Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Những con số tăng trưởng cần chạm vào sự thật

03.01.2018-23:20

 

Thành tích kinh tế vượt bậc của năm 2017 là rất ngoạn mục, nhưng phải làm sao để mỗi người dân thấy các con số tăng trưởng được báo cáo là thật, có ý nghĩa và đáng để tự hào.

 

Kinh tế Việt Nam 2017 đạt nhiều thành tích tốt với hàng loạt chỉ tiêu gây ấn tượng. Tăng trưởng GDP cả năm 2017 đạt 6,81%, cao hơn mục tiêu 6,7%; lạm phát 3,53%, thấp hơn mục tiêu 4%; cùng với đó là nhiều thông tin tốt lành về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sự khởi sắc của thị trường chứng khoán, dự trữ ngoại hối tích lũy ngày càng cao...

 

Nhưng ấn tượng nhất trong các con số trên không gì khác hơn là tăng trưởng GDP. Bởi vì trước đó vào quý 2-3, nhiều dự báo của các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đồng loạt nhận định mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017 là nhiệm vụ bất khả thi.

 

Thêm vào đó, tăng trưởng vượt mục tiêu nhưng lạm phát lại thấp hơn mức 4% đề ra. Điều này phần nào cho thấy những cải cách sâu rộng trong điều hành kinh tế vĩ mô đã bắt đầu phát đi tín hiệu tích cực, với điểm nhấn là môi trường khởi nghiệp và đầu tư ngày càng tốt hơn so với nhiều năm trước đây.

 

Tuy nhiên vẫn còn đó không ít nỗi lo.

 

Tăng trưởng GDP giống như kích cỡ một cái bánh. Chúng lớn thêm ra nhưng không hẳn cái bánh to là tốt do các thành phần nguyên liệu tươi hay ôi cũng trộn chung hết cả vào cái bánh. Trong đó, nỗi lo lớn nhất là chiếc bánh GDP phình to này đâu đó vẫn còn chứa đựng nhiều yếu tố ngoại sinh, dễ vỡ và ô nhiễm.

 

Tăng trưởng ấn tượng nhưng vẫn còn dựa dẫm khá nhiều vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) như của Samsung hay Formosa. Giả dụ sang năm 2018 nếu Samsung không có những đột phá, liệu Việt Nam có đạt được thành tích xuất khẩu tốt như 2017?

 

Hoặc khi mà chúng ta đang loay hoay đếm thành tích tăng trưởng cũng chớ quên đếm lại bao nhiêu sông ngòi, vùng biển và bầu trời đang ngày càng bị đầu độc một cách cố ý với mức độ tinh vi ngày càng thượng thừa.

 

Chiếc bánh GDP lớn ra làm cho thu nhập bình quân đầu người bây giờ là 2.385 USD, tăng thêm 170 USD so với năm 2016 và gia nhập vào top 50 của thế giới.

 

Nhưng cũng đừng nên quên con số thu nhập bình quân đầu người hoàn toàn không nói lên được điều gì đang xảy ra với người dân, nếu như cùng lúc đó bất bình đẳng trong phân phối thu nhập, trong tiếng nói và trong các cơ hội tiếp cận các dịch vụ giáo dục, y tế giữa các giai tầng trong xã hội ngày càng phân hóa sâu sắc.

 

Những thành tích kinh tế vượt bậc của năm 2017 rất ngoạn mục, nhưng một người chiến thắng khiêm tốn chỉ nên xem đó như bước khởi đầu mới cho một chặng đường đầy cam go sắp đến, với điểm bắt đầu là năm 2018.

 

Các chiến lược kinh tế - xã hội và phát triển con người năm 2018 phải được nhìn nhận một cách toàn diện chứ không nên nghiêng về một cực nào đó để rồi lấy đó làm thành tích tự hào.

 

Tất cả phải làm sao cho mọi điều chạm được vào cuộc sống thật chứ không chỉ biết nhìn vào các con số. Phải làm sao để người dân cảm thấy được túi tiền của mình nặng thêm, đồng thời các điều kiện sống, làm việc, hệ thống phúc lợi y tế, giáo dục được cải thiện đáng kể, trộm cướp và các tệ nạn xã hội giảm đi.

 

Lúc đó người dân mới thấy các con số tăng trưởng được báo cáo là thật, có ý nghĩa và đáng để tự hào.

 

TRẦN NGỌC THƠ/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.