Tin mới Xem thêm

 • Võ Tấn Cường nghe vọng mây trắng bay

  Đồi thông kim Áp tai sần sùi vỏ cây thông/ Nghe vọng mây trắng bay/ Nghe đôi chim tình tự/ Chân tôi bén rễ/ Hồn tôi hóa lá thông kim vá víu trời xanh

 • Tôn Phương Lan - Một góc nhìn Xuân Diệu

  Tôi nhìn thấy Xuân Diệu lần đầu tiên ở quê tôi - làng Nhượng - khi đó còn chưa có chiến tranh. Trong hành trình về quê hương Hà Tĩnh nói chuyện thơ

 • Hoàng Thanh Hương & Hoa nở muộn

  Mờ sáng, cả xóm bị khua dậy bởi tiếng la oang oảng của mụ Ng, thường thì mụ la lớn mấy xóm giềng cũng chả buồn quan tâm nữa. Nhà ấy đánh nhau như cơm bữa. Những ngày đầu, nửa đêm gà gáy xóm còn người này người kia lao sang can gián, che chắn. Sau riết quen tuồng ai cũng phát ớn

 • Tích cũ dạy con

  Tôi giở những câu chuyện cổ ra định lấy đó làm bài học cho con. Bỗng tôi giật mình. Tôi nhận ra mình không thể dạy cho con cách vẽ mười con giun trong cuộc thi vẽ của Trạng Quỳnh. Tích xưa chuyện cũ vốn được xem là kho báu trong văn hóa người Việt. Ở đó, vừa chất chứa niềm tự hào về ông cha, vừa có những bài học thâm thúy về trí thông minh, về cách ứng xử.

 • Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Huy Cận...

  Từ bốn năm trước khi in tập thơ Lửa thiêng (NXB Đời nay, Hà Nội, 1940), Huy Cận đã có thơ trên các báo Tràng An, Sông Hương

 • Báo chí kết nối xã hội

  Trong khi chúng ta đang thảo luận, loay hoay về ứng xử với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0) thì Thung lũng Silicon đang thao tác

Chân dung Xem thêm

 • Dương Tử Giang sống chết với nghề

  Nhà báo Dương Tử Giang (1914 - 1956) tên thật là Nguyễn Tấn Sĩ, người Bến Tre, chính thức bước vô làng báo vào tháng 8-1943 khi cộng tác

 • Tôn Nữ Thu Thủy dạy con sống nghĩa tình

  Con trẻ luôn nhìn vào tấm gương của cha mẹ mà làm theo. Mình sống đàng hoàng, tử tế thì các con cũng học được cách phân định những điều đúng sai

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Cao Linh Quân người lữ hành lặng lẽ

  Trong số các nhà văn từng sống và viết ở Nha Trang, Khánh Hòa, thì Cao Linh Quân là một gương mặt khá đặc biệt, nếu như không muốn nói là lạ lẫm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

MWG đã tiệm cận đáy?

07.6.2018-10:00

 

Từ mức giá đỉnh hơn 13.0 hồi đầu năm, MWG (Thế giới di động) đã giảm giá mạnh xuống dưới 10.0 tháng trước và hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 10.5. Câu hỏi đặt ra liệu đây đã là mức giá đáy của MWG hay chưa?

 

Đi tìm kỳ vọng

 

Dù chỉ có giá hơn 10.0, nhưng đến thời điểm này vẫn có nhiều CTCK đưa ra kỳ vọng cho MWG lên đến 16.0-17.0. Điều này đang tạo cảm giác CP này đang có giá rất rẻ, và nếu mua bây giờ có thể ăn “bằng lần” trong tương lai. Chẳng hạn, nếu mua giá 10.0 khi CP tăng lên 15.0 sẽ lãi ngay 50%, còn nếu sử dụng margin với tỷ lệ 1:1, lãi sẽ lên đến 100%, tức “nhân đôi tài khoản”.

 

Nhưng đặt trong bối cảnh của TTCK hiện nay với diễn biến có phần thất thường, cộng với hoạt động của MWG đang gặp thách thức bởi chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX), cũng cần phải xem lại.

 

Sau khi đóng cửa ở mức giá 9.8 vào ngày 19-4, MWG đã nhanh chóng vượt lên ngưỡng 10.0 và giữ khá vững kể từ đó đến nay. Cộng với thông tin liên quan đến BHX tạm không như mong đợi, giảm mục tiêu cửa hàng từ 1.000 xuống 500 trong năm nay, phải đóng một số cửa hàng, đã tạo cảm giác cho NĐT rằng CP này đã tạo đáy.

