Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Văn hóa nơi công cộng

19.6.2018-14:00

 

Cục Hàng không đã ra quyết định cấm bay 1 năm với hành khách có hành vi ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không xảy ra vào tối 3.6 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

 

Nguyên nhân ban đầu của vụ việc chỉ là chuyến bay bị hoãn và khách hàng không nhận được tin nhắn hoãn vì dùng số điện thoại khác đăng ký khi mua vé.

 

Thời gian qua, từ sự phát triển bùng nổ của ngành hàng không, số hành khách Việt đi máy bay cũng tăng nhanh. Tuy nhiên, song hành cùng sự phát triển đáng mừng đó, đã xảy ra không ít trường hợp hành khách có hành vi thiếu văn hóa, vi phạm pháp luật: đùa giỡn rằng máy bay có bom, gây mất trật tự ở sân bay, tự ý mở cửa thoát hiểm hay hút thuốc trên máy bay, rồi giành ghế ngồi dẫn đến đánh nhau trên máy bay... Chỉ vì không hài lòng do chậm chuyến, trễ chuyến, hành khách thậm chí còn “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” với nhân viên hàng không.

 

Những hành vi thiếu văn hóa trên của hành khách Việt diễn ra không chỉ ở sân bay trong nước, mà còn ở sân bay nước ngoài. Người viết từng chứng kiến các du khách Việt gây phiền toái khi chen lấn, lớn tiếng ở sân bay nhiều nước từ Singapore đến Úc, Israel… Trong đó, có lần tại một sân bay nước ngoài, sau khi nghe thông báo chuyến bay trễ 60 phút thì một đoàn khách VN ngay lập tức lớn tiếng đến mức khiến hành khách nhiều nước khác phải ngỡ ngàng.

 

Cho nên, chẳng hề khó hiểu khi sân bay ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ có hẳn các đoạn phát thanh bằng tiếng Việt để hướng dẫn hành khách VN, mà theo chia sẻ của vài nhân viên làm việc tại các sân bay ấy là nhằm “nhắc khéo” hành khách người Việt. Như thế, chẳng có gì đáng mừng khi tiếng Việt được dõng dạc vang lên ở sân bay nước ngoài.

 

Chính vì thế, quyết định cấm bay đối với vị khách ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không trên là cần thiết. Bởi nếu không chấn chỉnh thì chính những vị khách VN có thể trả giá đắt nếu có hành vi thiếu kiềm chế ở sân bay quốc tế. Điển hình như nếu tại sân bay Mỹ, thì vị khách ném điện thoại vừa nêu có thể bị xử lý hình sự, kèm theo mức bồi thường không nhỏ.

 

Từ những thực tế trên, chúng ta cần có những biện pháp cứng rắn đủ sức răn đe nhằm chấn chỉnh văn hóa của hành khách đi máy bay nói riêng, cũng như nơi công cộng nói chung.

 

PHÁT TIẾN/ TNO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.