Tin mới Xem thêm

 • Ngày hội cho những người yêu sách

  Hội Sách TP Hồ Chí Minh lần thứ X, khai mạc vào tối 19.3 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1 với chủ đề "Sách - văn hóa, hội nhập và phát triển". So với chín lần tổ chức trước, Hội sách lần này có quy mô lớn nhất, với khoảng 30 triệu bản sách của 175 đơn vị xuất bản được giới thiệu

 • Nguyễn Bính & Hành trình phương Nam

  Người ta thường nói: Sống là cuộc hành trình. Là đi và đến. Đến rồi lại đi. Quy luật sống là quy luật của sự di chuyển. Hơn ai hết, giới nhà văn

 • Ngắn & rất ngắn của Minh Thái và Nguyễn...

  Không, không phải vì Hà Nội đang xuân mới, hoa lá tưng bừng sắc hương, hoa đào bích vẫn thắm, hoa mai vẫn trắng muốt cánh mỏng

 • Phạm Đình Phú sắc khí mùa xuân

  Khi trái bưởi trái cam chín mọng no tròn/ Là lúc ta ngẫm lại sự vui buồn và trang trọng, ánh mắt ngời sáng lạ/ Đất

 • Ngày hội của bạn đọc

  Hôm nay 19.3, Hội sách TPHCM lần thứ X chính thức khai mạc, với hơn 900 gian hàng, trên 180 đơn vị tham gia cùng 30 triệu bản sách đã được chuẩn bị sẵn, đây sẽ là hội sách lớn nhất nước. Còn nhớ, tại Hội sách TPHCM lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000, số gian hàng chỉ khoảng hơn 90 thì đến nay, con số này đã tăng gấp 10 lần.

 • Thừa kế gia sản nghệ thuật: Không dễ

  Những danh họa, thi nhân, nhạc sĩ khi mất đi để lại gia tài nghệ thuật không hề nhỏ. Bảo quản những di sản này không phải là việc dễ dàng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Vấp ngã, giờ làm sao?

26.8.2017-21:30

 

Bóng đá VN đang trải qua những giờ phút vui buồn lẫn lộn.

 

Vui với các cô gái “chân yếu tay mềm” nhưng đã thi đấu thật tưng bừng mang về niềm tự hào cho đất nước, nhưng cũng thất vọng cùng cực với các “hot boy” của U.22 khi hoảng loạn tinh thần, sa sút về chuyên môn trong một trận đấu quyết định với Thái Lan.

 

Trước khi SEA Games bắt đầu, những ca ngợi quá lời về một lứa cầu thủ tài năng “từ HAGL” có thể mang về huy chương vàng cho U.22 VN, rồi tuyên bố “Không vô địch lần này thì không còn cơ hội nào nữa” đã tạo cho cầu thủ U.22 VN một phức cảm tâm lý: vừa lâng lâng, lại vừa căng thẳng. Sự căng thẳng ấy còn thấy ở huấn luyện viên (HLV) Hữu Thắng, vì trách nhiệm đặt trên vai anh là quá nặng.

 

Vì những kỳ vọng đặt sớm như thế có thể dẫn tới những kết quả ngược lại. Sòng phẳng mà nói, U.22 VN hoàn toàn có thể thắng Indonesia. Chỉ như thế thôi, là cơ hội đã rộng mở. Còn so về tài năng, nếu chúng ta ca ngợi cầu thủ mình như thế, thì Thái Lan biết ca ngợi cầu thủ họ như thế nào cho vừa? Vì tuy cùng lứa tuổi U.22, nhưng cầu thủ Thái bản lĩnh hơn hẳn cầu thủ ta. Sự bình thản, tập trung và tinh thần thực tế đã biến Thái Lan thành một đội bóng mạnh thực sự. Trong khi U.22 VN thì chưa.

 

Về đẳng cấp HLV thì HLV Thái Lan hơn hẳn ở tầm chiến lược, còn HLV Indonesia lại hơn về tầm chiến thuật. Trong khi sự căng cứng không chỉ đến với cầu thủ U.22 VN, mà còn đến từ chính HLV của mình.

Sắp tới đội tuyển bóng đá VN còn tham gia nhiều giải đấu quan trọng, trong khi thất bại vừa rồi đã khiến tinh thần toàn đội bóng xuống rất nhiều. Ta thử nghĩ xem:

 

1) Cần tìm ngay một HLV thích hợp với đội tuyển để thay thế HLV Hữu Thắng. Người đó phải có cái nhìn hết sức thực tế về bóng đá VN, về những cầu thủ VN được chọn vào đội tuyển.

 

2) Cần thuê một hay hai HLV thể lực có kinh nghiệm từ nước ngoài. Và cũng có cái nhìn thực tế về thể lực cầu thủ VN.

 

3) Đừng bao giờ chạy theo thành tích một cách viển vông, đừng bao giờ đặt “chỉ tiêu” một cách không thực tế cho đội tuyển.

 

4) Hãy xây dựng một “đội tuyển không có ngôi sao” như cách mà đội tuyển nữ VN đã làm và thành công.

 

5) “Đoàn kết, hết mình” phải là slogan của đội tuyển. Như thế, người hâm mộ sẽ không bao giờ quay lưng với đội tuyển.

 

6) Cần nhìn nhận một cách hết sức thực tế về bóng đá VN, tiềm năng ở đâu, triển vọng chỗ nào, nhược điểm ra sao và cách khắc phục.

 

THANH THẢO

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.