Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Nguồn lực kiều bào

08.02.2018-10:00

 

Không chỉ là 5 - 10 tỉ USD kiều hối mỗi năm, các doanh nhân, trí thức Việt kiều đầu tư về nước còn mang theo kinh nghiệm, công nghệ, phương thức quản trị chuyên nghiệp, tư duy mới - năng động trong sản xuất, kinh doanh

 

Năm 1984, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), đã tham gia đàm phán, thúc đẩy ký kết Hiệp định Hàng không giữa VN và Philippines. Ông là người mở đường bay chính thức giữa VN và Philippines.

 

Hơn 20 năm qua, IPP đã đầu tư tại VN khoảng 50 dự án với vốn gần 500 triệu USD, tạo công ăn việc làm cho hơn 22.000 lao động. IPP quan tâm tham gia công tác xã hội, từ thiện như xóa đói, giảm nghèo, văn hóa, giáo dục ở những vùng sâu, vùng xa trên cả nước với trị giá nhiều triệu USD...

 

TS Nguyễn Trí Dũng là một trong những Việt kiều ở Nhật đầu tiên được Chính phủ mời về nước từ 1976 để giúp quê hương vượt qua khó khăn sau chiến tranh. Khi đó, ông đang là chuyên viên kinh tế phát triển của LHQ tại Nhật Bản phụ trách các nước đang phát triển. Ông là người VN đầu tiên làm việc cho LHQ. Về nước, ông là người thành lập trường tư thục đầu tiên đào tạo về quản trị kinh doanh, mở công ty... Ông khởi xướng chương trình “Giấc mơ VN” vận động thanh niên thế hệ trẻ đóng góp cho sự phát triển bền vững bằng chính giấc mơ và những cống hiến của chính mình. Ngoài ra, ông cũng làm cầu nối cho rất nhiều chuyến đầu tư, xúc tiến, tìm hiểu thị trường của các doanh nghiệp VN và Nhật Bản.

 

Đó chỉ là một vài trường hợp trong hàng ngàn Việt kiều đã trở về nước đóng góp sức người, sức của trong mấy thập niên qua. Nếu như trước đây, nguồn lực kiều bào tập trung chủ yếu dưới dạng kiều hối thì ngày nay, rất nhiều doanh nhân, trí thức thành đạt ở nước ngoài đã trở về. Đặc biệt trong mấy năm khó khăn vừa qua, đầu tư của các doanh nghiệp Việt kiều về nước không ngừng tăng lên, quy mô các dự án đầu tư cũng ngày càng mở rộng, đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhiều doanh nhân, trí thức Việt kiều cho biết, ngoài cơ chế, chính sách ngày càng tạo điều kiện cho họ yên tâm đầu tư về nước làm ăn thì đời sống tinh thần, tâm tư, nguyện vọng của họ cũng được lãnh đạo từ trung ương và các địa phương hết sức quan tâm thông qua nhiều chương trình, sự kiện. Đơn cử tại TP.HCM còn có cả một ngân hàng các ý tưởng, hiến kế của bà con kiều bào và những đề xuất này đều được lãnh đạo TP chuyển cho các cơ quan có chuyên môn, có thẩm quyền nghiên cứu.

 

Không chỉ là 5 - 10 tỉ USD kiều hối mỗi năm, các doanh nhân, trí thức Việt kiều đầu tư về nước còn mang theo kinh nghiệm, công nghệ, phương thức quản trị chuyên nghiệp, tư duy mới - năng động trong sản xuất, kinh doanh. Họ cũng là cầu nối hiệu quả, thiết thực cho không ít những hợp tác ở cả tầm vĩ mô hay kết nối các giao thương giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

Với gần 5 triệu người ở hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, Việt kiều là nguồn lực quan trọng đóng góp vào sự phát triển của đất nước mà chúng ta cần có những chính sách tốt để khai thác hiệu quả hơn nữa nguồn lực này.

 

NGUYÊN KHANH/ TNO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.