Tin mới Xem thêm

  • Vũ Duy Hoà nặng lòng một thuở ai hay

    Lục bình nở kín triền sông/ Người đi muôn nẻo sao không thấy về/ Hay chăng công việc bộn bề/ Hay chăng vui bạn mải

  • Nguyễn Thị Phương Nam giọt giọt thời gian...

    Ly cà phê bốc hơi/ Mùi hương thơm đằm thắm/ Giọt giọt cà phê rơi/ Vào đáy hồn sâu thẳm/ Ai người đem ban tặng

  • Cần lộ trình cho đô thị thông minh

    Với sự phát triển như vũ bão về hạ tầng công nghệ thông tin, xu hướng đô thị hóa kèm theo các nhu cầu ngày càng cao về chất lượng cuộc sống

  • Mời gửi tác phẩm dự giải Hội Nhà văn TPHCM...

    Theo thông lệ hàng năm, Hội Nhà văn TP.HCM sẽ xét trao giải thưởng năm 2017 cho hội viên và các tác giả ngoài Hội cư trú tại TP.HCM có tác phẩm xuất bản trong thời gian từ ngày 01.10.2016 đến ngày 30.9.2017. Văn phòng Hội đang nhận tác phẩm gửi về tham dự.

  • Trần Tố Nga xuôi ngược đường trần

    Câu thơ của Bùi Giáng: Có khi lỡ hẹn một giờ/ Lần sau muốn gặp phải chờ trăm năm, ùa vào trí nhớ đã sa sút của tôi khi cầm trên tay

  • Bút phê

    Giữa năm 2016, Trần Thị Thành cầm tấm bằng cao đẳng sư phạm khăn gói xa quê làm giáo viên hợp đồng ở Sài Gòn.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Sài Gòn ăn bánh Pháp ở đâu?

 

Sài Gòn ăn bánh Pháp kiểu Pháp ở đâu?

 

Bạn không thể đọc thấy một cái tên Pháp trên bảng hiệu rồi vào đấy để có thể thưởng thức bánh Pháp - một dòng thực phẩm có vị trí số 1, số 2 trên thế giới. Một thương gia đã từng đi đây đó nhiều nơi trên thế giới, nói: “Tìm một chỗ ăn bánh Pháp thứ thiệt ở Sài Gòn sao khó quá!”. Nhưng giờ đây, có chỗ để bạn có thể thử...

Sự pha trộn phong cách bởi các đầu bếp vốn ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá khác nhau làm cho thế hệ những người biết thưởng thức bánh Pháp thuần tuý vốn đã ít lại càng ít hơn.

Những người đã ăn bánh men gốc Pháp lâu đời ở Việt Nam, nhưng lại có khi chưa biết đến mùi vị và màu sắc rất Pháp của bánh macaron. Còn vì sao chiếc bánh mì baguette dài có lớp da màu nâu đậm nhạt, với chiếc vỏ thừng xoắn đẹp như một tác phẩm nghệ thuật và mùi bánh thơm lừng, đủ để những người từng sống nhiều năm ở trời Âu thèm nhớ là cả một câu chuyện dài.

Có một người từng bỏ gần năm năm đi học nghề làm bánh ở tận Pháp và Thuỵ Sĩ để trở về Việt Nam dự kiến mở một chuỗi cửa hàng bánh Pháp thứ thiệt. Bây giờ đã có hai cửa hàng ở Lý Tự Trọng và Pasteur.

Tại đây, về boulangerie (các loại bánh mì), khách có thể nghe những câu chuyện bất tận về bánh mì Pháp với tất cả biến tấu của nó: từ baguette trắng, baguette đen, baguette với hạt hướng dương, hạt bí, với ngũ cốc, cereal, nho khô, v.v. Và còn được thưởng thức loại bánh brioche – mà một biến tấu của nó thời xưa ở Sài Gòn là bánh mì ngọt. Bánh brioche là niềm tự hào của từng ngôi làng có truyền thống về loại bánh này – mỗi làng mỗi bí quyết. Khác với bánh mì ngọt, brioche không xài bột nổi giàu bơ và trứng.

