Tin mới Xem thêm

 • Hoa gạo tháng Ba

  Hoa gạo tiếng Hán là mộc miên, người Tây Nguyên ta gọi là pơ-lang, còn với dân đồng bằng thì chỉ đơn giản: hoa gạo. Hoa gạo không để ăn, thân gỗ gạo không thể làm nhà, thể chất của gạo không làm nên giá trị gì, nhưng về tinh thần thì hoa gạo trở thành biểu tượng của làng quê, là hình ảnh của đất nước

 • Tô Nhuận Vỹ đi qua những mùa xuân trăn trở

  Tô Nhuận Vỹ là một nhà văn xứ Huế trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, trên nguồn chất liệu phong phú qua quảng thời gian sống

 • Truyện ngắn Hoàng My: Bẫy tình

  Gã nhận ra con mồi ngay từ lúc chị bước vào. Đàn bà đi thi lái xe mà ăn mặc cứ như lên sàn khiêu vũ. Váy ngắn trên gối. Giày cao gót

 • Lắt léo tiếng Việt: Giò me, me Tây, canh me...

  Giáp Tết Nguyên đán vừa rồi, chú em cùng trường người Nghệ An gọi điện thoại hồ hởi: 'Anh có ăn giò me không, ở ngoài quê mới gửi vào, em đem đến cho anh nhé?'. Vốn tính không thích ăn đồ chua, tôi vội từ chối: "Cảm ơn em! Nhưng mà me chua lắm, anh không ăn đâu!". Chú cười khùng khục qua điện thoại

 • Duy Bằng & Người đàn bà xa xứ - Kỳ 3

  Hoà ra về, Phượng tiễn chân một đoạn đường dài. Chờ lúc Phượng trở lại bà tâm sự với con gái: - Má cũng mới quen anh chàng này

 • Đặng Huy Giang & Vài nét về thơ Việt hôm...

  Có lẽ ít có giai đoạn nào, thơ Việt lại nẩy nở, sinh sôi và lây lan nhiều như hiện nay. Thống kê sơ bộ, số người làm thơ hàng có thể lên đến hàng vạn người ở cả nghìn câu lạc bộ lớn, nhỏ. Trên cái nền này, hàng năm, cũng có đến cả nghìn tập thơ ra đời.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nhịp sống Sài Gòn

Vòng tròn bất tử - Tổ quốc bất tử

14.3.2018-17:20

 

Bao nhiêu năm qua, từ ngày các anh hi sinh, bằng cách này hay cách khác, lễ giỗ các anh không chỉ có mâm cơm trên bàn thờ mỗi gia đình.

 

Tròn 30 năm trước, khi các con tàu HQ 604, HQ 605 và HQ 505 buông neo ở vùng biển Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao, những chiến sĩ hải quân trên ba con tàu ấy không ai nghĩ rằng họ sẽ hi sinh trong cuộc thảm sát của tàu Trung Quốc để cướp đảo Gạc Ma của Việt Nam, 64 người lính Việt đã nằm xuống giữa vùng biển Trường Sa.

 

Bao nhiêu năm qua, từ ngày các anh hi sinh, bằng cách này hay cách khác, lễ giỗ các anh không chỉ có mâm cơm trên bàn thờ mỗi gia đình.

 

Có người cha ở Quảng Bình năm nào cũng sắp mâm cơm bên thềm biển, đặt 64 cái bát và 64 đôi đũa để cúng cho con trai của mình cùng 63 đồng đội khác.

 

Câu chuyện của cụ Hoàng Văn Dỏ ở thôn Tân Định, xã Hải Ninh (Quảng Bình) hằng năm giỗ con trai, liệt sĩ Gạc Ma Hoàng Văn Túy hẳn nhiều người đã biết.

 

Cũng đúng vào ngày này ba năm trước, lễ đặt viên đá đầu tiên để xây dựng khu tưởng niệm các liệt sĩ Gạc Ma đã được tổ chức ở xã Cam Hải Đông (huyện Cam Lâm).

 

Và hơn hai năm sau đó, quần thể khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ghi dấu hình ảnh 64 người lính bị quân Trung Quốc thảm sát vào sáng 14-3-1988 đã được khánh thành.

 

Ngày khánh thành, cũng là ngày những người vợ, người mẹ của các liệt sĩ tận tay chạm vào dòng tên của chồng, của con.

 

Nhiều người đã rất xúc động khi nhìn thấy hình ảnh cụ bà Hà Thị Liên, 87 tuổi, ở Hà Tĩnh áp gò má nhăn nheo lên bức ảnh chân dung đứa con trai mình, liệt sĩ Gạc Ma Đào Kim Cương và giọt nước mắt của tuổi gần đất xa trời ứa ra loang trên dòng tên đứa con trong khu tưởng niệm.

 

Không chỉ những người mẹ đến đây chạm vào di ảnh của con. Đó còn là giọt nước mắt của những người vợ của liệt sĩ Gạc Ma như chị Đỗ Thị Hà vợ liệt sĩ Đinh Ngọc Doanh, chị Hiền vợ liệt sĩ Đỗ Viết Thành; là nước mắt con khóc cha như chị Trần Thị Thủy, con gái của anh hùng Trần Văn Phương nhìn thấy bóng dáng người cha trong dáng hình bức tượng đá người lính cầm vững lá cờ Tổ quốc trước giờ ngã xuống...

 

Từ mâm cơm đơn sơ ngày giỗ hay tượng đài bề thế để tri ân, sự tưởng niệm vẫn chung một cảm xúc: Nhân dân và Tổ quốc đời đời ghi ơn những người con đất Việt đã hi sinh cho chủ quyền Tổ quốc.

 

Bây giờ, cụm tượng đài nằm ở trung độ tuyến đường từ Nha Trang đi sân bay Cam Ranh. Mỗi ngày hàng ngàn lượt người lại qua trên cung đường này, ngành du lịch cũng tổ chức nơi đây thành một điểm để du khách thành tâm thăm viếng.

 

Nhưng có lẽ lớn hơn thế, cũng như ở phía Bắc, trước khi khám phá Hà Giang, chiêm ngắm sự hùng vĩ của cao nguyên đá, mọi người thường dừng lại ở nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên, ngay cửa ngõ của thành phố để dâng hương tưởng nhớ những người lính hi sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc.

 

Nha Trang giờ đang là thành phố biển thu hút du khách nhiều nhất Việt Nam, nhưng để có trời biển bình yên, có những hotel và resort cao cấp, du khách có những buổi chiều nhâm nhi ly bia bên bờ biển, đừng bao giờ quên máu xương những người lính trẻ.

 

Hãy đến đó, thắp nén nhang trước khu tưởng niệm, để lòng mình lắng lại, để đừng bao giờ quên một phần máu thịt Tổ quốc đang còn bị xâm chiếm. Gạc Ma luôn là lời nhắc vang vọng, không chỉ vào những ngày này, không chỉ vào mỗi tháng ba.

 

Vòng tròn bất tử nhuộm đỏ máu những người lính năm xưa nhắc nhở chúng ta rằng chủ quyền Tổ quốc là bất tử.

 

LÊ ĐỨC DỤC/TTO

 

 

 

>> XEM TIẾP NHỊP SỐNG SÀI GÒN...

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.