Tin mới Xem thêm

 • Tích cũ dạy con

  Tôi giở những câu chuyện cổ ra định lấy đó làm bài học cho con. Bỗng tôi giật mình. Tôi nhận ra mình không thể dạy cho con cách vẽ mười con giun trong cuộc thi vẽ của Trạng Quỳnh. Tích xưa chuyện cũ vốn được xem là kho báu trong văn hóa người Việt. Ở đó, vừa chất chứa niềm tự hào về ông cha, vừa có những bài học thâm thúy về trí thông minh, về cách ứng xử.

 • Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Huy Cận...

  Từ bốn năm trước khi in tập thơ Lửa thiêng (NXB Đời nay, Hà Nội, 1940), Huy Cận đã có thơ trên các báo Tràng An, Sông Hương

 • Báo chí kết nối xã hội

  Trong khi chúng ta đang thảo luận, loay hoay về ứng xử với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0) thì Thung lũng Silicon đang thao tác

 • Chùm thơ Haiku của Hà Thiên Sơn

  Trăng mờ/ Hơi thở nhẹ/ Ngực em đang rằm.// Đồi cát/ Dấu chân em/ Ngoài kia biển động.

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

  Hàng năm cứ đến ngày 21.6, chúng ta cùng chào mừng kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến những người cầm bút của làng báo, trong đó có nhiều nhà văn đồng thời cũng là nhà báo.

Chân dung Xem thêm

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Khi sự tử tế vẫn bị coi là... chuyện lạ

13.3.2018-10:00

 

Dường như sự tử tế ngập tràn trong thế giới ảo nhưng lại hiu hắt ngoài đời thực.

 

Trong xã hội chúng ta có không ít người sẵn sàng trải rộng tấm lòng, tình yêu thương để bao bọc những phận đời nhỏ bé, bất hạnh khác. Và mỗi khi có ai đó thực hiện một hành động tử tế, dư luận lại xôn xao ca ngợi.

 

Bé Hải An mới 7 tuổi sẵn sàng hiến giác mạc để tặng ánh sáng cho người khác khi biết mình không qua khỏi bệnh nặng khiến hàng triệu con tim nức nở. Cặp vợ chồng anh chị Nguyễn Thị Ngọc Phương quyết định hoãn mua ô tô, vượt qua hàng nghìn km để cưu mang một em bé 6 tuổi khiến nhiều người xúc động. Cô gái Phạm Thanh Tâm dù chưa lấy chồng nhưng vẫn quyết định nhận nuôi một bé gái 14 tháng tuổi bị suy dinh dưỡng nặng làm bao người thổn thức.

 

Hình ảnh người đàn ông ở Lục Ngạn - Bắc Giang mang chăn mà vợ chồng mình đang đắp ra tặng cụ ông ăn xin trú ngụ ở cây ATM thật ấm lòng chúng ta những ngày đông lạnh giá cuối năm 2017. Thậm chí, một nam sinh quê Thanh Hóa hi sinh cả tính mạng để cứu ba mẹ con bị đuối nước khi đi thả cá trong lễ ông Công, ông Táo vừa qua… 

 

Người ta dành những mỹ từ đẹp nhất để ca ngợi những “người tử tế”, những hành động tử tế. Sự tôn vinh ấy là hoàn toàn xứng đáng nhưng vẫn khiến chúng ta giật mình tự hỏi: Phải chăng xã hội đang quá ít những điều tử tế nên họ mới trở thành cá biệt, khiến nó trở thành “hiện tượng”, sự kiện “lạ”?

 

Rõ ràng, xã hội của chúng ta không thiếu những điều tử tế, nhưng những nghĩa cử ấy vẫn còn chiếm một tỉ lệ rất nhỏ.

 

Ở Mỹ, năm 2017, hơn 10.000 người hiến tặng xác cho y học sau khi họ chết, có 35.000 ca ghép tạng được thực hiện[1]. Có thể thấy hiến tạng đã trở thành một việc khá bình thường, một nghĩa cử, một thứ trách nhiệm công dân nằm trong ý thức của nhiều người.

 

Trong khi ở Việt Nam, việc hiến tạng vẫn là một hoạt động xa lạ. Kể từ khi thành lập (năm 2014) đến tháng 2/2017, Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia mới nhận được hơn 6.800 người đăng ký hiến tạng. Trong bối cảnh ấy, hành động tự nguyện hiến giác mạc của bé Hải An lại càng trở nên hiếm hoi, thành chuyện lạ.

 

Chúng ta cảm phục, xúc động trước bé Hải An, nhưng sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu hành động hi sinh cao cả ấy trở thành lẽ đương nhiên, như điều bình thường mà bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh như em đều có thể làm.

 

Con người sinh ra vốn có thiện tâm. Trên mạng xã hội, cái thiện tâm, trái tim đầy ắp tình yêu thương của mọi người được dịp nảy nở rực rỡ. Thế giới ảo của người Việt ngập tràn điều tử tế, bác ái: vô số bình luận (comment) đầy yêu thương, chia sẻ, động viên dành cho những số phận bất hạnh, thiệt thòi.

 

Đáng tiếc, nhiều người có thể tử tế, hô hào làm việc tốt khi ngồi trước bàn phím nhưng khi ra đời thực, họ lại vô tư đi ngang qua người gặp tai nạn mà không mảy may định giúp đỡ hay sẵn sàng lọc lừa, buôn gian bán lận. Dường như sự tử tế ngập tràn trong thế giới ảo nhưng lại hiu hắt ngoài đời thực.

 

Mặt khác, không phải không có lý do khi có người chỉ dám thể hiện thiện tâm trong thế giới ảo mà không dám thực hành trong cuộc sống.

 

Bởi người ta sợ liên lụy, thậm chí thành nạn nhân khi làm điều tử tế. Cuối tháng 11/2017, một cô gái ở Biên Hòa (Đồng Nai) bị đánh bầm dập vì đưa người gặp nạn đi cấp cứu. Cô chỉ là một trong nhiều người từng bị "vạ lây" vì cứu người bị tai nạn giao thông.  

 

Ngoài ra, cũng có không ít người lợi dụng lòng tốt của người khác để thu lợi bất chính, tự vẽ ra những câu chuyện lâm li bi đát để mong cầu sự giúp đỡ. Khi sự việc vỡ lẽ, cộng đồng cảm thấy bị lừa và trở nên dè dặt hơn khi quyết định làm những điều tử tế.

 

Hành động hiến giác mạc của bé Hải An đã thắp lên ngọn lửa hướng thiện cho rất nhiều người. Số ca đăng ký hiến tạng tăng lên đột biến chính là minh chứng cho thấy: Những điều tử tế vẫn lẩn khuất trong trái tim mỗi chúng ta, chỉ cần một ngọn gió lành, ngọn lửa hướng thiện ấy sẽ bùng cháy và lan tỏa.

 

Đừng chỉ nói những điều tử tế. Hãy đứng lên và làm một việc tốt, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên hạnh phúc, đáng sống hơn gấp nhiều lần.

 

QUỐC KHÁNH/TVN

 

___________

[1] Kỷ lục về số người hiến tạng năm 2017 ở Mỹ, Báo Thanh niên, 13/01/2018

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.