Ngoài các loại bánh mì Pháp vốn đã nổi tiếng khắp thế giới như baguette, épi, flûtes, fougasse, và các loại bánh mì nâu, bánh mì đen làm từ các loại ngũ cốc, đặc biệt có các loại bánh Viennoiseries truyền thống của Pháp như croissant, pain au chocolat, chausson aux pommes…

Hoàng Vũ Huy, một trong hai chủ nhân của tiệm bánh này cho biết, để làm ra những chiếc bánh ngon và đầy đủ hương vị Pháp, tất cả nguyên liệu từ bột, phômai, bơ đến bouquet garni (bó thảo vị gồm các loại rau mùi như parsley, bay leaf, thyme, peppercorns…) đều phải nhập từ châu Âu. Ngay cả lò nướng cũng phải đúng tiêu chuẩn Pháp. Chủ nhân đã từng nếm mùi cay đắng từ lò nướng xuất xứ Trung Quốc vì không bao giờ nhiệt độ hiển thị của lò đúng với nhiệt độ thực tế. “Do vậy, chúng tôi chấp nhận định hướng tầng lớp khách hàng có “đẳng cấp” về ẩm thực cao hơn”, ông Huy chia sẻ.

Một trong những đặc sản của tiệm này là bánh macaron – một hạng mục trong pâtisserie, được coi là đại sứ của nước Pháp, macaron là một loại bánh ngọt có vỏ giòn xốp hình tròn, đường kính khoảng từ 3-5cm, được xếp vào thổ sản của các vùng Nancy, Boulay, Saint-Émilion, Le Dorat, Cormery… được chế biến từ bột hạnh nhân, đường và lòng trắng trứng gà. Nguyên liệu làm bánh này đơn giản nhưng chế biến thì thực kỳ công, phải làm đi làm lại nhiều lần. Ông Huy cho biết, hiện tiệm đã có hơn 30 mẫu bánh có mùi vị khác nhau, và đang tiếp tục cho ra một kiểu mới mỗi tuần.

Ngoài ra, tại đây còn có các loại bánh mì nóng giòn hay bánh mì kẹp nhân Panini kiểu Ý do khách tự chọn. Với bánh sinh nhật, khách có thể yêu cầu nhiều loại khác nhau, ngoài phần nền như bánh bông lan là chocolate hoặc crème hay phômai trái cây, phômai trà xanh, tiramisu… với mùi vị khác nhau sẽ là những đại diện hoàn hảo cho những thông điệp mà mình muốn gửi đi. Mỗi miếng bánh cắn vô có thể nghe được vị ngòn ngọt của đường, vị bùi bùi của bột, vị bơ và phômai mịn màng. Đôi khi có một chút chocolate đăng đắng, hoặc vị trái cây thanh thanh hay vị giòn rụm của một loại hạt nào đấy nữa.

Có một đặc điểm ở tiệm bánh này, là khách có thể yêu cầu mọi loại bánh tuỳ theo cách mà mình muốn. Bởi, vị chủ nhân sở hữu một thứ triết lý khá lạ: “Mỗi khách hàng đều đặc biệt và là duy nhất. Mỗi sản phẩm phải mang dấu ấn cá nhân của khách hàng chứ không phải như những ổ bánh công nghiệp hàng loạt nằm sẵn trong tủ lạnh”. Cho nên, giá thành của một chiếc bánh tuỳ thuộc vào yêu cầu của khách và đôi khi muốn tìm một ổ bánh thật nhanh và có sẵn ở tiệm thì lại khó hơn là đưa ra một yêu cầu.

Một ưu điểm nữa của các salon café La Dorée là hàng xịn mà giá chưa được tính thương hiệu, vì chủ nhân đang xây dựng thương hiệu.

NHƯ TRẦN-SGTT

--------------

Tiệm bánh La Dorée – số 216 Lý Tự Trọng, Q.1 và 65 Pasteur, Q.1

  

MUÔN MẶT SÀI GÒN:

>> Giới trẻ Sài Gòn đua nhau học làm ca sĩ

>> Giá đất TP.HCM cao nhất bao nhiêu?

>> Tăng thêm đội tàu, chuyến bay về quê ăn tết

>> "Khai tử" hãng hàng không của Hà Dũng

>> Súng thần công... bên sông Sài Gòn

>> "Văn hoá" tại khu phố văn hoá

>> Khi từ thiện thành "trò chơi" kẻ háo danh

>> Nóng bỏng SMĐH ở Maximark

>> Sài Gòn nơi nào bụi nhất?

>> Cầu Sài Gòn đang gặp nguy hiểm 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.