Tin mới Xem thêm

 • Về cuộc họp Ban Chấp hành Hội giữa năm 2018

  Dù đã thông báo ngừng cập nhật thông tin để sửa chữa và nâng cấp kể từ ngày 1.7.2018, nhưng theo yêu cầu của Ban

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

Căn hầm bí mật cạnh Đài Phát thanh Sài Gòn

26.7.2017-20:20

 Tượng đài chiến sĩ Biệt động Sài Gòn trước mặt tiền Đài Tiếng nói nhân dân TP Hồ Chí Minh

 

Căn hầm bí mật bên cạnh

Đài Phát thanh Sài Gòn

               

KÝ CỦA LAM GIANG

 

NVTPHCM- Khoảng một tháng nữa thì đến Tết Mậu Thân, Năm Mộc (Trần Phú Cương) tự nhiên bỏ nghề thợ mộc, mua một chiếc xe hơi loại nhẹ đi làm nghề chở khách, khiến vợ anh - chị Trần Thị Út ngạc nhiên.

 

Thấy thế, Năm Mộc đi ngay vào chuyện:

 

- Tổ chức yêu cầu mình đấy, có xe chở khách, đi công tác dễ dàng thuận tiện, tụi nó cũng khó theo dõi mình.

    

Lại có chuyện gì đây? Chị Út thấy lo lo trong mình. Lâu nay chuyển nhà đã đời nay lại chuyển nghề. Nhưng chị hiểu tính nết anh Năm, đã làm gì thì đừng ai  cấm cản, nên không nói gì.

                   

Năm Mộc sinh năm 1929 trong một gia đình bần nông ở xã Nãi Văn, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Nhà nghèo, năm 14 tuổi anh theo cha phiêu bạt vào Sài Gòn làm ăn. Anh giỏi nghề thợ mộc nên mới có tên là Năm Mộc. Anh vào lực lượng võ trang năm 1947, tham gia đánh Pháp trong lực lượng công an tỉnh Gia Định. Sau Hiệp định Genève, anh ở lại Sài Gòn hoạt động bí mật và được điều về Đội biệt động 159 làm công tác vận chuyển vũ khí, đưa rước cán bộ ra vào thành phố, đồng thời xây dựng cơ sở cho biệt động trong công đoàn thợ mộc, thợ hồ ở khu vực chợ Đũi, chợ Bến Thành, đường Hồng Thập Tự (Nguyễn Thị Minh Khai ngày nay). Trong thời gian hoạt động, Trần Phú Cương gặp Trần Thị Út, một cô gái nghèo và hai người nên duyên chồng vợ. Anh chị rất thương yêu nhau và đã có mấy mặt con.

                 

Năm 1964, được sự chỉ đạo của cấp trên, sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, Năm Mộc “triển khai” xây dựng căn hầm bí mật ngay trong nhà mình, chuyển vũ khí về cất giấu. Út biết, nhưng im lặng vì hiểu chồng mình đang “làm cách mạng” .

                 

Giờ đây, năm hết tết đến, anh Năm rục rịch chuyển nghề lái xe. Thật khó mà hiểu được chuyện gì... Và trí nhớ của Trần Thị Út bỗng quay về chuyện cũ.

               

... Vào cuối năm 1964, có một chị gánh đến nhà một gánh hàng, toàn là trứng vịt, đường sữa... Chị này cũng là người họ hàng nhưng không hề nói chuyện gì. Sau khi lấy hết các thứ ra cho vào giỏ, bảo là mang đi bán, còn hai cái thúng không thì gửi lại. Chị tự đẩy sâu vào gầm giường. Hôm sau, lúc quét nhà, Út đưa tay kéo thúng sao thấy nặng kinh khủng. Thì ra đó là loại thúng hai đáy, đáy dưới đựng vật gì đó đáng nghi. Chị thắc mắc hỏi chồng thì anh Năm “suỵt” và bảo đừng nói to.

