Tin mới Xem thêm

 • Mai Hương & Hội xuân con Mén đi đâu?

  Con Mén ném còn giỏi nhất hội xuân ở bản Pá Đén. Những quả còn bay vèo qua cái vòng tre cao tít, trai làng cứ mắt chữ ô, miệng chữ a mà nhìn theo. Con bé cười giòn, má đỏ hồng như hai trái lựu. Chợt nhìn thấy ánh mắt thằng Mua như cái xoáy nước giữa dòng lũ muốn nuốt chửng mình, con Mén lạnh người, bèn lủi nhanh vào đám đông

 • Đường sách TPHCM và cú hích với văn hóa đọc

  Những con số tăng trưởng và thực tế hoạt động nhộn nhịp của Đường sách TP.HCM không chỉ khẳng định thành công của một mô hình văn hóa mà còn là dấu hiệu tích cực của văn hóa đọc. Trong hội nghị sơ kết 2 năm thành lập Đường sách TP.HCM tổ chức gần đây

 • Nguyễn Thị Việt Nga - Trước tờ lịch cũ

  Hết năm rồi đây! Nghe mẹ lẩm bẩm câu này khi đưa tay xé tờ lịch cuối cùng, tôi tung chăn vùng dậy. Nhớ ra hôm nay đúng là 31 tháng 12, ngày cuối cùng

 • Trần Thế Vinh mùa yêu đã cạn

  Không có nước để gọi là lụt/ miền Tây mình không có mùa yêu đâu em/ nụ điên điển bung sáng nở chiều/ chưa tàn vì nước đồng chưa cạn

 • Không chỉ từ phía người sáng tác

  Công nghệ đang tràn ngập khắp các ngõ ngách. Bối cảnh của sáng tác và thưởng thức văn học cũng không ngoại lệ. Văn học mạng Việt Nam đang trong quá trình phát triển không ngừng. Cùng với đó là thách thức: Làm gì để văn học mạng thật sự để lại những dấu ấn lâu dài?

 • Tiểu thuyết vẫn đặt ra những câu hỏi lớn...

  hế giới tưởng tượng của Ishiguro có ưu điểm và giá trị lớn là đồng thời vừa có tính cá biệt cao vừa có cảm giác quen thuộc

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Vấp ngã, giờ làm sao?

26.8.2017-21:30

 

Bóng đá VN đang trải qua những giờ phút vui buồn lẫn lộn.

 

Vui với các cô gái “chân yếu tay mềm” nhưng đã thi đấu thật tưng bừng mang về niềm tự hào cho đất nước, nhưng cũng thất vọng cùng cực với các “hot boy” của U.22 khi hoảng loạn tinh thần, sa sút về chuyên môn trong một trận đấu quyết định với Thái Lan.

 

Trước khi SEA Games bắt đầu, những ca ngợi quá lời về một lứa cầu thủ tài năng “từ HAGL” có thể mang về huy chương vàng cho U.22 VN, rồi tuyên bố “Không vô địch lần này thì không còn cơ hội nào nữa” đã tạo cho cầu thủ U.22 VN một phức cảm tâm lý: vừa lâng lâng, lại vừa căng thẳng. Sự căng thẳng ấy còn thấy ở huấn luyện viên (HLV) Hữu Thắng, vì trách nhiệm đặt trên vai anh là quá nặng.

 

Vì những kỳ vọng đặt sớm như thế có thể dẫn tới những kết quả ngược lại. Sòng phẳng mà nói, U.22 VN hoàn toàn có thể thắng Indonesia. Chỉ như thế thôi, là cơ hội đã rộng mở. Còn so về tài năng, nếu chúng ta ca ngợi cầu thủ mình như thế, thì Thái Lan biết ca ngợi cầu thủ họ như thế nào cho vừa? Vì tuy cùng lứa tuổi U.22, nhưng cầu thủ Thái bản lĩnh hơn hẳn cầu thủ ta. Sự bình thản, tập trung và tinh thần thực tế đã biến Thái Lan thành một đội bóng mạnh thực sự. Trong khi U.22 VN thì chưa.

 

Về đẳng cấp HLV thì HLV Thái Lan hơn hẳn ở tầm chiến lược, còn HLV Indonesia lại hơn về tầm chiến thuật. Trong khi sự căng cứng không chỉ đến với cầu thủ U.22 VN, mà còn đến từ chính HLV của mình.

Sắp tới đội tuyển bóng đá VN còn tham gia nhiều giải đấu quan trọng, trong khi thất bại vừa rồi đã khiến tinh thần toàn đội bóng xuống rất nhiều. Ta thử nghĩ xem:

 

1) Cần tìm ngay một HLV thích hợp với đội tuyển để thay thế HLV Hữu Thắng. Người đó phải có cái nhìn hết sức thực tế về bóng đá VN, về những cầu thủ VN được chọn vào đội tuyển.

 

2) Cần thuê một hay hai HLV thể lực có kinh nghiệm từ nước ngoài. Và cũng có cái nhìn thực tế về thể lực cầu thủ VN.

 

3) Đừng bao giờ chạy theo thành tích một cách viển vông, đừng bao giờ đặt “chỉ tiêu” một cách không thực tế cho đội tuyển.

 

4) Hãy xây dựng một “đội tuyển không có ngôi sao” như cách mà đội tuyển nữ VN đã làm và thành công.

 

5) “Đoàn kết, hết mình” phải là slogan của đội tuyển. Như thế, người hâm mộ sẽ không bao giờ quay lưng với đội tuyển.

 

6) Cần nhìn nhận một cách hết sức thực tế về bóng đá VN, tiềm năng ở đâu, triển vọng chỗ nào, nhược điểm ra sao và cách khắc phục.

 

THANH THẢO

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.