Tin mới Xem thêm

 • LLPBVH ảnh hưởng tư tưởng Phật giáo ở miền...

  Có hay không khuynh hướng lý luận - phê bình văn học chịu ảnh hưởng tư tưởng Phật giáo trong nền lý luận - phê bình văn học ở miền Nam trước 1975, đó là những vấn đề đặt ra trong nội dung bài viết. Với cứ liệu từ những công trình lý luận - phê bình văn học ở miền Nam trước 1975, nghiên cứu

 • Tiểu thuyết Mỹ nhân nơi đồng cỏ của Lê Hoài...

  Bằng cách phản ánh thông qua cái đẹp, tiểu thuyết "Mỹ nhân nơi đồng cỏ" (NXB Hội Nhà văn, 2017) của nhà văn Lê Hoài Nam đã làm sống lại

 • Nguyễn Quang Thân & Chàng thi nhân đầu...

  Nguyễn bước ra khỏi bóng những tán cây. Nhiều năm sau, khi đặt bút viết Truyện Kiều, Nguyễn Du đã thêm một dòng lạc thảo đề tặng Xuân Hương

 • Bình Địa Mộc cánh chim bạt gió tung tăng

  nghĩ về quả tên lửa được Triều Tiên phóng đi/ có thể đã bay qua/ giấc mơ vượt lên chính mình của người khuyết tật

 • Sức sáng tạo và cá tính văn chương Đồng bằng...

  Văn chương đòi hỏi người viết phải sống chết với nó để nảy ra cá tính. Không có cá tính, không bay cao ý tưởng thì coi như chẳng thể tồn tại một thể loại văn chương đích thực. Văn chương dường như không còn chỗ dung thân ở Đồng bằng sông Cửu Long...

 • Không có trường phái viết văn Nguyễn Du!

  Mới đây, nhà văn - PGS. TS Văn Giá cho tôi biết, anh và một số nhà văn đang đề nghị cấp trên cho lấy lại tên ngôi trường xưa vì thực chất cho đến

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Vấp ngã, giờ làm sao?

26.8.2017-21:30

 

Bóng đá VN đang trải qua những giờ phút vui buồn lẫn lộn.

 

Vui với các cô gái “chân yếu tay mềm” nhưng đã thi đấu thật tưng bừng mang về niềm tự hào cho đất nước, nhưng cũng thất vọng cùng cực với các “hot boy” của U.22 khi hoảng loạn tinh thần, sa sút về chuyên môn trong một trận đấu quyết định với Thái Lan.

 

Trước khi SEA Games bắt đầu, những ca ngợi quá lời về một lứa cầu thủ tài năng “từ HAGL” có thể mang về huy chương vàng cho U.22 VN, rồi tuyên bố “Không vô địch lần này thì không còn cơ hội nào nữa” đã tạo cho cầu thủ U.22 VN một phức cảm tâm lý: vừa lâng lâng, lại vừa căng thẳng. Sự căng thẳng ấy còn thấy ở huấn luyện viên (HLV) Hữu Thắng, vì trách nhiệm đặt trên vai anh là quá nặng.

 

Vì những kỳ vọng đặt sớm như thế có thể dẫn tới những kết quả ngược lại. Sòng phẳng mà nói, U.22 VN hoàn toàn có thể thắng Indonesia. Chỉ như thế thôi, là cơ hội đã rộng mở. Còn so về tài năng, nếu chúng ta ca ngợi cầu thủ mình như thế, thì Thái Lan biết ca ngợi cầu thủ họ như thế nào cho vừa? Vì tuy cùng lứa tuổi U.22, nhưng cầu thủ Thái bản lĩnh hơn hẳn cầu thủ ta. Sự bình thản, tập trung và tinh thần thực tế đã biến Thái Lan thành một đội bóng mạnh thực sự. Trong khi U.22 VN thì chưa.

 

Về đẳng cấp HLV thì HLV Thái Lan hơn hẳn ở tầm chiến lược, còn HLV Indonesia lại hơn về tầm chiến thuật. Trong khi sự căng cứng không chỉ đến với cầu thủ U.22 VN, mà còn đến từ chính HLV của mình.

Sắp tới đội tuyển bóng đá VN còn tham gia nhiều giải đấu quan trọng, trong khi thất bại vừa rồi đã khiến tinh thần toàn đội bóng xuống rất nhiều. Ta thử nghĩ xem:

 

1) Cần tìm ngay một HLV thích hợp với đội tuyển để thay thế HLV Hữu Thắng. Người đó phải có cái nhìn hết sức thực tế về bóng đá VN, về những cầu thủ VN được chọn vào đội tuyển.

 

2) Cần thuê một hay hai HLV thể lực có kinh nghiệm từ nước ngoài. Và cũng có cái nhìn thực tế về thể lực cầu thủ VN.

 

3) Đừng bao giờ chạy theo thành tích một cách viển vông, đừng bao giờ đặt “chỉ tiêu” một cách không thực tế cho đội tuyển.

 

4) Hãy xây dựng một “đội tuyển không có ngôi sao” như cách mà đội tuyển nữ VN đã làm và thành công.

 

5) “Đoàn kết, hết mình” phải là slogan của đội tuyển. Như thế, người hâm mộ sẽ không bao giờ quay lưng với đội tuyển.

 

6) Cần nhìn nhận một cách hết sức thực tế về bóng đá VN, tiềm năng ở đâu, triển vọng chỗ nào, nhược điểm ra sao và cách khắc phục.

 

THANH THẢO

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.