Tin mới Xem thêm

  • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

    Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

  • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

    Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

  • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

    Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

  • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

    Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

  • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

    Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

  • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

    Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Lan toả điều tốt

17.4.2018-17:10 

 

Đã đến lúc cần tẩy chay, không góp phần lan tỏa các loại tin giả, tin xấu được đồn đại. Nạn nhân thường xuyên là giới ngôi sao.

 

Họ có số đông công chúng nồng nhiệt hâm mộ, luôn dõi theo từng bước đi hơi thở của ngôi sao họ yêu mến. Thế là giới ngôi sao trở thành những con mồi hấp dẫn của tin đồn thất thiệt. Nghệ sĩ nào đó trắng mắt vì yêu, ngôi sao ca nhạc nợ nần chất ngất nào đó, nữ hoàng thời trang nào đó mắc bệnh truyền nhiễm...

 

Nạn nhân nữa là giới chính trị. Họ luôn có đối thủ chính trị, và cũng luôn có nhiều người dân quan tâm. Thế là trên mạng lắm trang đưa tin này tin nọ về giới chính khách mà nhiều khi thực hư cứ bát nháo cả lên, chẳng còn biết thật giả.

 

Công chúng không ít người hồn nhiên góp tay lan truyền tin đồn thất thiệt. Ai cũng tưởng chắc mình khỏi lo trở thành nạn nhân của tin đồn vì có phải là ngôi sao hay chính khách gì đâu.

 

Nhưng rồi đến ngày mà ngay cả một ông giáo cũng lọt vào ma trận của tin đồn trên mạng. Nào là con trai 9X sở hữu cả ngàn héc ta đất ở Long Thành, nào là ông đồng ý thí điểm giảng dạy bảng chữ cái tiếng Việt của tiến sĩ Bùi Hiền. Thế là điêu đứng.

 

Những kẻ đưa tin đồn trên mạng dường như đang có một mảnh đất màu mỡ để đưa tin thất thiệt. Đang sẵn có sự tò mò của công chúng trên internet, sự tò mò vượt lên trên rất xa cái giới hạn của bản năng tìm kiếm thông tin, trở thành một nếp nhăn ứng xử trong trí não con người.

 

Chỉ cần kiếm chuyện đưa tin đồn thất thiệt thôi thì vô số những like những view của công chúng sẽ đổ vào trang web đưa tin đồn, và những kẻ đưa tin rung đùi hốt tiền quảng cáo.

 

Các hãng quảng cáo coi như người ngoài cuộc và ngoại phạm, chẳng phải màng gì đến đạo đức quảng cáo. Cứ có càng nhiều trang web lừa đảo và đưa tin thất thiệt nhưng có nhiều người like/view thì cứ tự nhiên mà gửi đăng quảng cáo.

 

Nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) cũng coi như mình ngoài cuộc và ngoại phạm, chẳng phải chịu trách nhiệm về việc tiếp tay cho những trang web chuyên đưa tin đồn thất thiệt.

 

Tội lỗi chỉ là ở những kẻ đã ác ý đưa tin đồn, mà đố ai biết được thật sự những kẻ ấy là ai. Kẻ đưa tin đồn thì tha hồ bịa đặt, còn những lực lượng tiếp tay thì cứ mặc nhiên mà thanh thản để “làm ăn” với những kẻ bất chính đến táng tậm lương tâm.

 

Cộng đồng xã hội không thể mặc nhiên thanh thản, tạo cơ hội cho tin đồn thất thiệt hoành hành và tạo ra nhiều cấp độ hệ lụy. Tẩy chay tin độc hại, ủng hộ và làm lan tỏa những thông tin đúng đắn, tích cực mới chính là động thái cần có.

 

HUỲNH VĂN THÔNG/ TNO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.