                 

Khuya hôm đó, hai vợ chồng Năm Mộc khui đáy thùng ra toàn lựu đạn và thuốc nổ. Út tá hỏa, còn anh Năm thì bảo chị may một túi vải thật chắc để chuyển số vũ khí này cho người khác. Anh nói vậy cho vợ yên tâm, nhưng đã có phương án cất giấu. Anh lẳng lặng chở vũ khí đến nhà bà ngoại giấu trong một cây cột đục rỗng. Ngặt thay, một trận mưa lớn, nhà dột, sợ hỏng chuyện, Năm Mộc đành phải mang cây cột cực nặng ấy trở về nhà. Thấy chồng vất vả, Út càng thương. Chị vội đi mua mấy hộp sơn về, bảo anh Năm dựng “cây cột” lên rồi lấy cây trong nhà cùng một màu. Thấy vợ “đồng tình”, Năm Mộc mừng trong bụng. Út còn lấy đinh đóng lên cây cột lạc loài ấy một cây móc áo. Tưởng thế là yên chuyện, nào ngờ lâu lâu anh Năm lại lấy các thứ trong đó đem đi đâu, làm chị băn khoăn lo nghĩ.

               

Ít lâu sau, Năm Mộc bảo vợ phải chuyện nhà đi nơi khác để tiện việc làm ăn. Út hết sức thất vọng về ngôi nhà mới vì có con đường chạy thẳng vào nhà, người ta rất kiêng kỵ; đã thế lại gần Đài phát thanh Sài Gòn là nơi lốc nhốc lính tráng canh gác bảo vệ. Đám công an chìm nổi như rươi. Tuy thế, chị phải nghe theo anh vì anh Năm nói ở dãy phố Nguyễn Bỉnh Khiêm này, chỉ có ngôi nhà số 65 này là “ở được”.

               

Năm Mộc nói vậy để “tránh chuyện” chứ thực ra đơn vị bảo đảm Biệt động đã chọn ngôi nhà trệt có gác xép này làm cơ sở ém vũ khí và lực lượng để tấn công Đài phát thanh ngụy, khi có lệnh. Ngôi nhà trương bảng hiệu TIỆM MAY QUỐC ANH, do Ba Đen – cán bộ đơn vị A30 đứng ra tổ chức từ năm 1965, chuẩn bị cho “kế hoạch X” tấn công Sài Gòn.

               

Về nhà mới, Út thấy căn nhà đã được ngăn thành phòng hẳn hoi. Phòng ngoài là phòng khách, nhưng sát cửa có kê tủ kính và máy may, trước nhà đã treo sẵn tấm bảng “TIỆM MAY QUỐC ANH”. Phòng trong để sẵn ở, giáp tường nhà khác, không có lối thoát. Có điều lạ là nền buồng cao lên một cách bất thường. Về sau thì chị mới hiểu ra dưới đó là căn hầm bí mật, đất đào dưới hầm lên không giấu vào đâu được đành phải bồi thành nền nhà nên mới cao như thế. Quả là việc bất khả kháng giữa phố xá đông đúc này. Chỉ cần một chút sơ sểnh là tai họa khôn lường cho cả gia đình. Trong phòng có một tủ kiểu lặn vào tường. Út kêu “tủ gì mà xấu vậy” thì anh Năm lờ đi, vì đó chính là cái cửa bí mật của căn hầm.

               

Năm Mộc tiếp tục chuyển vũ khí về giấu dưới hầm bí mật và dặn vợ phải giữ kín “chuyện nhà” với bất cứ ai, kể cả những người thân thích trong họ hàng; thậm chí bảo đừng cho ai biết địa chỉ nhà mình. Có hôm tự dưng Năm Mộc bảo vợ đóng cửa tiệm, đưa con về nhà ngoại chơi, còn anh ở nhà làm gì trời mới biết được.

               

Mặc dù chỉ là tiệm may bình thường, có phần xoàng xĩnh hơn những tiệm may sang trọng khác, nhưng ngôi nhà 65 Nguyễn Bỉnh Khiêm vẫn không ngoài sự dòm ngó, kiểm soát của bọn công an, cảnh sát, bởi nó nằm quá gần cơ quan thông tin đại chúng quan trọng số một của chính quyền Sài Gòn. Thấy chị Năm cứ lo đứng lo ngồi, anh Năm nhỏ nhẹ động viên: “Mặc thây chúng nó, mình cứ cẩn thận, chu đáo thì cha con nó làm gì được!”. Biết vậy nhưng Út vẫn nghĩ: Rủi có bề gì, vợ chồng bị bắt thì ai nuôi mấy đứa nhỏ. Lo nghĩ cho lắm thì cuối cùng chị cũng xác định: Chồng làm cách mạng, mình phải ủng hộ. Tổ chức có tin tưởng mới giao công việc hệ trọng này cho gia đình mình.

