Tin mới Xem thêm

 • Doãn Minh Trịnh cay mờ khoé mắt tuổi thơ

  Tuổi thơ con/ ấm ngọt tiếng đàn/ cha rót vào những đêm trăng sáng/ tiếng hát bản Mường "cô gái vót chông"/ Tuổi thơ con/ vọng mãi tiếng kèn dân tộc/ bằng lá hái trong sân/ cha thổi bài ca "cô gái gọi bạn tình"/ Tuổi thơ con/ thuộc hết bài thơ cha viết tặng/ dạy con biết về mình/ nhớ đinh

 • Công lý rủi ro

  Toà án có vai trò rất lớn trong xã hội. Người dân khi gặp bất công, bị chèn ép bởi hệ thống công quyền muốn được bảo vệ thì kiện ra toà án…

 • Việt Nga - Hoa phượng trắng

  Một trưa mùa hạ, tôi nhận được tin nhắn của em: Cô ơi! Em muốn chết! Tôi vội vã lấy xe, phóng đến chỗ em. Tôi biết tính cô học trò cũ của mình

 • Đổi mới trại sáng tác VHNT cho hiệu quả

  Theo số liệu vừa được công bố bởi Trung tâm Hỗ trợ sáng tác văn học nghệ thuật (Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch), với 6 nhà sáng tác ở các địa điểm nghỉ dưỡng lý tưởng trên cả nước là Đại Lải (Hà Nội), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt (Lâm Đồng), Vũng Tàu, chỉ tính riêng trong năm 2016 đã có tới 66 trại sáng tác văn học nghệ thuật được tổ chức

 • Đòn giáng phủ đầu của Biệt động Sài Gòn

  Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã đi qua vừa đúng 50 năm. Giờ đây khi nghiên cứu về Mậu Thân, ta không thể không

 • Trần Thị Kim Nhiên & Xóm Cù Lao

  Út có người yêu. Tin đó bay khắp cái Xóm Cù Lao nhanh như vận động viên marathon chạy nước rút. “Chuyện, con bé dễ thương, học giỏi lại hiền lành, đi học xa nhà nữa, có khối anh chàng ở phố mê mẩn”. Có người than: “Xóm Cù Lao mình hết hi vọng rồi, nó lấy chồng ở phố rồi mất luôn...”. Lời than ấy không phải là không có lý

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Làm gì để đón du khách từ hiệu ứng phim Kong?

17.3.2017-15:15

 

Việc công chiếu bộ phim Kong: Skull Island của đạo diễn Jordan Vogt-Roberts (Mỹ) tạo cơn sốt về doanh thu, khán giả và dư luận. Người Việt quan tâm do 70% bối cảnh được quay tại Việt Nam với những danh thắng như Ninh Bình, Phong Nha, Hạ Long...

 

Các nhà quản lý du lịch đang náo nức. Sẽ có một lượng khách lớn vào Việt Nam qua hiệu ứng của bộ phim. Càng kỳ vọng hơn bởi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa quyết định bổ nhiệm đạo diễn Jordan Vogt-Roberts làm đại sứ du lịch Việt Nam giai đoạn 2017 - 2020.

 

Như trong bóng đá, mỗi ngành là một cầu thủ thì ngành du lịch và điện ảnh phải là cặp tiền đạo ăn ý. Khi bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (đạo diễn Victor Vũ, 2015) quay bối cảnh ở Phú Yên công chiếu, tạo hiệu ứng bất ngờ.

 

Khách du lịch nội địa đổ xô về Phú Yên. Ngành du lịch giật mình. Sực nhớ lâu nay nhiều bộ phim, cả trong và ngoài nước, có bối cảnh quay rất đẹp ở Việt Nam nhưng ngành du lịch đều dửng dưng đứng ngoài cuộc chơi.

 

Phim L’amant (Người tình - 1991) và Indochine (Đông Dương - 1992) với những cảnh quay ấn tượng ở Nam Bộ, TP.HCM, Bắc Bộ và Hà Nội. Nhưng ngành du lịch không hề có sự chỉ dẫn hay quảng bá nào trong các thông tin, khiến nhiều khách Pháp và Nhật phải tự mày mò tìm đến những địa danh đó.

 

Phim Thiên mệnh anh hùng và Ngọc Viễn Đông của Việt Nam cũng có nhiều cảnh quay đẹp nhưng các địa phương chưa biết tận dụng để khai thác du lịch như Phú Yên đã làm với phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh.

 

Hiện nay, các địa phương đang chuyển mình, muốn đưa du lịch thành “kinh tế mũi nhọn”, điện ảnh càng có điều kiện phát huy hiệu quả nếu biết phối hợp và tận dụng cơ hội như nhiều nước đã làm. Hiệu ứng du khách từ phim Kong: Skull Island là chắc chắn. Cộng thêm tác động của Roberts, lại càng thuận lợi.

 

Đó là tín hiệu đáng vui mừng nhưng xin đừng kỳ vọng nhiều quá. Bởi đó chỉ là những ngoại lực tác động và kích hoạt thêm. Nội lực mới là chủ yếu và quyết định. Vì vậy, ngành du lịch đã làm gì để chuẩn bị đón khách nước ngoài vào Việt Nam từ hiệu ứng phim Kong: Skull Island?

 

Không chỉ là những địa danh nổi tiếng trong phim mà còn khắp cả nước. Phải thay đổi ngay thái độ và tinh thần phục vụ, đặc biệt là tại các cửa khẩu. Chưa thể cải thiện ngay chất lượng dịch vụ thì lấy thái độ thân thiện và nụ cười để đón chào khách.

 

Các vấn nạn về nhà vệ sinh công cộng, vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm, an ninh xã hội, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực... đều là những việc cấp bách. Trước khi khách vào, phải dọn dẹp nhà cửa tươm tất, dặn dò cháu con niềm nở.

 

Có người lo ngại Roberts không am tường văn hóa và lịch sử Việt Nam nên khó hoàn thành nhiệm vụ đại sứ du lịch. Việc này đã có các chuyên gia hỗ trợ. Cái chính là lòng nhiệt thành, thật tâm và được tạo mọi điều kiện tối đa để góp sức cho du lịch Việt Nam.

 

Tận dụng thời cơ và nguồn lực, giải quyết triệt để những rào cản, du lịch Việt Nam năm 2017 không chỉ có thể vượt mức tăng trưởng 26% năm 2016 mà còn mong ước xô ngã kỷ lục tăng trưởng của năm 2010 là 34,8%. Tại sao không?

 

NGUYỄN VĂN MỸ/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...  

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.