Tin mới Xem thêm

 • Thời giàu là nhà giáo và nghèo vẫn là nhà...

  Bây giờ mọi người đã dần dần quen với cách gọi là “Ngày nhà giáo Việt Nam” chứ thời những năm 1980 trở về trước, ngày 20.11 hàng năm là “Hiến chương các nhà giáo” và đã có một thời các thầy cô cười ra nước mắt: “Ngày hiến cam các nhà giáo…” Sự trùng hợp rất đặc biệt vì “mùa này cam rẻ

 • Tạ Ngọc Điệp - Mưa đầu mùa

  Trời hạn đã lâu lắm, già làng nói chắc phải đi từ vùng này sang bên chỗ vua Lửa mời người về cầu mưa để cho dân làng bớt khổ.

 • Chép lên khoảng trời: Thao thức một miền quê

  Bốn mươi hai bài thơ trong tập thì có tới hơn ba mươi bài thơ Nguyễn Vũ Quỳnh viết về quê hương miền xa thẳm. Nếu kể cả

 • Đấu giá ấn bản đầu tiên Gulliver phiêu lưu ký

  Ấn bản đầu tiên cuốn Gulliver’s Travels (Gulliver phiêu lưu ký) sẽ được bán ra vào tuần tới. Cuốn sách này được lưu giữ cách đây hơn 100 năm tại Ireland, với mức bán ra có thể vượt quá 1,8 triệu bảng, mức giá mà Công ty Sotheby đấu giá vào ngày 7-6-2017.

 • Hồn nhiên Lê Văn Thảo

  Kỷ niệm với anh Lê Văn Thảo còn nhiều, chỉ xin nhớ lại vài chuyện nho nhỏ, thay cho nén tâm hương gửi vong linh một nhà văn

 • Diễn viên Nguyễn Hoàng ra đi ở tuổi 51

  Diễn viên Nguyễn Hoàng đã qua đời lúc 22h ngày 17.11, hưởng dương 51 tuổi. Anh tên thật Nguyễn Văn Hoàng, từng là phóng viên thể thao

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Vấp ngã, giờ làm sao?

26.8.2017-21:30

 

Bóng đá VN đang trải qua những giờ phút vui buồn lẫn lộn.

 

Vui với các cô gái “chân yếu tay mềm” nhưng đã thi đấu thật tưng bừng mang về niềm tự hào cho đất nước, nhưng cũng thất vọng cùng cực với các “hot boy” của U.22 khi hoảng loạn tinh thần, sa sút về chuyên môn trong một trận đấu quyết định với Thái Lan.

 

Trước khi SEA Games bắt đầu, những ca ngợi quá lời về một lứa cầu thủ tài năng “từ HAGL” có thể mang về huy chương vàng cho U.22 VN, rồi tuyên bố “Không vô địch lần này thì không còn cơ hội nào nữa” đã tạo cho cầu thủ U.22 VN một phức cảm tâm lý: vừa lâng lâng, lại vừa căng thẳng. Sự căng thẳng ấy còn thấy ở huấn luyện viên (HLV) Hữu Thắng, vì trách nhiệm đặt trên vai anh là quá nặng.

 

Vì những kỳ vọng đặt sớm như thế có thể dẫn tới những kết quả ngược lại. Sòng phẳng mà nói, U.22 VN hoàn toàn có thể thắng Indonesia. Chỉ như thế thôi, là cơ hội đã rộng mở. Còn so về tài năng, nếu chúng ta ca ngợi cầu thủ mình như thế, thì Thái Lan biết ca ngợi cầu thủ họ như thế nào cho vừa? Vì tuy cùng lứa tuổi U.22, nhưng cầu thủ Thái bản lĩnh hơn hẳn cầu thủ ta. Sự bình thản, tập trung và tinh thần thực tế đã biến Thái Lan thành một đội bóng mạnh thực sự. Trong khi U.22 VN thì chưa.

 

Về đẳng cấp HLV thì HLV Thái Lan hơn hẳn ở tầm chiến lược, còn HLV Indonesia lại hơn về tầm chiến thuật. Trong khi sự căng cứng không chỉ đến với cầu thủ U.22 VN, mà còn đến từ chính HLV của mình.

Sắp tới đội tuyển bóng đá VN còn tham gia nhiều giải đấu quan trọng, trong khi thất bại vừa rồi đã khiến tinh thần toàn đội bóng xuống rất nhiều. Ta thử nghĩ xem:

 

1) Cần tìm ngay một HLV thích hợp với đội tuyển để thay thế HLV Hữu Thắng. Người đó phải có cái nhìn hết sức thực tế về bóng đá VN, về những cầu thủ VN được chọn vào đội tuyển.

 

2) Cần thuê một hay hai HLV thể lực có kinh nghiệm từ nước ngoài. Và cũng có cái nhìn thực tế về thể lực cầu thủ VN.

 

3) Đừng bao giờ chạy theo thành tích một cách viển vông, đừng bao giờ đặt “chỉ tiêu” một cách không thực tế cho đội tuyển.

 

4) Hãy xây dựng một “đội tuyển không có ngôi sao” như cách mà đội tuyển nữ VN đã làm và thành công.

 

5) “Đoàn kết, hết mình” phải là slogan của đội tuyển. Như thế, người hâm mộ sẽ không bao giờ quay lưng với đội tuyển.

 

6) Cần nhìn nhận một cách hết sức thực tế về bóng đá VN, tiềm năng ở đâu, triển vọng chỗ nào, nhược điểm ra sao và cách khắc phục.

 

THANH THẢO

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.