ấn tượng hơn... Sự tiện dụng của Yahoo đã thuyết phục được rất nhiều người dùng, khiến họ tự chuyện trò, hướng dẫn nhau cách lập 1 tài khoản chat, hướng dẫn nhau cách thêm những người bạn, để những dòng trạng thái và chào nhau những câu đầu tiên.

 

Có một chiếc “nick” Yahoo Messenger ngày đó như là mở một cánh cửa tới thế giới rộng lớn bên ngoài. Rất nhanh chóng, Yahoo Messenger đã trở thành 1 thứ văn hoá thịnh hành trong giới trẻ Việt.

 

Ở thập kỷ đầu của những năm 2000, Yahoo chiếm ngôi vương trên khắp các ngóc ngách của Internet Việt Nam. Khi cần liên lạc với nhau giới trẻ dùng Yahoo Mesenger. Khi cần thể hiện bản sắc, cái tôi cá nhân thì họ rỉ tai nhau dùng Yahoo! 360 Blog. Dịch vụ tìm kiếm, thư điện tử, cũng như là hỏi đáp của Yahoo phủ hết hầu như mọi nhu cầu của người dùng.

 

Sống trong những năm tháng ấy, chẳng ai có thể ngờ được rằng sự thoái trào của văn hoá Yahoo sẽ đến nhanh như vậy. Chưa đến 10 năm sau đó, sự bùng nổ của Mạng xã hội đặc biệt là Facebook đã khiến những nền tảng như Yahoo Messenger hay Yahoo Blog trở nên lỗi thời. Liền tiếp theo là sự phát triển chóng mặt của Smartphone. Rồi, việc Yahoo chậm chân không bắt kịp sự dịch chuyển của công nghệ đã đánh dấu chấm hết cho một thời đại hoàng kim. 

***

 

Ở vị trí những người dùng, việc lựa chọn những công cụ tiện ích hơn, thân thiện hơn, hữu dụng và mang lại nhiều giá trị hơn là một lẽ tự nhiên. Người dùng đến với Yahoo Messenger vì sự mới lạ và tiện ích và cũng rời bỏ công cụ này cũng chính vì lẽ đó. Khi công nghệ tiến về phía trước một cách chóng mặt, thì cho tới nay, bản Yahoo mới nhất vẫn chỉ là Yahoo 11 ra mắt từ 7 năm trước.

 

Câu chuyện về Yahoo giờ chỉ còn lại những sự tiếc nuối.

 

Đó là sự tiếc nuối dành cho một thứ văn hoá đại chúng gắn liền với thời kỳ đầu Internet bùng nổ tại Việt Nam. Là sự tiếc nuối dành cho những kỷ niệm một thời của thế hệ thanh niên 7X, 8X Việt. Là sự tiếc nuối dành cho những quyết định sai lầm nối tiếp sai lầm của Yahoo. Là sự tiếc nuối dành cho kết thúc buồn của một tượng đài làng công nghệ thế giới.

 

Những ngày này ở trên khắp các trang mạng xã hội, xuất hiện những hình ảnh, những bình luận với nội dung luyến tiếc về những kỷ niệm đã từng có với Yahoo. Đó là những trải nghiệm mà chỉ có những người từng sống trong thứ văn hoá ấy - đăng nhập Yahoo Messenger khi bật máy như một thói quen mới hiểu được.

 

Ít nhất đó cũng là những điều tuyệt vời cuối cùng Yahoo mang đến cho chúng ta - những hoài niệm về một thời đã xa. 

 

HẠ HỒNG VIỆT/ TTVH

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.