Tin mới Xem thêm

 • Đưa hơi thở cuộc sống vào trang viết trẻ

  Nước ta hiện nay có lực lượng những người cầm bút trẻ đông đảo, đầy tiềm lực và có nhiều đóng góp mới cho văn chương Việt. Thế mạnh của giới trẻ là tìm tòi và thể nghiệm với bút pháp mới, tư duy mới. Tác phẩm của họ thể hiện những trải nghiệm của tuổi trẻ, những nghĩ suy về cuộc sống

 • Sex trong văn chương: mong manh 'sex...

  Sex là gia vị hấp dẫn trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng sex trong văn chương có sự cộng hưởng từ óc tưởng tượng của người đọc. Lằn ranh giữa “sex đẹp” và “sex dơ” trong sách vở, do vậy cũng mong manh hơn...

 • Con kiến con muỗi và… thơ

  Con kiến gặp cành đa cụt, cành đào cụt, nó leo ra leo vào, leo hết ngày này sang ngày kia, có khi như cái đường đi luẩn quẩn đã định trước

 • Từ sách tranh thiếu nhi đến văn học người lớn

  Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhất là sau mỗi kỳ hội sách, tôi lại bắt gặp trong làng văn những tiếng thở dài trước những bảng xếp hạng best sellers. Những tiếng thở dài trực tiếp có, gián tiếp có nhưng cùng thể hiện niềm trăn trở: “Sao độc giả rất đỗi nồng nhiệt với văn học thị trường mà lại vô cùng thờ ơ với văn học tinh hoa?”

 • Nguyễn Vũ Quỳnh chất vấn được mất cánh đồng

  Hôm nay trở về đi giữa bến quê/ Nắng khép mưa xuân vào cánh hoa sim/ Đường làng xoan rớt mùa không tím/ Mây cuộn tròn soi bóng giữa sông xưa.

 • Điện ảnh và du lịch

  Không phải đến bây giờ chúng ta mới biết vận dụng phim ảnh để quảng bá cho đất nước và dân tộc mình.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Trên gấp, dưới rề rà!

13.5.2017-07:00

 

Chỉnh sửa báo cáo 1 tháng chưa xong, nghiên cứu một chỉ thị gần 3 tháng vẫn chưa có gì…

 

Sáng 12.5, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã dẫn đầu tổ công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch UBND TP giao tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH). Theo ông Hoan, tổ công tác vừa "ra đời" và Sở LĐ-TB-XH là đơn vị đầu tiên tổ làm việc. "Cố gắng chỉ ra những tồn tại, thấy cho được nguyên nhân từ nội tại cũng như công tác phối hợp với các đơn vị khác" - ông Hoan đề cập mục đích của tổ và cho biết sự chậm trễ của các đơn vị sẽ được nêu trên mạng.

 

Nước tới chân chưa nhảy

 

Báo cáo với tổ công tác, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Lê Minh Tấn thông tin tổng số nhiệm vụ mà Chủ tịch UBND TP giao cho sở theo Quyết định 18 ngày 23-3-2017 là 33 nhiệm vụ. Số nhiệm vụ hoàn thành là 18, chưa hoàn thành là 15, đang thực hiện còn trong thời hạn là 6, quá hạn 9. Để đôn đốc các phòng ban, đơn vị thực hiện nhanh những nhiệm vụ mà Chủ tịch UBND TP giao, Sở LĐ-TB-XH đã thành lập tổ kiểm tra, tiến hành kiểm tra đột xuất hoạt động công vụ.

 

Ông Hoan yêu cầu Sở LĐ-TB-XH báo cụ thể 15 nhiệm vụ vì sao chưa hoàn thành, nguyên nhân do đâu, hướng xử lý sắp tới. Đề cập đến nhiệm vụ sở được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị tham mưu triển khai thực hiện Thông báo số 32 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 chưa hoàn thành, ông Tấn cho biết theo kế hoạch là ngày 5-3 phải làm xong nhưng do Thường trực Ban Chỉ đạo TP đã lồng ghép Thông báo số 32 vào dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững TP năm 2016 và Kế hoạch thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ giảm nghèo năm 2017 nên vẫn chưa hoàn thiện.

 

"Chỉ mỗi việc sửa cho hoàn chỉnh báo cáo thôi mà quá chậm, đến nay là 1 tháng rồi nhưng chưa xong?" - ông Hoan đặt vấn đề, đồng thời nhấn mạnh: "Không riêng Sở LĐ-TB-XH mà nhiều đơn vị khác cũng vậy: chủ quan, chờ tới kỳ, nước tới chân mới đưa sản phẩm ra. Ngay Văn phòng UBND TP cũng có tình trạng này". Theo ông Hoan, Sở LĐ-TB-XH phải xem lại mình, đừng chủ quan, thấy không ảnh hưởng đến ai nên cứ tà tà...!

