Tin mới Xem thêm

 • Không chỉ từ phía người sáng tác

  Công nghệ đang tràn ngập khắp các ngõ ngách. Bối cảnh của sáng tác và thưởng thức văn học cũng không ngoại lệ. Văn học mạng Việt Nam đang trong quá trình phát triển không ngừng. Cùng với đó là thách thức: Làm gì để văn học mạng thật sự để lại những dấu ấn lâu dài?

 • Tiểu thuyết vẫn đặt ra những câu hỏi lớn...

  hế giới tưởng tượng của Ishiguro có ưu điểm và giá trị lớn là đồng thời vừa có tính cá biệt cao vừa có cảm giác quen thuộc

 • Thanh Long, Thi Gia rút khỏi giải thưởng 2017

  Nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long tác giả tập thơ Những ký âm ngân và nhà thơ La Mai Thi Gia tác giả tập Thơ trắng đã gửi thư tới Hội Nhà văn TP.HCM rút khỏi giải thưởng năm 2017. Đây là 2 tập thơ vừa được Hội quyết định trao tặng thưởng và có những ý kiến dư luận trái chiều nhau.

 • Dương Bạch Mai nhà cách mạng kiên định

  Đồng chí Dương Bạch Mai là lão thành cách mạng, là đại biểu Quốc hội khóa I, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa II phụ trách Ban thanh tra chính trị miền Đông Nam bộ. Đối với Mặt trận, đồng chí được Xứ ủy Nam Kỳ phân công phụ trách công tác Mặt trận; tham gia Mặt trận Việt Minh

 • Tay Phật và tâm Phật

  Tết đang đến. Nhiều người đã bắt đầu săn lùng những đồ cúng "độc, lạ". Được tìm nhiều nhất là những quả "tay Phật" - phật thủ. Có quả giá đến vài triệu đồng. Nhưng khi mải mê tìm kiếm những quả "tay Phật", hình như không mấy ai nghĩ đến điều cốt yếu nhà Phật vẫn dạy: "Phật tại tâm".

 • Ngô Kha, người đãng trí dấn thân

  Trường ca hòa bình không hư vô sâu thẳm hay bát ngát mù sương như Ngụ ngôn của người đãng trí, nhưng đó là chứng chỉ cho giai đoạn

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Vòng quay của 365 ngày mới

02.01.2018-11:30

 

Năm 2018 đã bắt đầu. Nghĩa là, chúng ta lại bước vào một vòng quay của 365 ngày mới.

 

Thẳng thắn, chỉ vài chục năm trước, với đại đa số người Việt, dịp đầu năm mới – mà cột mốc là ngày Tết Dương lịch – không mang lại quá nhiều cảm xúc như cái Tết Nguyên đán truyền thống. Có chăng, trong cách nhìn của cư dân tại những đô thị lớn, đó chỉ là dịp để chúng ta có thêm một ngày nghỉ lễ so với bình thường.

 

Khá dễ hiểu, bởi nếu Tết âm lịch đã song hành cùng người Việt trong hàng ngàn năm tồn tại thì Tết dương mới chỉ đến với chúng ta từ hơn một trăm năm. Các tư liệu ghi lại cho thấy, chỉ dưới thời Pháp thuộc, việc đón Tết dương lịch mới manh nha hình thành, bắt đầu từ bộ phận những người làm việc tại công sở.

 

Bởi thế, không có gì lạ khi trong tâm thức của hầu hết người Việt, một năm mới chỉ thật sự bắt đầu từ ngày Tết Nguyên đán cổ truyền. Nói cách khác, đó là năm mới tính theo Âm lịch, theo các chu kỳ của mặt trăng.

 

Bởi thế, trong khi cả thế giới chào đón ngày đầu năm mới một cách rất rầm rộ, thì nhiều năm trước, chúng ta vẫn giữ sự điềm đạm tương đối cho mình.

 

Đã có những ý kiến cho rằng, sự điềm đạm ấy là biểu hiện của việc chậm hội nhập. Và, cũng đã có những ý kiến ngược lại, rằng Tết Tây sử dụng lịch thuộc hệ mặt trời, mang tính dương, ưa động, thể hiện rõ ở các hoạt động vui chơi, hội hè. Cách chào đón năm mới ấy không dễ để phù hợp với người Việt vốn ưa chuộng “Tết Ta” mang thuộc tính âm, gắn với các hoạt động trong nội bộ gia đình, dòng tộc, thiên về đạo lý, tình cảm, gắn với xu hướng sống lặng lẽ nhiều chiêm nghiệm…

 

***

 

Bây giờ, từng bước đi theo với xu thế chung của thế giới, người Việt cũng đã đón chào năm mới một cách… sôi nổi hơn rất nhiều. Chúng ta cũng có pháo hoa trong phút giao thừa “dương lịch”, cũng đổ ra đường vui chơi vào buổi tối cuối cùng của năm cũ, cũng gửi tới nhau những lời chúc tốt lành nhân dịp đầu năm.

 

Quan trọng hơn, dù tâm thức cộng đồng vẫn hướng về một cột mốc của năm mới là cái Tết âm lịch, thì trong mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội,ngoại giao…, chúng ta đã mặc định chọn thời điểm ngày đầu năm lịch để bắt đầu một vòng quay mới cho mình.

 

Bởi thế, những ngày vừa qua, chúng ta liên tục có dịp nhìn lại những cột mốc lớn và những sự kiện lớn trong năm 2017, để từ đó làm bàn đạp bước sang năm 2018. Trong hành trang của 365 ngày mới ấy, chúng ta đã có khá nhiều thành tựu được gặt hái từ năm vừa rồi.

 

Đó là những con số ấn tượng, khi lần đầu tiên Việt Nam hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, trong đó tăng trưởng GDP đạt 6,81% (cao nhất trong 6 năm qua) và mức thu hút vốn đầu tư FDI đạt 35,88 tỷ USD (cao nhất trong 9 năm qua).

 

Đó là những cột mốc quan trọng trong công cuộc chống tham nhũng – đúng như thông điệp không có “vùng cấm” trong địa hạt đang là quốc nạn này. Là những Nghị quyết mang tính mở đường, khẳng định sẽ xóa bỏ mọi rào cản và định kiến để tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân phát triển lành mạnh trong thời gian tới.

 

Những thuận lợi ấy, cũng chính là tiền đề để chúng ta có thêm những thách thức mới trong chuỗi 365 ngày trước mặt. Đó là yêu cầu tiếp tục giữ lửa chống tham nhũng. Là việc duy trì tốc độ phát triển kinh tế. Là việc cụ thể hóa những Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân – khi mà ngay thời điểm này, những chính sách mới về thuế đã có hiệu lực từ hôm qua 1/1.

 

Vòng quay của 365 ngày mới đã bắt đầu, chứ không cần đợi tới ngày Tết Âm lịch cổ truyền.

 

ANH BẢO/TTVH

 

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.