               

Tết Mậu Thân đến với không khí chộn rộn khác thường. Người ta hối hả đi mua sắm theo một tâm lý thật cổ truyền. Duy chỉ có những người không lưu tâm đến chuyện tết nhất , đó là các chiến sĩ biệt động. Họ đang hướng tất cả tâm tư tình cảm vào những trận đánh quyết liệt sắp diễn ra. Nhiều nhóm chiến đấu viên xuất hiện trên xe đò, xe lam... Ngồi trên một xe chất đầy mía là một nữ cán bộ giao liên. Chị có nhiệm vụ hướng dẫn các chiến sĩ biệt động đến một số điểm ém quân trong nội thành.

               

Chín mục tiêu mà Biệt động sẽ tấn công toàn là những cơ quan trọng yếu của Mỹ - ngụy tại Sài Gòn. Năm Mộc được trên giao làm đội phó Đội 4 biệt động cùng với đội trưởng Nguyễn Gia Lộc (Năm Lộc) và chính trị viên Đặng Xuân Tẻo (Ba Tẻo) chỉ huy đơn vị đánh Đài phát thanh. Trong ba người này, Năm Lộc lớn tuổi nhất, đã ngoài 30, từng tham gia phong trào học sinh sinh viên ngày 9 tháng 1 năm 1950 tại Sài Gòn. Sau khi tập kết ra Bắc, anh trở về Nam chiến đấu trong lực lượng biệt động thành. Là con nhà pháo binh, anh đã nhiều lần ra vào Sài Gòn xác định mục tiêu cho các trận pháo kích của ta vào nội thành, đặc biệt là trận bắn phá tan tác lễ quốc khánh ngụy ngày 1 tháng 11 năm 1966.

               

Mọi việc triển khai hết sức khẩn trương, để đơn vị nổ súng đúng giờ G ngày N của cuộc tổng tiến công và nổi dậy toàn miền Nam.

               

Năm Mộc tự nhiên cười và bảo vợ:

 

- Tết này có xe hơi, cả nhà mình sẽ đi Vũng Tàu chơi.

               

Út khấp khởi mừng thì một thanh niên vào nhà nói toàn tiếng lóng khiến chị sợ hãi. Khi người thanh niên đi khỏi, anh Năm nói nhỏ với vợ:

 

- Tết này có đông anh em về nhà mình ăn Tết, khoảng trên một chục người. Em chuẩn bị đón tiếp và lo việc ăn uống cho chu đáo cho anh em.

 

Út có vẻ bồn chồn:

- Vậy hôm nào mấy nh về ?

 

Năm Mộc không còn úp mở nữa:

- Họ sẽ về ngay hôm nay!

 

Coi bộ chồng có vẻ bận rộn lo lắng, Út vội quơ giỏ đi chợ. Vừa     ra khỏi nhà, chị đã thấy một tên mật vụ theo sau...

               

Đến trưa, đội trưởng Năm Lộc dẫn hai chiến đấu viên vào nhà Trần Phú Cương. Anh gọi Út vào phòng trong nói với vẻ rất quan trọng:

 

- Cô Năm chạy mua giùm tụi tôi 20 thước vải mùng và 3 ký dây thun, càng mau càng tốt.

 

Út cảm thấy khó khăn vì lúc này các hàng quán đã dẹp để ăn tết, làm sao mua được? Nghĩ thế, nhưng Út cũng tất tả chạy ra hàng vải năn nỉ chủ tiệm bán cho. Chị vừa mua  vải về, các anh liền đem buồng, đóng chặt cửa, làm gì không rõ. Một lúc sau mùi xăng bốc  ra nồng nặc. Út lo quá hỏi vọng vào:

 

- Xăng đâu mà mùi dữ vậy anh Năm?

 

Năm Mộc nói gạt đi:

- Nhà mình có xe thì phải có mùi xăng, việc gì mà sợ?

 

Chị Năm ngồi im lo lắng nhìn ra đường “cảnh giới” người  qua lại. Chính lúc đó, Năm Mộc và mấy anh em đang bối rối vì số súng đạn khui hầm lấy lên bị sét rỉ quá nặng, không cật lực lau chùi, khó có thể sử dụng chiến đấu. Vũ khí được giấu từ năm 1965, đến nay đã ba năm nằm dưới đất chịu độ ẩm triền miên, mà không hư mới là chuyện lạ.

 

Trong nhà vợ chồng Năm Mộc còn có một cô gái tên là Thảo, em họ của  Trần Thị Út. Cô cũng như chị chủ nhà là chiến đấu viên của Đội 4.