 

Dường như những thông tin thiếu tích cực đã được phản ánh dần vào giá CP, đặc biệt MWG có tiếng là tổ chức họp các chuyên gia phân tích thường xuyên và cũng không ngại chia sẻ những khó khăn, thách thức của mình. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng khi đà giảm được chặn lại, có thể CP đã tạo đáy, nhưng cũng có thể chỉ đang tạm “hồi sức” trước khi… giảm tiếp.

 

Để chặn đà giảm, hoặc tạo ra đà tăng, những kỳ vọng cần phải xuất hiện đủ mạnh, riêng với trường hợp của MWG để CP “bốc đầu” như những năm trước cần rất nhiều thông tin có sức nặng.

 

Nhưng nhìn tại thời điểm hiện tại MWG đang có gì? Dường như các chuyện liên quan đến nhà thuốc, thâu tóm Trần Anh có thể không được kể và kiểm nghiệm trong năm 2018, mà phần lớn vẫn tập trung ở BHX. Nhưng con đường của BHX chưa rõ ràng khi đã có những ý kiến chỉ ra rằng bán rau, bán thịt khác xa so với bán điện thoại, điện máy - những mảng làm nên tên tuổi cho MWG.

 

Những rủi ro tiềm ẩn

 

Từ điện thoại chuyển sang điện máy, MWG không gặp quá nhiều khó khăn khi các shop ĐMX mọc ra liên tục cộng với quảng cáo dội bom để phủ sóng thương hiệu. Thậm chí, khi chuyển qua thương mại điện tử như VuiVui.com, hệ thống của website này cũng chạy rất trơn tru. Nhưng riêng với BHX, tính đến thời điểm này các lo ngại và cả những rủi ro đã được chỉ ra rất nhiều.

 

Nói không quá, BHX là mảng khó nhất so với những mảng khác MWG đã tham gia và thành công. Đến thời điểm này, một loạt câu hỏi sẽ được đặt ra, liệu hạ chỉ tiêu phân nửa xuống 500 cửa hàng, MWG có khả năng hoàn thành, mà nếu hoàn thành được doanh thu liệu có như kỳ vọng?

MWG đã tiệm cận đáy? ảnh 1

 

 Một điểm nữa cũng cần biết là trong quá trình phát triển của chuỗi Thế giới di động cũng như ĐMX, MWG cho thấy sự lớn mạnh, thậm chí càn quét thị phần của các đối thủ. Nhưng riêng với BHX không được như vậy, khi rất nhiều ông lớn trong nước, ngoài nước “thập diện mai phục” và không thiếu những lợi thế cạnh tranh với đơn vị này. 

 

Một điểm nữa cũng cần lưu ý là trong suốt một chặng đường giảm gần 30 “giá”, tức từ hơn 13.0 xuống hơn 10.0, phần lớn cung cầu được quyết định bởi dòng tiền nội, thậm chí là dòng tiền có tính thị trường, luân chuyển liên tục. Room sở hữu nước ngoài của MWG vẫn duy trì ở mức 49% không thay đổi trong thời gian này, đồng nghĩa với việc chưa có quỹ ngoại nào tiến hành bán ra.

 

Mặt khác, cũng do hết room nên dù muốn mua nhưng khối ngoại cũng chưa thể gom thêm được hàng. Khác với NĐT cá nhân, sức chịu đựng của NĐT tổ chức lớn hơn, và nếu MWG vẫn có thể tạo ra được những sự tăng trưởng mạnh mẽ trong dài hạn, việc giảm 20-30% trong vài tháng là bình thường. Đó chưa kể đến việc CP tăng giá vài năm giảm vài tháng cũng là hệ quả hợp lý.

 

Tính đến thời điểm này, có thể nói thông tin phản ánh về MWG  khá đa dạng, tích cực và cả thiếu tích cực, nhưng “thế giới cung-cầu” chưa được đa dạng như vậy, vì phần lớn dòng tiền từ NĐT tổ chức vẫn còn án binh bất động. Vài tháng CP không tăng, để chờ MWG “thử và sai” nhưng nếu không kịp “đúng” trở lại, chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai.

 

Bởi đơn giản, CP không có lãi phải bán, mà ở đây nguồn cung từ NĐT tổ chức chắc chắn sẽ rất lớn. Chưa cần giá CP giảm, chỉ cần giá không thể tăng do thiếu sức bật trong thời gian dài, bất cứ NĐT nào cũng sẽ tính đến chuyện đảo danh mục, tức bán ra và đi tìm CP khác tiềm năng hơn.

 

THÁI CA/DTTC

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.