Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Tụt hạng phục vụ dân

04.5.2018-06:30

 

Sự tụt hạng về chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế khiến người dân cảm thấy rầu lòng khi ngành liên quan mật thiết tới sức khỏe người dân này rơi xuống áp chót bảng xếp hạng.

 

Rất đáng suy nghĩ khi chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế chỉ đạt 72,4%, đứng trên mỗi cơ quan ngang bộ là Ủy ban Dân tộc (72,13%) trong xếp hạng chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2017 được Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ đã công bố ngày 2-5. Việc Ủy ban Dân tộc "đội sổ" về PAR Index không thu hút nhiều sự quan tâm nhưng với Bộ Y tế thì lại khác. Bởi lẽ, một cơ quan về công tác dân tộc dù sao cũng ít liên quan và nếu có cũng chỉ một bộ phận ít người dân; còn ngành y tế thì liên quan tới mọi gia đình, người dân.

 

Điều cũng rất đáng nói nữa là Bộ Y tế tụt hạng so với chính mình về cải cách hành chính khi điểm PAR Index của bộ giảm từ 79,69% năm 2016 xuống còn 72,4% vào năm 2017. Cũng vì sự tụt hạng này, từ vị trí thứ 11/19 bộ, ngành năm 2016, Bộ Y tế rơi xuống vị trí 18/19 năm 2017, tức là giảm tới 7 hạng chỉ trong vòng 1 năm.

 

PAR Index là công cụ quan trọng để theo dõi, đánh giá hoạt động cải cách hành chính được công bố thường niên từ năm 2012. Chỉ số này được xác định dựa trên nhiều lĩnh vực, tiêu chí khác nhau về cải cách thủ tục hành chính; cải cách và sắp xếp bộ máy cũng như nhân sự; chất lượng đội ngũ nhân sự; hiện đại hóa hành chính; cơ chế một cửa…

 

Việc xếp hạng các bộ, ngành về cải cách hành chính được đưa ra khi đây được xem là một trong những nội dung quan trọng trong công cuộc xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Công việc này càng đặc biệt được coi trọng trong quá trình xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ nhân dân.

 

Xếp hạng PAR Index không chỉ để so sánh, đánh giá giữa các bộ, ngành mà còn qua đó nhận dạng ngành, lĩnh vực nào tiến hành cải cách hành chính tốt nhất, tiến bộ nhất. Điều này có thể cũng quan trọng với nội bộ các bộ, ngành song quan trọng hơn bội phần cho việc lớn hơn: phục vụ người dân và xã hội. PAR Index chính là thước đo sự phục vụ, thước đo sự hài lòng của người dân và xã hội đối với thủ tục hành chính của các bộ ngành, qua đó là chính phủ.

 

Việc Bộ Y tế tụt hạng mạnh về xếp hạng PAR Index cho thấy sự phục vụ của ngành y với người dân chưa tốt và người dân đang phiền lòng với chất lượng phục vụ trong ngành y tế. Người dân, người bệnh vốn đã mệt mỏi, đau yếu lẽ ra cần được chăm sóc, phục vụ tốt nhất có thể. Điều này giúp giảm bớt, giảm nhanh hơn nỗi đau bệnh tật.

 

Sự tụt hạng mạnh, đứng áp chót về chỉ số cải cách hành chính của Bộ Y tế vì thế khiến người dân phiền lòng hơn rất nhiều. Những người có trách nhiệm của Bộ Y tế nghĩ sao?

 

PHẠM DƯƠNG/NLĐ

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.