 

Năm Mộc lại nói nhỏ với vợ:

 

- Em may cho mấy anh một ít bao vải. Xác bao cũ mục quá rồi, không thể xài được nữa, mà phải đi gấp lắm!

 

Chợt nghĩ đến xấp vải tốt của khách hàng, Út mừng rỡ lấy ra may, trong khi Thảo tất bật lo cơm nước.

 

Gần như một đêm trắng trôi qua với mọi người. Sáng mùng 1 Tết, người đến nhà càng đông hơn. Họ im lặng theo sự chỉ dẫn của một phụ nữ nhỏ con là giao liên của đơn vị bảo đảm. Chị ta bàn giao từng người cho Năm Mộc rồi nhanh chóng “biến” khỏi nhà. Út bàn với chồng là nên đưa các con về nhà ngoại chứ tình hình này trẻ nhỏ không còn ở đây được. Anh Năm Mộc đồng ý và cả nhà diện đồ mới lên xe như đi chúc Tết vậy.

 

Các chiến sĩ đến tiệm may Quốc Anh ăn bận khá bảnh bao, nhưng tất cả đều giống nhau là đi thẳng vào buồng và ở luôn trong  đó, không một ai ló dạng ra phòng ngoài. Thấy vậy Út lo quá vì bọn “cớm” hình như đánh hơi thấy điều gì nên cứ lảng vảng trước nhà. Chị không dằn được nữa:

 

- Coi chừng nghe anh Năm, tụi nó có thể ập vô hốt tất cả đấy!

 

Năm Mộc thản nhiên nói:

 

- Đến lúc đó thì chỉ có nổ súng. Không lẽ chừng này người lại để chúng bắt hay sao?

 

Chiều tối, đồng chí Tư Tăng rời sở Năm Nông ở Hàng Xanh đến nhà Năm Mộc. Anh là nhân vật quan trọng phụ trách cả ba mục tiêu: dinh Độc Lập, Bộ tư lệnh hải quân ngụy, Đài phát thanh. Dĩ nhiên chỉ huy sở là tiệm may Quốc Anh. Tư Tăng có vóc người cao lớn, nước da ngăm đen, lại đeo kính râm, mặc đồ công an ngụy xăm xăm bước vào khiến Út phát hoảng, nhưng Năm Mộc  nhận ra, mời ngay vào nhà.

 

Thành phố lên đèn từ lúc nào không ai hay. Đài Sài Gòn vẫn oang oang phát đi những bản tin chiến sự đầy vẻ lừa mị. Rồi lệnh giới nghiêm 24/24 giờ được ban đi... Anh em biệt động làm xong mọi công việc chuẩn bị, quay ra tắm rửa, cơm nước. Thấy có anh quần áo nhếch nhác dính dầu mỡ, Út toan vào buồng lấy đồ của chồng ra cho thay, nhưng vừa bước khỏi cửa phòng mắt chị hoa lên: toàn súng với lựu đạn, thủ pháo, khối nổ. Thì ra lâu nay dưới cái nền nhà không giống ai là những thứ này. Nó im hơi lặng tiếng như chồng chị vậy.

 

Trời về khuya. Thành phố im lặng trong giấc ngủ đêm xuân. Cụm trưởngTư Tăng lên chỉ huy sở tại tiệm Phở Bình, số 7 Yên Đổ (Lý Chính Thắng ngày nay) nhận lệnh chiến đấu về. Anh gọi tất cả mọi người quây quần lại phổ biến mệnh lệnh tấn công. Một không khí nghiêm trang như choáng ngập căn phòng nhỏ bé. Đội trưởng Năm Lộc mời Út và Thảo lại và nói “Từ giờ phút này chúng ta tham gia trận đánh lịch sử tấn công vào cơ quan đầu não địch tại Sài Gòn”.

