Tin mới Xem thêm

 • Không chỉ từ phía người sáng tác

  Công nghệ đang tràn ngập khắp các ngõ ngách. Bối cảnh của sáng tác và thưởng thức văn học cũng không ngoại lệ. Văn học mạng Việt Nam đang trong quá trình phát triển không ngừng. Cùng với đó là thách thức: Làm gì để văn học mạng thật sự để lại những dấu ấn lâu dài?

 • Tiểu thuyết vẫn đặt ra những câu hỏi lớn...

  hế giới tưởng tượng của Ishiguro có ưu điểm và giá trị lớn là đồng thời vừa có tính cá biệt cao vừa có cảm giác quen thuộc

 • Thanh Long, Thi Gia rút khỏi giải thưởng 2017

  Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long tác giả tập thơ Những ký âm ngân và nhà thơ La Mai Thi Gia tác giả tập Thơ trắng đã gửi thư tới Hội Nhà văn TP.HCM rút khỏi giải thưởng năm 2017. Đây là 2 tập thơ vừa được Hội quyết định trao tặng thưởng và có những ý kiến dư luận trái chiều nhau.

 • Dương Bạch Mai nhà cách mạng kiên định

  Đồng chí Dương Bạch Mai là lão thành cách mạng, là đại biểu Quốc hội khóa I, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa II phụ trách Ban thanh tra chính trị miền Đông Nam bộ. Đối với Mặt trận, đồng chí được Xứ ủy Nam Kỳ phân công phụ trách công tác Mặt trận; tham gia Mặt trận Việt Minh

 • Tay Phật và tâm Phật

  Tết đang đến. Nhiều người đã bắt đầu săn lùng những đồ cúng "độc, lạ". Được tìm nhiều nhất là những quả "tay Phật" - phật thủ. Có quả giá đến vài triệu đồng. Nhưng khi mải mê tìm kiếm những quả "tay Phật", hình như không mấy ai nghĩ đến điều cốt yếu nhà Phật vẫn dạy: "Phật tại tâm".

 • Ngô Kha, người đãng trí dấn thân

  Trường ca hòa bình không hư vô sâu thẳm hay bát ngát mù sương như Ngụ ngôn của người đãng trí, nhưng đó là chứng chỉ cho giai đoạn

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Không ai đứng trên luật pháp!

27.12.2017-09:45

 

Thông tin Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, phát lệnh truy nã ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") vào ngày 21.12 "nóng rẫy" trên các phương tiện truyền thông cả nước. Điều chờ đợi của đông đảo cử tri TP Đà Nẵng đã thành hiện thực.

 

Vũ "nhôm" là cái tên được nhắc đến khá nhiều trong một số thời điểm khi xảy ra những vụ việc liên quan đến dự án bất động sản, tranh chấp làm ăn thương trường. Người ta biết nhiều đến nhân vật này sau khi Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng vào đầu năm 2013, nhiều dự án liên quan đến Vũ "nhôm", giúp ông ta bỏ túi hàng trăm tỉ đồng. Trước khi Thanh tra Chính phủ công bố thanh tra dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước vào đầu tháng 12-2017, tháng 9-2017, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã có Công văn 817 điều tra 9 dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Trong 9 dự án bị điều tra có đến 5 dự án dính đến Vũ "nhôm". Nhân vật này cũng nhắc nhớ đến chuyện nhà và xe liên quan đến ông Nguyễn Xuân Anh, một trong những tác nhân dẫn đến việc ông Xuân Anh mất chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Gần đây, cái tên Vũ "nhôm" lại được các cựu chiến binh TP Đà Nẵng chỉ đích danh cùng những chất vấn, yêu cầu làm rõ nhiều vấn đề khi tiếp xúc với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nhân ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trả lời cựu chiến binh, Bí thư Trương Quang Nghĩa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Bộ Công an điều tra và trả lời về Vũ "nhôm".

 

Cũng trong ngày 21-12, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đề nghị truy tố 22 bị can trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), sau khi đề nghị truy tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Kết luận điều tra cho thấy chỉ một thương vụ bán cổ phần, Trịnh Xuân Thanh đã chiếm đoạt 14 tỉ đồng; nguyên kế toán trưởng, phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh đã nhiều lần nhận tiền hối lộ từ OceanBank, tổng số tiền hối lộ lên đến 20 tỉ đồng... Quả là kinh hãi khi tiền tỉ trong mắt những kẻ này chỉ là "muỗi", như tấm áo mặc mỗi ngày, ngụm rượu uống bên bàn tiệc… Tiền đó ở đâu ra, đã và đang lần lượt phơi bày ra ánh sáng. Những góc khuất đã lộ dần, khuôn mặt những kẻ đục khoét của công, tham nhũng tiền mồ hôi nước mắt của dân đã lộ rõ ra. Họ giàu lên nhanh chóng, trong khi bao người dân vùng dự án sống trong cực khổ, khi những chủ trương kinh tế - xã hội bị đình trệ, bị tác động, làm ảnh hưởng quốc kế dân sinh...

 

Người dân cả nước hoan nghênh Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quyết liệt, thẳng tay dẹp bỏ những liên minh ma quỷ, những dấu hiệu lợi ích nhóm, tiếp tục đưa tham nhũng, tha hóa quyền lực vào lò lửa đang cháy ngùn ngụt. Riêng với câu chuyện ở Đà Nẵng, đã có một thông điệp mạnh mẽ rằng: TP này sẽ vượt qua những khó khăn do "hoàn cảnh lịch sử" để lại, TP này luôn có kỷ cương, không kẻ nào có thể đòi đứng trên pháp luật; bằng mọi giá phải làm cho trong sạch, trở lại là TP đáng sống.

 

HIỀN MINH/ NLĐ

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.