Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Muộn còn hơn không

31.5.2018-09:10

 

Thu hồi đất phải thỏa thuận với dân. Đề xuất hợp tình hợp lý và bảo toàn quyền lợi các bên khi thu hồi đất cuối cùng cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra.

 

Đất đai là vấn đề sống còn với người dân dù bất cứ thời đại nào, quốc gia nào. Động chạm đến nguồn tài nguyên này là động chạm đến quyền lợi thiết yếu nhất, nhạy cảm nhất, gai góc nhất. Vì những mục tiêu chung về kinh tế - xã hội thì chuyện thu hồi đất tất yếu xảy ra nhưng tìm được đồng thuận chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng. Nguyên do mọi thứ đều xuất phát từ việc phân chia lợi ích có được từ mảnh đất mang lại. Chính sách về đất đai không theo kịp thực tiễn và vai trò của người có quyền sử dụng đất không được đặt đúng tầm nên bây giờ phải đặt ra câu chuyện thỏa thuận với người dân. Muộn, rất muộn sau bao tranh chấp, khiếu kiện và mất công bằng gây bức xúc trong cả thời gian dài.

 

Cách làm đơn giản nhất và cũng nhẫn tâm nhất được không ít doanh nghiệp sử dụng là lợi dụng những kẽ hở của chính sách để thu hồi đất giá rẻ, bán lại giá cao bất chấp phản ứng của người dân. Người dân không thể không phản ứng bởi sinh kế bị mất, nguồn lợi của họ bị tước đoạt và cơ hội của họ bị nhà đầu tư chiếm mất. Trong câu chuyện này, nguyên tắc thỏa thuận đã bị bỏ qua.

 

Cũng trong bối cảnh này, tại sao nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhà đất không cần thông qua các cơ quan chức năng vẫn có thể có đất để kinh doanh? Nhiều chủ doanh nghiệp nói thẳng: Mua bán sòng phẳng. Họ trả giá xứng đáng để mua lại quyền sử dụng đất của người dân để họ đủ tiền, đủ điều kiện tìm kế sinh nhai khác. Doanh nghiệp đầu tư nâng giá trị mảnh đất và bán giá cao hơn để kiếm lợi. Chẳng ai trách ai, chẳng ai bức xúc khiếu nại, thậm chí người bán còn cảm ơn người mua.

 

Không chỉ đất đai, muốn tránh đối đầu, tìm ra cách vận hành chính sách hợp lý nhất thì thỏa thuận là cơ chế phải được tôn trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Đây là nguyên tắc huy động sự đồng lòng của người dân trong quá trình xây dựng và phát triển của hầu hết các quốc gia. Thỏa thuận có thể là trực tiếp với người dân trong từng lĩnh vực, có thể thông qua những người đại diện nhằm bảo toàn lợi ích các bên và đạt hiệu quả cao nhất. Không có bộ máy nhà nước nào có thể giải quyết nổi những bất đồng từ dân chúng nếu áp dụng các chính sách điều hành áp đặt.

 

Từ chuyện nhỏ là việc dẹp vỉa hè nhếch nhác cho đến việc lớn là quy hoạch đất đai phát triển kinh tế, chấn chỉnh tình trạng khai thác tài nguyên vô tội vạ... phải đều qua cơ chế thỏa thuận để có sự đồng lòng của người dân.

 

PHẠM HỒ/NLĐ

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.