 

Tư Tăng, con người từng vào sinh ra tử, gây kinh hoàng cho quân Mỹ tại khách sạn Victoria, diệt 280 tên phi công và nhân viên kỹ thuật; nhiều lần đánh địch giữa đường phố, thoát vây... giờ đây cất giọng nói đĩnh đạc trước những đồng đội hăm hở sẵn sàng bước vào trận đánh:

 

- Chính ủy Ba Thắng và Chỉ huy phó Tư Chu chính thức ra lệnh cho Đội 4 chúng ta đánh chiếm Đài phát thanh ngụy quyền Sài Gòn. Đúng giờ G, tức 2 giờ sáng (giờ Hà Nội) lực lượng biệt động sẽ nổ súng đồng loạt vào các mục tiêu đã định. Đồng chí Năm Lộc trực tiếp chỉ huy toàn đội. Trong 15 phút đầu tiên, ta chiếm bằng được Đài phát thanh. Một giờ sau, tiểu đoàn mũi nhọn Phân khu 5 sẽ đến tiếp ứng. Ngoài ra còn có đơn vị thiết giáp địch ở thành Cổ Loa (Gò Vấp) binh biến đến tiếp viện. Về phía dân sự sẽ có chuyên viên của Đài Phát thanh Giải phóng do đồng chí Thanh Nho phụ trách (đồng chí Trần Trọng Tân được phân công nhưng bị trục trặc không đến được) đến đọc bản tuyên bố của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam và lời kêu gọi ngụy quân ngụy quyền đầu hàng. Tín hiệu: băng đỏ đeo nơi cánh tay trái, ám hiệu: Hỏi ai? Đáp quân cách mạng. Ám hiệu đoàn xe thiết giáp binh biến: tất cả bật đèn pha tắt chớp.

 

Phổ biến mệnh lệnh xong, Tư Tăng giơ cao nắm tay rắn chắc nhìn mọi người, ánh mắt tràn đầy tin tưởng:

 

- Giờ lịch sử đã điểm, thời cơ ngàn năm có một, chúng ta thề cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh, giải phóng Sài Gòn, giải phóng miền Nam.

 

Một loạt cánh tay giơ cao biểu lộ quyết tâm cao độ giành thắng lợi cho cách mạng. Một không khí thiêng liêng, rạo rực bốc lên chưa từng thấy.

 

Từ sáng cho tới khuya túi bụi công việc giúp đội biệt động, Út thấm mệt, ngủ thiếp đi, khi tỉnh dậy thấy căn nhà trống không, biết là các anh đã đi chiến đấu.

 

Chiếc xe hơi của nhà do chính chồng chị lái chở Đội 4 biệt động chạy về hướng Đài phát thanh Sài Gòn. Trên xe là toàn bộ mũi xung kích gồm đội trưởng Năm Lộc, đội phó Bảy Rỗ, đội phó Năm Mộc và các chiến đấu viên Hồng, Tỷ, Hưng, Chín, Hùng. Xe không pha đèn, chạy sang đường Phạm Đăng Hưng để đánh lạc hướng địch rồi tăng tốc lao về phía cổng Đài phát thanh, số 3 Phan Đình Phùng (Nguyễn Đình Chiểu). Trong khi đó mũi đánh hỗ trợ do chính trị viên Ba Tẻo chỉ huy gồm 3 người (Hai Còm và Hiệp) hành quân bộ tiến về phía bót an ninh ở góc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Phan Đình Phùng.

 

Năm Mộc cho xe đâm vào cổng chính sau khi Bảy Rỗ bắn hạ bọn lính gác cổng. Tuy nhiên xe không  thể vào trong đài được, do cổng khóa chặt. Một quả thủ pháo đánh bật tung cánh cổng. Các chiến lập tức lao vào Đài Phát thanh. Lúc này là 1 giờ 59 phút. Tiếng súng tấn công đã nổ đều khắp trong thành phố. Một  loạt đạn từ trên lầu quét xuống. Đội phó Năm Mộc vừa từ trên xe bước xuống liền bị trúng đạn. Anh loạng choạng ngã xuống, nhưng tay vẫn khoát về phía trước, động viên đồng đội xông lên chiếm lĩnh mục tiêu.

 

Đội hình chỉ còn 7 đồng chí vừa đánh vừa phát triển vào trong đài. Trung đội bảo vệ đài, một số chết và bị thương, số còn lại chạy tản về phía bót an ninh quân đội. Sau 5 phút nổ súng, đội  đã chiếm được tầng trệt.

 

Trong lúc đó, ở phía ngoài, tổ chiến đấu của Ba Tẻo dũng cảm đánh lui nhiều toán địch, không cho chúng tiến lại gần để chi viện cho bọn địch bên trong đài.

 

Đội trưởng Năm Lộc dẫn một tổ xung kích lên chiếm tầng  2 là nơi đặt hệ thống phát thanh. Bọn nhân viên kỹ thuật đã bỏ chạy thất tán từ khi ta nổ súng: máy móc, giấy tờ vương vãi. Các chiến sĩ nhanh chóng thu gom súng đạn của chúng chuẩn bị đánh địch phản kích.

