Tin mới Xem thêm

 • Đọc Dòng sông không vội của Trần Lê Khánh

  Tập thơ “Dòng sông không vội” của nhà thơ Trần Lê Khánh được xuất bản vào mùa thu năm 2017, ở tập thơ này, tác giả đã mang lại

 • Phạm Trung Tín chợ tình hiu hắt chợ đời xót...

  Bỗng dưng gió chuyển mưa bay/ Cổng Trời mù mịt nửa ngày ngỡ đêm/ Bếp than trứng nướng rượu mềm/ Tam Đường thu muộn sương nêm

 • Vận hành tuyến buýt đường sông TPHCM

  Buýt đường sông sẽ chính thức hoạt động, biến ước mơ tái hiện cảnh "trên bến dưới thuyền" của TP HCM thành hiện thực

 • Trần Lê Khánh ra mắt Dòng sông không vội

  Vào lúc 8g30 sáng ngày 22.11, tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM (tầng 4, 81 Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM) sẽ có buổi ra mắt, giới thiệu tập thơ Dòng sông không vội của nhà thơ Trần Lê Khánh, do NXB Hội Nhà văn mới ấn hành.

 • Nguyễn Ngọc Tư - Theo bầy

  Hồi đầu chỉ là một khối xám lừ lừ trôi. Rõ nét dần một nghé ba trâu, cầm đầu là một người đàn ông có gương mặt lẩn lút trong bụi rậm tóc râu

 • Thêm 9.000 hay 90.000 tiến sĩ cũng vậy

  Với chất lượng chung tiến sĩ được đào tạo như hiện nay, bạn sẽ lắc đầu ngao ngán là dù có thêm 9.000, hay 90.000 người, thì cũng vậy thôi. Phải chăng nên dùng phần lớn tiền ấy không phải cho các tiến sĩ, mà đầu tư vào các giáo sư?

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Mượn danh hội hoạ?

03.7.2017-11:00

 

Đã có phản ánh về đường phố ở Sài Gòn bị bôi bẩn với những hình ảnh, con chữ xấu xí. Nó xuất hiện trên tường, tủ điện, trên cửa hàng, trên cửa nhà dân… Người dân phàn nàn đây là những tác phẩm quái dị làm mất mỹ quan thành phố. Tác giả của những “tác phẩm quái dị”, những “bomb bậy” này, chính là những “bomber” trong cộng đồng graffiti Việt Nam (graffiti: tạm dịch tranh phun sơn, một loại hình nghệ thuật công cộng hay nghệ thuật đường phố).

 

Từ Sài Gòn nhìn ra Hà Nội sẽ thấy đâu đó trên đường phố Hà Nội cũng không thiếu “bomb bậy”. Người đi qua đường cũng thắc mắc tại sao lại có những bức vẽ xấu xí thế này? Hay chúng thuộc trường phái gì mình chưa biết chăng? v.v.. Nghĩ rồi để đấy không cần tìm câu trả lời, bởi cuộc sống quá  bận rộn. Thậm chí có những người vui tính còn giải thích những bức tranh kiểu ấy có khác gì “con đường gốm sứ” đâu, hình ảnh khác nhau nhưng đều có tính chất “trang trí” phố phường cả !!!

 

Cách đây vài tháng, rộ lên chuyện chàng thanh niên quốc tịch Mỹ, đang là giáo viên một trung tâm Anh ngữ ở thủ đô, được ca ngợi làm mới phố cổ. Cụ thể, chàng thức trắng đêm, tự bỏ chi phí mua sơn, tự tay sơn sửa lại con ngõ phố Hàng Bạc (Hoàn Kiếm) thành những mảng màu đủ kiểu: Hồng, xanh cốm, xanh đậm, vàng nhạt, vàng cam… Không chỉ mải miết sơn tường, chàng còn tiện tay sơn luôn cả hộp công tơ điện.

 

Nhiều người dân phố cổ thích thú với viêc làm “miễn phí” này của chàng ngoại quốc. Họ đồng tình với mục đích của chàng: Muốn tạo ra sự khác biệt cho con ngõ, để mọi người thích thú với nó và nếu được cho phép, còn sẵn sàng sơn khắp các ngõ nhỏ Hà Nội.

 

Sau khi công việc của chàng hoàn thành, nhìn con ngõ cổ kính bỗng tưởng tượng đến nhà cửa, phố phường màu sắc trong phim truyền hình dài tập Mexico? Té ra, chàng đang “phá hoại” chứ đâu có “làm đẹp” phố phường?

 

Một bộ phận dân ta hình như vẫn dễ tính, sính ngoại? Ai cho phép chàng tự tiện làm những điều như vậy trong một con ngõ thuộc phố cổ, cần bảo tồn? (Cho dù, có người bênh,  chàng chỉ sơn bên trong ngõ chứ không sơn ra mặt tiền). Thế rồi, câu chuyện này cũng trôi đi.

 

Cứ mượn danh hội họa để tự do thể hiện tài năng thì không chỉ Hà Nội, Sài Gòn mà nhiều đô thị, vùng quê khác của Việt Nam chẳng mấy chốc sẽ trôi đầy “tranh thải” hoặc khoác những chiếc áo lạ lẫm không còn là chính mình. Mới đây, người ta nói nhiều đến chuyện các nắp cống Sài Gòn đã hóa thân thành những tác phẩm hội họa dễ thương, thu hút.

 

Đây là việc làm đáng hoan nghênh do các bạn sinh viên mỹ thuật ĐH Sài Gòn thực hiện. Càng hay hơn, khi hoạt động này được xin phép chính quyền đàng hoàng. Đã đến lúc cần “cấp phép” và “thổi còi” nghiêm khắc với loại hình nghệ thuật công cộng?

 

MIU MIU/TPO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.