Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Tháng tư hoà bình

29.4.2018-14:00

 

Cuộc chiến với tham nhũng, lạm dụng quyền lực, lợi ích nhóm... Đã đau đủ nỗi đau chiến tranh, mấy mươi triệu người Việt đã và đang kiên gan, vững vàng bước trên con đường dựng xây hòa bình cũng không ít nhọc nhằn, chông gai.

 

Tháng tư, bước chân nhẹ nhàng qua lằn ranh giới tuyến của các nhà lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc mang những tín hiệu hòa bình đến như một món quà bất ngờ dành cho cả thế giới.

 

Không chỉ người dân Triều Tiên - Hàn Quốc, cả thế giới vui mừng. Sau những vần vũ đe dọa của chiến tranh, hôm nay hi vọng hòa bình đã trở lại với bán đảo Triều Tiên.

 

Chứng kiến niềm vui lớn lao ấy, lòng người Việt cũng hân hoan, thổn thức. Trong tháng tư mà nhớ về tháng tư.

 

Bao nhiêu người Việt đã sống qua những tháng tư năm ấy bằng máu và nước mắt, niềm vui và nỗi buồn, bằng tình yêu nước, tình yêu người, bằng nhiệt tâm, bằng tuổi trẻ, bằng cả cuộc đời...

 

Vậy nhưng trong tim người nào cũng luôn thao thức một khát vọng giống nhau: hòa bình.

 

Tháng tư này, tôi đã gặp ông Bùi Trọng Nghĩa, vốn là một người lính thủy quân lục chiến của Quân lực Việt Nam cộng hòa. Suốt cuộc nói chuyện, ông cứ nhắc đi nhắc lại: "hòa bình".

 

Đó là nỗi khát khao của anh lính mỗi khi về trại, cầm lên khẩu súng, khoác vào băng đạn, nhận nhiệm vụ ra chiến trường.

 

Đó là niềm vui đầu tiên ập đến khi biết tin đại tướng bên mình đã đầu hàng vô điều kiện.

 

"Được sống trong hòa bình là điều may mắn nhất" - ông Nghĩa nói vậy.

 

Tháng tư này, tôi đã gặp chị Cao Bảo Vân, người vừa hoàn thành cuốn sách về cha mình, trung tướng Cao Văn Khánh - phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam mà tên tuổi gắn liền với những chiến trường ác liệt nhất, những trận chiến nổi tiếng nhất của lịch sử quân sự.

 

Tìm lại những ký ức của cha, chị đã phát hiện phía sau những tính toán chiến thuật, nghiên cứu chiến lược của ông cũng vẫn là mong ước ấy: "hòa bình".

 

Hòa bình, ước mơ của ông là được đi dạy học, được sống cuộc đời bình dị như bao người.

 

Và bước đi của lịch sử đã bắt họ phải trải nghiệm, phải thấm thía giá trị của hòa bình theo một cách giống nhau. Ông Nghĩa phải bỏ giấc mơ trở thành cầu thủ, ông Khánh phải xa nghề thầy giáo.

 

30-4-1975, hòa bình đã trở lại, lằn ranh phân tuyến đã được xóa đi, chỉ còn một nước Việt thống nhất, một nước Việt hòa bình. Mấy mươi triệu người Việt đã đau đủ nỗi đau chiến tranh để kiên gan và vững vàng bước trên con đường dựng xây hòa bình cũng không ít nhọc nhằn, chông gai.

 

Nhưng hóa ra không chỉ có nhọc nhằn và chông gai. Con đường dựng xây một nền hòa bình bền vững với thịnh vượng và bình yên, với công bằng và dân chủ, với văn minh và tự do lại còn dung chứa những cạm bẫy, những cuộc chiến, những tệ nạn, quốc nạn.

 

"Phức tạp và khó khăn hơn cả chiến tranh", nhiều người tôi gặp khẳng định như vậy về cuộc chiến với những vấn nạn tham nhũng, lạm dụng quyền lực, lợi ích nhóm...

 

Phức tạp và khó khăn nhưng phải bước đến thật mạnh mẽ, vì tuyên chiến với cái xấu, cái ác cũng là để đạt được một trong những giá trị lớn nhất của hòa bình.

 

Nhất là với một nền hòa bình đã phải đi qua chiến tranh...

 

PHẠM VŨ/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.