Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Tay không thể che trời

19.12.2017-22:15

 

Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương xử lý kỷ luật một loạt cán bộ và đề nghị Ban Bí thư xử lý kỷ luật nhiều cán bộ khác được người dân cả nước hết sức đồng tình.

 

Từ những năm trước, ngay sau khi những sự việc lùm xùm xảy ra ở các địa phương, dư luận râm ran, đơn thư tố cáo, người có liên quan và trách nhiệm chính trong các vụ việc đã "chạy chữa" bằng đưa ra "giá đỡ" quy trình, quy hoạch, bằng những hồ sơ thủ tục… và bằng chính quyền lực họ đang nắm giữ. Lúc đó, họ như "vua một cõi" nên cán bộ địa phương và dân chúng cũng không dám nghĩ xa hơn, nhiều người tự nhủ chắc rồi cũng "chìm xuồng".

 

Tuy nhiên, dư luận xã hội vẫn tiếp tục dậy sóng. Danh xưng "công tử chơi chim" cho chàng giám đốc sở trẻ nhất nước ở Quảng Nam, "hot girl thăng tiến thần tốc" cho cô gái trẻ đẹp ở Thanh Hóa đưa họ thành tâm điểm chú ý. Cách xử lý vụ việc của địa phương càng "chọc tức" dư luận, khiến dư luận bất bình thêm, dồn nén thêm những nghi ngại, cần được giải tỏa.

 

Khi cá nhân tự huyễn hoặc về quyền lực, họ sẵn sàng xem thường dư luận và quy định của cơ quan, tổ chức. Sự tha hóa quyền lực dẫn đến hành vi bất chấp đàm tiếu, bất chấp các quy ước của đời sống, về đối nhân xử thế, liều lĩnh vi phạm các quy định của Đảng và nhà nước trong khi họ là cán bộ nắm giữ vị trí quan trọng. Từ đó, sự lệch pha, sự trơ trẽn phơi bày. Người thường công tác hàng chục năm cũng chỉ là chuyên viên, giỏi lắm là phó, trưởng phòng. Nhưng cô Trần Vũ Quỳnh Anh ở Thanh Hóa thì thăng tiến như vũ bão, vào được Đảng ủy của sở xây dựng tỉnh này. Chưa hết, cô ta còn giàu lên một cách nhanh chóng với rất nhiều của chìm của nổi. Khi dư luận đàm tiếu đến mức không thể làm ngơ thì người có trách nhiệm đã xử lý vụ việc của cô Quỳnh Anh theo kiểu "câu dầm", cho cô ta thôi việc, ra khỏi cơ quan và sau đó mất dấu, không tăm tích. Còn các anh con quan chức đầu tỉnh Quảng Nam lúc đó cũng được "đặt, để", đưa lên ngồi những chiếc ghế mà ai cũng hiểu nếu không có quyền lực, chức tước của cha thì với trình độ đó, khả năng phấn đấu đó không thể nào mơ tới nổi.

 

Sự vào cuộc của Ủy ban Kiểm tra trung ương đã đem lại niềm tin vào lẽ công bằng, vào sự sáng suốt và nghiêm minh của kỷ luật Đảng. Bàn tay không thể che trời, điều chướng tai gai mắt, việc không thuận lòng người trước sau cũng phải phơi bày hoặc chấm dứt, dẹp bỏ. Cuộc chiến chống tham nhũng, chống tha hóa quyền lực do Đảng phát động đã ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng. Người dân chờ đợi và tin tưởng những trường hợp làm bất bình dư luận, gây xáo trộn nhân tâm sẽ tiếp tục bị xử lý nghiêm minh khi không còn vùng cấm. Các cơ quan của Đảng, cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước vào cuộc sẽ có những hình thức xử lý tương ứng với mức độ sai phạm để răn đe, ngăn chặn. Chiếc lò đã nóng lên, củi khô, củi tươi đều phải cháy.

 

Lúc bày mưu tính kế vinh thân phì gia, kéo bè kết cánh để trục lợi, có ai nghĩ đến hậu quả. Nhục - vinh của đời người cách nhau chỉ một gang tay. Sự nghiệp, danh vọng tiêu tan, bia miệng truyền đời. Những kẻ có tâm địa tương đồng hãy nhìn vào đó mà răn mình trước khi quá muộn.

 

HIỀN MINH/NLĐ

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.