Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Tháng tư hoà bình

29.4.2018-14:00

 

Cuộc chiến với tham nhũng, lạm dụng quyền lực, lợi ích nhóm... Đã đau đủ nỗi đau chiến tranh, mấy mươi triệu người Việt đã và đang kiên gan, vững vàng bước trên con đường dựng xây hòa bình cũng không ít nhọc nhằn, chông gai.

 

Tháng tư, bước chân nhẹ nhàng qua lằn ranh giới tuyến của các nhà lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc mang những tín hiệu hòa bình đến như một món quà bất ngờ dành cho cả thế giới.

 

Không chỉ người dân Triều Tiên - Hàn Quốc, cả thế giới vui mừng. Sau những vần vũ đe dọa của chiến tranh, hôm nay hi vọng hòa bình đã trở lại với bán đảo Triều Tiên.

 

Chứng kiến niềm vui lớn lao ấy, lòng người Việt cũng hân hoan, thổn thức. Trong tháng tư mà nhớ về tháng tư.

 

Bao nhiêu người Việt đã sống qua những tháng tư năm ấy bằng máu và nước mắt, niềm vui và nỗi buồn, bằng tình yêu nước, tình yêu người, bằng nhiệt tâm, bằng tuổi trẻ, bằng cả cuộc đời...

 

Vậy nhưng trong tim người nào cũng luôn thao thức một khát vọng giống nhau: hòa bình.

 

Tháng tư này, tôi đã gặp ông Bùi Trọng Nghĩa, vốn là một người lính thủy quân lục chiến của Quân lực Việt Nam cộng hòa. Suốt cuộc nói chuyện, ông cứ nhắc đi nhắc lại: "hòa bình".

 

Đó là nỗi khát khao của anh lính mỗi khi về trại, cầm lên khẩu súng, khoác vào băng đạn, nhận nhiệm vụ ra chiến trường.

 

Đó là niềm vui đầu tiên ập đến khi biết tin đại tướng bên mình đã đầu hàng vô điều kiện.

 

"Được sống trong hòa bình là điều may mắn nhất" - ông Nghĩa nói vậy.

 

Tháng tư này, tôi đã gặp chị Cao Bảo Vân, người vừa hoàn thành cuốn sách về cha mình, trung tướng Cao Văn Khánh - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam mà tên tuổi gắn liền với những chiến trường ác liệt nhất, những trận chiến nổi tiếng nhất của lịch sử quân sự.

 

Tìm lại những ký ức của cha, chị đã phát hiện phía sau những tính toán chiến thuật, nghiên cứu chiến lược của ông cũng vẫn là mong ước ấy: "hòa bình".

 

Hòa bình, ước mơ của ông là được đi dạy học, được sống cuộc đời bình dị như bao người.

 

Và bước đi của lịch sử đã bắt họ phải trải nghiệm, phải thấm thía giá trị của hòa bình theo một cách giống nhau. Ông Nghĩa phải bỏ giấc mơ trở thành cầu thủ, ông Khánh phải xa nghề thầy giáo.

 

30-4-1975, hòa bình đã trở lại, lằn ranh phân tuyến đã được xóa đi, chỉ còn một nước Việt thống nhất, một nước Việt hòa bình. Mấy mươi triệu người Việt đã đau đủ nỗi đau chiến tranh để kiên gan và vững vàng bước trên con đường dựng xây hòa bình cũng không ít nhọc nhằn, chông gai.

 

Nhưng hóa ra không chỉ có nhọc nhằn và chông gai. Con đường dựng xây một nền hòa bình bền vững với thịnh vượng và bình yên, với công bằng và dân chủ, với văn minh và tự do lại còn dung chứa những cạm bẫy, những cuộc chiến, những tệ nạn, quốc nạn.

 

"Phức tạp và khó khăn hơn cả chiến tranh", nhiều người tôi gặp khẳng định như vậy về cuộc chiến với những vấn nạn tham nhũng, lạm dụng quyền lực, lợi ích nhóm...

 

Phức tạp và khó khăn nhưng phải bước đến thật mạnh mẽ, vì tuyên chiến với cái xấu, cái ác cũng là để đạt được một trong những giá trị lớn nhất của hòa bình.

 

Nhất là với một nền hòa bình đã phải đi qua chiến tranh...

 

PHẠM VŨ/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.