Tin mới Xem thêm

 • Không thể tư nhân hóa đất rừng

  Mấy năm gần đây, người ta đang tìm mọi cách để tấn công vào các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia có rừng già

 • Xuân Thiều người lặng lẽ đổi mới

  Nhà văn Xuân Thiều là một trong những cây bút xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại. Sáng tác của Xuân Thiều trải rộng trên hai đề tài chính

 • Về bài hát Tò te ma le đánh đu

  Đây là một bài hát phổ biến trong dân gian một thời với nhiều lời “chế”, ít ai biết rõ tên bài hát nên chỉ dựa vào câu đầu tiên mà gọi tên. Nếu bài hát trên có tên là “Tò te ma le đánh đu”, thì bài dị bản này có tên là “Ò e”, trong đó nêu một số nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh phương Tây: “Ò e Rô-be đánh đu, Tặc-dăng nhảy dù, Zô-rô bắn súng. Chết cha con ma nào đây, thằng Tây hết hồn, thằn lằn cụt đuôi”.

 • Hoàng Hiền - Gánh hoa qua sông

  Ai xuôi đò qua sông Quế Lĩnh, chắc sẽ ngỡ ngàng trước bạt ngàn sắc hoa bung cánh ven sông. Bao nhiêu năm, dân làng vẫn cần mẫn thêu hoa lên đất

 • Lời xin lỗi của Cục trưởng và chuyện bi hài...

  Có lẽ chưa bao giờ những vấn đề cấp phép trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn lại nổi sóng gió như giai đoạn vừa qua. Dư luận bất bình trong sự hài hước

 • Đọc Thơ trắng của La Mai Thi Gia

  Người đàn bà thơ La Mai Thi Gia, là thơ từ khi mới được sinh ra, lần đầu tiên riêng tư góp mặt với thế giới thơ ca bằng Thơ trắng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

TP.HCM xây dựng thành phố không ngủ

29.4.2017-14:00

 

“Không làm phiền doanh nghiệp vì hoạt động sau 0h”. Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo như vậy khi chủ trì cuộc họp về quy định thời gian hoạt động các điểm kinh doanh dịch vụ tại TP.HCM.

 

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP, quy định hiện nay cho phép quầy bar trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 3 sao trở lên hoặc hạng cao cấp; các vũ trường, phòng karaoke trong các cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng từ 4 sao trở lên hoặc hạng cao cấp được hoạt động đến 2h (theo điều 37 quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng, ban hành kèm nghị định số 103/2009 của Chính phủ).

 

Tuy nhiên, thực tế sau 0h, các điểm trên hoạt động thường bị kiểm tra nhiều lần, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh.

 

Yêu cầu thực hiện đúng quy định

 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết sau khi được UBND TP chỉ đạo liên quan đến bài viết “Đô thị cần “thức” sau 0 giờ” đăng trên báo Tuổi Trẻ ngày 31-10-2016, sở đã lấy ý kiến của các nhà hàng, khách sạn 4-5 sao, doanh nghiệp lữ hành, tổ chức họp nghe ý kiến các sở ngành liên quan để có thí điểm hoạt động ở một số khu vực sau 24h.

 

Qua khảo sát đánh giá, Sở Du lịch đề xuất UBND TP xem xét, chấp thuận việc triển khai thực hiện thí điểm mở rộng thời gian hoạt động của các điểm kinh doanh dịch vụ trên địa bàn TP.

 

Theo ông Vũ, một bộ phận du khách nước ngoài đến Việt Nam thường muốn dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động vui chơi, ẩm thực. Mặt khác, do chênh lệch múi giờ nên họ thường hoạt động vào buổi tối nhiều hơn.

 

Do vậy, cần phải có thêm không gian, thời gian dài hơn để đáp ứng những nhu cầu đó của du khách.

 

Chính vì vậy, Sở Du lịch kiến nghị lãnh đạo TP cho thí điểm kéo dài thời gian hoạt động sau 24h đối với các dịch vụ như quầy bar, vũ trường, karaoke trong khách sạn 4-5 sao trên địa bàn TP.

 

“Dù quy định cho phép nhưng thực tế các doanh nghiệp phản ảnh cứ mở cửa đến giờ này lại thường bị kiểm tra” - ông Vũ nói.

 

Ngoài các dịch vụ tại các khách sạn như trên, Sở Du lịch cũng đề xuất mở rộng thời gian hoạt động đến 2h sáng đối với các điểm chuyên doanh phục vụ du lịch tập trung đông khách nước ngoài như khu “phố Tây” Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đề Thám...