 

Bầu trời rực pháo sáng. Một chiếc trực thăng bay lên quần đảo kêu gọi đối phương đầu hàng. Các chiến sĩ không hề nao núng, bám chặt từng góc nhà, bờ tường bắn mạnh vào quân địch cố xông vào Đài phát thanh. Trận chiến đấu mạnh càng lúc càng ác liệt. Hơn một giờ trôi qua vẫn không thấy tiểu đoàn mũi nhọn đến tiếp ứng theo hợp đồng, chỉ thấy xe thiết giáp nối nhau từ phía Đa Kao kéo tới pha đèn sáng trưng. Năm Lộc liền nói với anh em:

 

- Không phải lực lượng của ta, các đồng chí chuẩn bị chiến  đấu!

 

Tốp xe “nồi đồng” án ngự phía khu nhà an ninh quân đội cũng qua, bắn dữ dội...

 

Bốn giờ sáng ngày 31 tháng 1 năm 1968 (tức mùng 2 tết), tốp thiết giáp của địch đã đến bao vây quanh Đài phát thanh, bắn 12 ly 7 như mưa bấc, khống chế các trục đường vào đài. Trên trực thăng, bọn địch bắn phá và ném lựu đạn, hơi ngạt  xuống trận địa. Không gian mù mịt khói lửa và sặc sụa hơi ngạt. Sau những đợt chiến đấu giằng co ác liệt, 1 xe thiết giáp bốc cháy cùng nhiều tên giặc chết và bị thương trong khu vực đài, nhưng 4 chiến sĩ biệt động đã anh dũng hi sinh (kể cả Năm Mộc ngã xuống ngay từ đầu trận đánh).

 

Trời sáng dần, bọn thủy quân lục chiến và lính dù được thiết giáp yểm trợ, liều chết xông vào đài. Hết đạn AK, các chiến sĩ dùng cả vũ khí lấy được của địch đánh trả quyết liệt. Thêm một chiến sĩ nữa hi sinh. Tổ yểm trợ phía ngoài, do hỏa lực địch quá mạnh, Hai Còm và Hiệp lần lượt hi sinh. Chỉ còn chính trị viên Ba Tẻo men theo nhà phố rút được vào nhà Năm Mộc. Bọn địch trông thấy, bắn theo vỡ cả tủ kính, cửa sắt rung lên từng chặp...

 

Chị Năm Mộc đưa ngay Ba Tẻo xuống hầm bí mật. Dưới đó Tư Tăng đã ém sẵn. Giờ đây chị và Thảo có trách nhiệm bảo vệ hai đồng chí cán bộ biệt động và tiếp tục theo dõi tình hình trận đánh để báo cho anh Tư Tăng. Đứng trong nhà nhìn ra, Út thấy rõ mấy tên Mỹ ở bên kia đường chỉ xéo vào nhà mình, miệng xì xồ: “Vi xi, vi xi...”.

 

Bọn công an, mật vụ đã sục vào từng nhà khám xét. Một tốp xăm xăm vào nhà Năm Mộc. Tên chỉ huy nhìn người phụ nữ dánh phờ phạc, hỏi lớn:

 

- Nhà có mấy người?

- Thưa, nhà tôi có hai vợ chồng và năm đứa con. Chồng đưa tụi nhỏ đi Thủ Đức ăn Tết từ hồi hôm.

 

- Nhà có chứa Việt cộng không ?

- Các ông cứ việc khám xét, nói miệng làm sao các ông tin.

 

Cả bọn vào buồng, lên gác lục soát tanh bành, một lúc không thấy gì, đành kéo nhau ra. Út mở toang cửa tủ nơi có nắp hầm bí mật, khiến chúng càng qua quýt, không săm soi gì. Út thở phào nhẹ nhõm qua một cơn căng thẳng thì rơi vào tâm trạng lo lắng bồn chồn: Sao im lặng quá; các anh ở đâu hết rồi! Bỗng một tiếng nổ vang rền, mặt trận rung chuyển, rồi khói lửa cuộn lên nghi ngút bao trùm cả Đài Phát thanh. Lúc đó là 6 giờ 30 phút sáng. Không ai nói với ai, nhưng Tư Tăng và Ba Tẻo hiểu rằng trước áp lực nặng nề của địch, anh em không giữ được mục tiêu, đã dùng khối nổ phá hủy đài và tự hi sinh, giữ trọn lời lứa với Đảng. Như vậy, so với kế hoạch đề ra, Đội 4 biệt động đã đánh chiếm Đài Phát thanh Sài Gòn được 4 giờ 30 phút, vượt thời gian kế hoạch trên giao. Trong quá trình chiến đấu, làm chủ trận địa, đơn vị tiêu hao nặng trung đội dù và một trung đội bảo an, bắn cháy 1 xe thiết giáp và 1 xe chở quân GMC. Toàn đội hi sinh 10 đồng chí. Điều đáng tiếc là kế hoạch hợp đồng chi viện hoàn toàn không thực hiện được nên Đội 4 phải đơn độc chiến đấu trong tình thế cực kỳ bất lợi và hi sinh gần như toàn bộ lực lượng.