 

Dẫn chứng thêm một sự chậm trễ của Sở LĐ-TB-XH là tham mưu triển khai Chỉ thị 01 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, ông Hoan nói chương trình đã có, nghị quyết đại hội cũng có, rồi thêm chỉ thị của Thủ tướng. "Nghiên cứu chỉ thị của Thủ tướng với đề án của TP xem có gì vênh không? Chỉ vậy thôi nhưng đây lại là một cái chậm. Thời gian hoàn thành là ngày 20-2, giờ đã gần 3 tháng nhưng chưa có gì" - ông Hoan bức xúc.

 

Đối với 6 nhiệm vụ chưa hoàn thành nhưng còn thời hạn, ông Hoan cảnh báo coi chừng "ngoại hạn" vì ngày tới hạn đã gần kề.

 

Cự nự, "giận hờn" nhau

 

"Nhiều người nói Sở LĐ-TB-XH là trì trệ nhất trong các sở nhưng nay đã có sự chuyển biến" - ông Tấn nói. Tuy nhiên, ông Tấn cũng nhìn nhận việc kiểm tra, đôn đốc thực hiện các kế hoạch, chương trình công tác của cơ quan; các kết luận, chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP đôi lúc chưa kịp thời, chưa bảo đảm tiến độ theo yêu cầu; một số nội dung, tài liệu phục vụ các buổi họp của lãnh đạo sở còn chậm, chất lượng chưa bảo đảm; có khi còn cự nự, "giận hờn" nhau. Ngoài ra, công tác phối hợp giữa các phòng ban, đơn vị trực thuộc trong thực hiện nhiệm vụ tuy tiến bộ nhưng vẫn còn những hạn chế nhất định. Bên cạnh đó, một số nội dung công việc do sở chủ trì phải phối hợp với các sở - ngành khác để triển khai thực hiện còn chậm so với thời gian quy định do phải lấy ý kiến góp ý của một số phòng ban chuyên môn trong các lĩnh vực đặc thù, đặc biệt trong công tác giảm nghèo bền vững. Từ tồn tại trên, ông Tấn kiến nghị: "UBND TP phải có quy chế phối hợp giữa các sở, ngành. Ví dụ, bao nhiêu ngày gửi văn bản lấy ý kiến mà không trả lời thì đơn vị đó phải chịu trách nhiệm. Chúng ta không được nghĩ giống như ngày xưa, giờ TP năng động, quyết liệt nên mình cũng phải tham mưu cho đúng thời gian, không đúng là không được".

 

Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Văn Làm - thành viên tổ kiểm tra - đánh giá: "Có những cái không thuộc về mình nhưng do anh em hiền quá nên chấp hành, thay vì cái gì không phải của mình thì trả lại hoặc có những cái ngoài tầm phải báo cáo ngay chứ ôm hoài làm cũng không ra". Ông Làm cũng chỉ rõ việc gửi văn bản lấy ý kiến các sở, ngành không bao giờ trả lời đúng thời hạn. Theo ông Làm, kinh nghiệm của Sở Nội vụ là nếu gấp thì tổ chức họp lấy ý kiến luôn là nhanh nhất. "Khi Sở Nội vụ thành lập ban chỉ đạo rất là gấp, gửi văn bản qua chỗ anh Tấn để cử người thì chậm lắm, điện thoại không được, có sở bảo để cân nhắc. Đến khi chúng tôi bảo đưa giám đốc vô thì lật đật đưa đúng người liền. Phải làm vậy thôi chứ không còn cách nào khác hơn" - ông Làm nói và tỏ ra lo lắng khi qua kiểm tra Sở LĐ-TB-XH cho thấy Sở Nội vụ cũng còn nhiều tồn tại như thế.

 

13 nhiệm vụ chưa hoàn thành

 

Chiều 12-5, ông Võ Văn Hoan cùng tổ công tác đến kiểm tra những nhiệm vụ do Chủ tịch UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT). Tại đây, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT, cho biết trong 3 tháng đầu năm 2017, đơn vị nhận đến 12.274 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn. Ngoài ra, tiếp đến 6 đoàn thanh tra từ bộ - ngành. Khối lượng công việc lớn dẫn đến 13 nhiệm vụ chưa thể thực hiện kịp. Sở TN-MT đã ban hành các văn bản chấn chỉnh nội bộ cũng như nhanh chóng hoàn tất các phần việc còn lại và có những báo cáo, giải trình UBND TP.

 

Tại buổi làm việc, ông Hoan đề nghị Sở TN-MT phối hợp với các đơn vị khác chấn chỉnh công tác sản xuất phân bón hoạt động khu dân cư, ven kênh rạch gây ô nhiễm. Ngoài ra, kiểm tra lại tình trạng các công ty đầu tư và khai thác hạ tầng ở KCN có hiện tượng o ép về giá đối với các doanh nghiệp thuê đất.

 

Theo NLĐ

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...  

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.