Tin mới Xem thêm

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

 • Truyện ngắn Hoàng Hiền: Mẹ con

  U nghỉ đi, con về thu xếp. Dứt lời, Hiên đi ra sân nổ máy lao vút ra cổng, mấy con chó con chạy theo sủa ăng ẳng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Nghề ô sin

30.11.2017-10:45

 

Gần đây, dư luận phẫn nộ khi xem đoạn phim về vụ bạo hành dã man của người giúp việc gia đình đối với đứa trẻ hơn 1 tháng tuổi tại tỉnh Hà Nam.

 

Vụ việc trên càng làm tăng tai tiếng cho giới ô sin và một lần nữa đặt ra vấn đề về đào tạo, tuyển chọn, quản lý lực lượng lao động này.

 

Theo số liệu của Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch - Đầu tư), năm 2010, nước ta có hơn 200.000 lao động giúp việc gia đình; dự báo đến năm 2020 có thể lên tới 350.000 người.

 

Mức thu nhập hiện nay của người giúp việc gia đình từ 4 - 7 triệu đồng/tháng. Nếu tính chi phí ăn ở lại nhà chủ là khoảng 6 - 9 triệu đồng/tháng, tương đương thu nhập của thợ lành nghề được đào tạo bài bản. Thế nhưng cộng đồng và ngay cả nhiều người giúp việc còn nặng định kiến về nghề này. Quan niệm phổ biến là những ai không thể làm được các nghề khác đều có thể trở thành ô sin và làm ô sin thì không cần học hành gì.

 

Các chủ nhà thường thuê ô sin theo kiểu may rủi thông qua người quen giới thiệu hoặc lên mạng tìm kiếm. Khảo sát của Trung tâm nghiên cứu giới, gia đình và phát triển cộng đồng (GFCD) năm 2015 cho thấy: 90% người giúp việc gia đình ở VN chưa được đào tạo nghề và chủ yếu làm theo kinh nghiệm. Cũng trong năm 2015, GFCD và Viện Nghiên cứu khoa học dạy nghề (Tổng cục Dạy nghề - Bộ LĐ-TB-XH) đã công bố Bộ tiêu chuẩn năng lực nghề giúp việc gia đình.

 

Theo TS Bùi Sỹ Lợi, Phó chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bộ tiêu chuẩn này là công cụ giúp cho người lao động định hướng phấn đấu nâng cao trình độ về kiến thức và kỹ năng; còn người sử dụng lao động có cơ sở để tuyển chọn, bố trí công việc và trả lương hợp lý. Đây cũng là căn cứ để xây dựng khung, chương trình, nội dung dạy nghề tiếp cận chuẩn kỹ năng nghề giúp việc gia đình của khu vực và quốc tế...

 

Tuy nhiên, cho đến nay cả nước hầu như chưa có địa chỉ uy tín, nổi bật về đào tạo, cung ứng lao động giúp việc gia đình chuyên nghiệp.

 

Thị trường lao động ASEAN đã mở cửa hai năm nay. Ngày càng có nhiều người giúp việc gia đình chuyên nghiệp, đa năng từ nước ngoài (như Philippines) vào làm việc ở nước ta. Nếu lao động trong nước vẫn không được đào tạo và chuyên nghiệp hóa thì ở lĩnh vực này, chúng ta không chỉ thua trên “sân”, mà còn thua cả trong những ngôi nhà, căn bếp Việt!

 

NHƯ LỊCH/TNO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.