 

Sau khi khống chế được Đài Phát thanh trong cảnh tan hoang đổ nát, địch tiến hành giải quyết hậu quả. Chị Út trông rõ chúng khiêng ra 2 xác người. Người thứ nhất mặc bộ đồ xanh của anh Năm Mộc, chính chị cho mượn đêm qua. Người thứ hai... chị bàng hoàng, mắt hoa lên “đúng là ảnh rồi”. Chị suýt ngất xỉu và không còn tự chủ được nữa, nhưng may sao lại trấn tĩnh ngay được. Chị tự nói với mình: Không được hoang mang rối trí. Người chết thì đã chết rồi, giờ phải lo cho người sống. Phải bình tĩnh để bảo vệ hai anh dưới hầm bí mật.

 

Thời gian trôi đi thật nặng nề. Buổi chiều bọn chúng lại đến tung tác rồi lại đi với giọng hằm hè dọa dẫm. Út nghĩ, chúng quậy dữ thế nào cũng “hôi ổ”, nên bàn với Thảo đi khỏi nhà, để mình chị đối phó với địch, có gì cũng đỡ thiệt hại.

 

Thảo vừa đi xong thì ba tên mật vụ vào nhà lúc xm tới. Khác với những lần trước, chúng không lục lọi, hạch sách mà cà kê rề rà đòi ăn uống. Biết thủ đoạn của chúng, Út bình tĩnh thản đun nấu, lo cơm tối cho hai đồng chí ở dưới hầm. Bọn mật vụ ngồi lâu không ai tiếp, đành trơ trẽn đánh bài chuồn.

 

Căn nhà càng về đêm càng trống vắng đến mức Út nghe được những âm thanh lạ phát ra. Nghi là chúng cài máy ghi âm, chị mở vòi nước chảy mạnh vào xô. Chị vào buồng mở nắp hầm nói với hai anh:

 

- Nhà này chắc bị lộ, anh Ba và anh Tư ở đây lâu e chúng khui ra thì bị bắt cả đám.

 

Tư Tăng cũng không giấu được sự lo ngại:

 

- Cô Út nói có lý. Tôi và Ba Tẻo phải thoát khỏi đây càng sớm càng tốt. Mà cô Út này, tôi suy nghĩ kỹ rồi, nhân dịp này cô nên thoát ly theo cách mạng. Ra cứ, tổ chức sẽ bố trí cho cô.

 

Ngày mùng 2, mùng 3 Tết trôi qua trong sự căng thẳng của cả ba người. Sang ngày mùng 4 Tết, chiến sự ở nội thành lắng xuống, đường phố ở khu vực Quận 1 đã trở lại bình thường. Tiếng súng, tiếng bom từng lúc vọng lại, nhưng xa dần. Cảm thấy thời cơ đã đến, Út quyết định đưa hai anh thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Chị lấy quần áo anh Năm đưa cho hai người hóa trang để ra khỏi nhà. Ba Tẻo mặc vừa, còn Tư Tăng lớn con nên trông vừa ngắn vừa chật, khiến ba anh em bật cười.

 

Út nép mình quan sát, nghe ngóng động tĩnh một lát rồi cầm chổi ra quét sân. Trong nhà Tư Tăng và Ba Tẻo không rời hành động của Út. Bỗng Út giơ cao chổi, Tư Tăng liền đi thẳng ra ngõ. Chờ cho Tư Tăng đi được một quảng dài, Út đổ rác, tay vỗ mạnh vào thùng; Ba Tẻo tiếp tục ra khỏi nhà.

