Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Sự ích kỷ đang 'tấn công' truyền thống tôn sư trọng đạo

01.7.2018-09:30

 

Mọi so sánh đều khập khiễng, nhưng có lẽ nhiều người sẽ bị sốc khi cụm từ “giáo viên bị đánh” có gần 85 triệu kết quả, “bạo hành giáo viên” có gần 30 triệu kết quả trên Google - rất là cao. Trong khi đó, “nhớ ơn thầy cô” có gần 8 triệu kết quả, còn “tôn sư trọng đạo” có hơn 11 triệu kết quả.

 

Thật vậy, việc cô giáo Xuân Mai (21 tuổi, Trường Mầm non Sen Hồng, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) bị phụ huynh đánh đến thủng màng nhĩ đang gây chấn động dư luận tưởng là chuyện hiếm gặp, nhưng không ngờ lại phổ biến. Thật đau lòng, những cụm từ như “đánh cô giáo sảy thai”, “đánh giáo viên ngất xỉu”, “làm nhục giáo viên”, “hiếp dâm cô giáo”… lại có hàng triệu, hàng chục triệu kết quả.

 

Giải thích hiện tượng xấu này không hề dễ, chắc chắn phải cần đến nhiều chương trình cấp vĩ mô, trong đó có các điều tra xã hội học toàn diện thì mới mong thấu đáo phần nào. Nhưng qua tường thuật các vụ việc và lý do mà giáo viên bị đánh, có thể thấy thái độ ích kỷ của nhiều phụ huynh. Họ xem con cháu mình là “cành vàng lá ngọc”, còn người khác chỉ là “cỏ rác”, nên mới nghe con cháu nói bị giáo viên đánh hoặc bị kỷ luật, là kéo lên trường đánh lại giáo viên, mà không tìm hiểu rõ thực hư.

 

Đành rằng việc đánh học trò, giáo dục bằng roi bằng vọt đang trở nên lạc hậu, nên phần lớn các nền giáo dục hiện đại trên thế giới đã từ bỏ, đã nghiêm cấm áp dụng. Nhưng cũng phải lưu ý rằng trong các môi trường tập thể như trường học, nguyên tắc và kỷ luật vẫn là nền tảng để hoạt động, để phát triển. Khó có nền giáo dục nào mà sự tự do kiểu “vô chính phủ”, dân chủ kiểu “không giới hạn”… mà mang lại được thành tựu, ích lợi cho phần lớn người đi học. Nên khi gởi con cháu đến trường, thiết nghĩ phụ huynh cũng nên hình dung về điều này, bởi một lớp học vài chục đứa trẻ mà chỉ có 2-3 giáo viên quản lý sẽ rất khác 1-2 đứa trẻ được cưng chiều ở nhà.

 

Một điều tra giáo dục tại Trung Quốc cho thấy rằng những phụ huynh có khuynh hướng hành hung giáo viên cũng thường có khuynh hướng hành hung chính con cháu của họ. Nói khác đi, nhiều phụ huynh nghĩ rằng con cháu của họ thì họ được phép đánh đập, được tự do kỷ luật, trong khi nhà trường, giáo viên thì không. Nhiều giáo viên bị đánh oan do con cháu của họ thêu dệt vụ việc, ví dụ chơi xích đu bị té bầm chân cũng nói giáo viên đánh.

 

“Ở Việt Nam, từ giờ về sau, hiện tượng này sẽ ngày một nổi lên do nhiều yếu tố: Ý thức về xã hội tiêu dùng; tác hại của hành chính giáo dục quan liêu; trường học thiếu ứng phó; sự yếu kém của cải cách giáo dục” - nghiên cứu sinh về lịch sử giáo dục, ông Nguyễn Quốc Vương (ĐH Kanazawa, Nhật Bản) từng nhận định trên Zing.vn. Nghề giáo ngày trước vốn là nghề an toàn, khá nhẹ nhàng, thanh tao, giờ cũng gặp nhiều nguy hiểm.

 

Quan niệm “quân - sư - phụ”, nếu mở rộng các khái niệm này ra, ứng vào xã hội hiện đại, sẽ thấy đây vẫn có thể là 3 trụ cột lớn của một đất nước. Trong xã hội hiện đại, nếu quân đại diện cho hiến pháp - pháp luật, thì sư là cả nền giáo dục đào tạo, không chỉ ở nhà trường, mà toàn xã hội. Nếu “phụ” - đại diện cho gia đình - vì sự ích kỷ mà thiếu tôn sư trọng đạo, thì điều xấu sẽ còn xuất hiện nhiều trong giáo dục. Nó sẽ quay lại tác động xấu lên chính những người ích kỷ này.

 

VÔ ƯU/ TTVH

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.