 

Với những đề xuất này, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định quy định về mở cửa các dịch vụ ở khách sạn 3-4-5 sao đã có, yêu cầu các đơn vị thực hiện đúng quy định, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch hoạt động.

 

Việc kiểm tra phải có cơ sở, có thông tin phản ảnh, chứ không được kiểm tra tràn lan chỉ vì cơ sở đó hoạt động sau 0h.

 

“Người ta hoạt động tốt, cũng không có thông tin dư luận gì xấu mà kiểm tra hoài là không được. Như vậy là nhũng nhiễu phiền hà” - ông Tuyến nói và khẳng định nếu doanh nghiệp nào bị kiểm tra vì lỗi hoạt động sau 0h thì phản ảnh lại với UBND TP để xử lý nghiêm.

 

Ông Tuyến cho biết nếu như doanh nghiệp phản ảnh rằng bị kiểm tra, làm phiền mà đơn vị kiểm tra không báo cáo được đầy đủ cơ sở, lý do tiến hành thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

 

Phải lấy ý kiến người dân

 

Một vấn đề đặt ra khi cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ kéo dài thời gian mở cửa vào ban đêm là đảm bảo an ninh trật tự.

 

Mặc dù rất đồng tình với những đề xuất của Sở Du lịch, tuy nhiên tại cuộc họp, đại diện Công an TP.HCM khẳng định hầu như chưa bao giờ kiểm tra khách sạn nào 3 sao trở lên vì lý do hoạt động sau 0h.

 

Các đoàn kiểm tra chủ yếu tập trung vào những nơi phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ tệ nạn xã hội trá hình.

 

Còn các điểm vui chơi giải trí, khu vực tập trung đông khách du lịch nước ngoài muốn được hoạt động sau 24h phải có đề xuất cụ thể.

 

Ví dụ như ở quận 1 có các tuyến đường ở khu “phố Tây”, ở quận 10 có đường Thành Thái, quận 5 có đường Nguyễn Tri Phương...

 

Theo vị đại diện này, nếu chỉ nói chung chung thì người kinh doanh có thể lợi dụng việc này để buôn bán tràn lan vào ban đêm.

 

Về vấn đề này, ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định khu vực Đề Thám, Phạm Ngũ Lão... ở quận 1 và tất cả các khu vực ở các quận, huyện khác muốn được kéo dài thời gian hoạt động sau 0h thì quận, huyện đó đều phải có văn bản đề xuất để UBND TP xem xét.

 

Đặc biệt, đề xuất này phải lấy ý kiến của người dân khu vực xung quanh. Ông Tuyến lưu ý phải có ý kiến của người dân sống quanh khu vực đó, chứ không chỉ lấy ý kiến những người buôn bán.

 

“Mục đích của mình là phục vụ khách du lịch nước ngoài vì họ vào đây thay đổi múi giờ, muốn sinh hoạt vui chơi giải trí. Vậy phải cân nhắc xem xét, cao lắm là quận 1, quận 5 là hết mức, không làm tràn lan kẻo lợi dụng danh nghĩa đó để ăn nhậu tới 2h sáng thì không được. Nếu thỏa mãn tiêu chí là phục vụ khách du lịch nước ngoài thì sẽ xem xét, còn không thì thôi” - ông Tuyến nói.

 

Tuy nhiên, không phải nơi nào có khách du lịch nước ngoài thì sẽ được hoạt động quá 0h. Theo ông Tuyến, không phải du khách nào cũng có nhu cầu vui chơi đến 2h sáng, bởi vì nhiều người sang Việt Nam đã lâu, họ là chuyên gia, nhà đầu tư, cùng làm việc đúng theo giờ người Việt nên buổi tối cũng có nhu cầu nghỉ ngơi.

 

Nếu cho các nhà hàng, quán bar... mở cửa quá khuya thì gây phiền hà cho họ. Cho nên tùy từng khu vực, có những khu phải giữ sự yên tĩnh.

 

Ngoài việc đề xuất thí điểm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ được mở rộng thời gian hoạt động đến 2h, Sở Du lịch cho biết hiện sở cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu việc mở rộng thời gian hoạt động suốt đêm (24/24 giờ, hoặc tổ chức thực hiện thí điểm vào 3 ngày cuối tuần là thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật). Đồng thời với việc mở rộng thời gian hoạt động các dịch vụ, TP cũng sẽ phát triển thêm các sản phẩm du lịch về đêm để thu hút du khách.

 

MAI HOA/ TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...  

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.