 

Lo “đại sự” cho hai đồng chí cán bộ biệt động xong xuôi, Út toan bỏ nhà đi luôn, nhưng lại thấy bọn “cớm” lảng vảng ngoài đường, nên đành gượm lại. Ngồi một mình trong căn nhà trống tênh, Út mới thấm thía sự cô đơn buồn tủi. Lúc này chị càng thương chồng, nhớ con da diết. Mới hôm trước còn đông vui đầy đủ, vậy mà hôm nay anh Năm và cả chục đồng đội đã vĩnh viễn ra đi. Một mất mát quá lớn đối với chị. nhưng việc không thể đặng đừng. Phải bỏ nhà mà đi thôi, không còn cách nào khác. Chờ đến đêm. Út sẽ “xuôi chèo mát mái”. Nhưng ngặt nỗi làm sao có thể đi trong đêm giới nghiêm. Nghĩ lao lung, bỗng trong đầu sáng lên: Phải rồi, mình giả bộ làm người đi sanh, như vậy không ai cản trở.

 

Út chuẩn bị khăn độn bụng và các vật dụng cần thiết cho sản phụ và trẻ sơ sinh để đến đêm cải trang đi khỏi nhà. Hình ảnh người chồng rũ rượi bết máu khi bọn giặc khiêng ra lại hiện lên khiến chị bủn rủn tay chân. Nỗi đau đớn cồn cào như muốn đẩy chị quỵ xuống. Nhưng rồi chị lại gượng dậy.

 

Chờ quá nửa đêm, Út tay cầm đèn, tay xách giỏ “nặng nhọc” ra đi. Rời khỏi nhà được một quãng, chị gặp ngay bọn lính đi tuần tra. Một tên hỏi trống không:

 

- Đi đâu mà có một mình?

- Tôi đi sanh.

 

Đã chuẩn bị lời l đối phó, Út trả lời gọn lỏn:

- Chồng tôi làm cảnh sát, cũng phải đi gác như mấy chú vậy.

 

Một tên can gián:

- Thôi, để người ta đi, nhùng nhằng bả bể bầu ra thì mang họa.

 

Thế là thoát, Út bước lẹ hơn nhưng chúng không để ý, chỉ mong sao mau đến được nhà người thân. Tính đi tính lại sợ đụng bọn lính lần nữa, Út rẽ vào nhà bảo sanh Dương Ngân ở Tân Định. Vừa tới nơi, mấy cô mụ và hộ lý đòi khám thai và dọn phòng, nhưng Út kêu mệt ngồi nghỉ đã. Gần sáng cô mụ lại đến đòi khám, Út từ chối khéo: “Tôi sanh mấy lần rồi nên biết rành, khỏi cần khám, đau bụng là tôi lên nằm, các chị vô đi!”

               

Trời sáng hẳn, ở đây thế nào cũng lộ chuyện, Út rút tiền đưa cho mụ rồi rút lẹ khỏi nhà bảo sanh. Tới chỗ vắng, chị kín đáo rút khăn độn bụng bỏ vào giỏ xách. Vừa may, một chiếc xích lô trờ tới, Út ra hiệu dừng lại, rồi bước phắt lên xe. Chị hối bác xích lô đạp gấp, chỉ mấy phút sau, đã dừng trước ngôi nhà Trần Quý Cáp (nay là Võ Văn Tần), một cơ sở tin cậy của biệt động.

               

Gần hai tháng sau cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân, Tư Tăng, Ba Tẻo và anh chị em trong căn cứ vui mừng không xiết khi gặp lại chị. Mọi người ôn lại trận đánh chiếm Đài phát thanh Sài Gòn đêm 1 rạng mùng 2 Tết với những chi tiết không thể nào quên. Ai cũng bùi ngùi nhắc tới những đồng đội đã dũng cảm ngã xuống giữa Sài Gòn khói lửa như Năm Mộc, Năm Lộc, Bảy Rỗ, Hùng, Hiệp, Tỷ... Trong đó sự hi sinh thầm lặng của vợ chồng chị Năm Mộc khiến mọi người vô cùng cảm phục. Và giờ đây, cô chủ “TIỆM MAY QUỐC ANH” đã trở thành người chiến sĩ Giải phóng quân, bước tiếp con đường vẻ vang của người chồng thân yêu vừa ngã xuống trong trận đánh Đài Phát thanh Sài Gòn. Trận đánh lịch sử đầy bi tráng cách đây 50 năm như một chứng tích ghi lại tượng đài các chiến sĩ Biệt động sừng sững trước khuôn viên Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

 

 

>> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.