Tin mới Xem thêm

 • Tiết tháng bảy mưa dầm sùi sụt…

  Bên cạnh những việc làm hợp đạo lý đối với những người đã nằm xuống, hiện vẫn còn nhiều hiện tượng đáng chê trách. Chẳng hạn, nhân danh “công nghiệp hoá, hiện đại hoá”, có nơi giải toả nghĩa trang một cách tùy tiện để xây dựng cơ quan, nhà máy, mở đường cao tốc hay thành lập khu du lịch…

 • Phong cách diễn đạt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Phong cách nói và viết của Hồ Chí Minh luôn để lại những ấn tượng hết sức sâu sắc cho tất cả những ai từng được gặp cũng như đã đọc tác phẩm

 • Người của một thời của Nguyễn Đông Nhật - Lê...

  Đọc xong "Người của một thời”, tác phẩm mới nhất của nhà văn Nguyễn Đông Nhật và nhà giáo ưu tú Lê Công

 • Ngọc Anh sống chết dưới bóng cây Kơnia

  Vào khoảng những năm 1956, 1957, rải rác trên các báo miền Bắc có đăng những bài thơ của các dân tộc Tây Nguyên, dưới bài ghi cái tên nhỏ

 • Thành Chung sờ lên dòng chữ quặn đau

  Đồng Xoài Bốn mươi năm nay trở lại đây/ Trường Sơn chống mòn cây gậy/ Hòa ơi! Từ ngày ấy/ Hết chiến tranh lại

 • Lòng tin bị đánh mất!

  Dư luận những ngày qua không khỏi xót xa khi 2 phụ nữ yếu đuối, nghèo khó phải cam chịu những trận đòn của đám đông

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Đào An Duyên - Mưa trôi theo tiếng ve ngân

07.7.2017-22:00

               Nhà văn trẻ Đào An Duyên

 

Mưa trôi theo tiếng ve ngân

 

ĐÀO AN DUYÊN

 

NVTPHCM- "Cơn mưa đưa mình vào tháng sáu. Thời gian trôi theo tiếng ve ngân...". Tiếng ghi ta réo rắt, giọng nam trầm buồn theo lời bài hát và cơn mưa đưa tôi vào tháng sáu day dứt mưa ở xứ mây mù có đến một nửa thời gian trong năm dành cho mưa.

 

Pleiku neo vào tôi bắt đầu cũng bằng những ngày mưa dằng dặc. Những cơn mưa triền miên từ ngày này sang ngày khác tưởng không thấy mặt trời. Mưa có lẽ thường khiến con người ta buồn, những nỗi buồn rất ư vô cớ.

 

Đêm nằm nghe những giai thanh của mưa lúc khoan lúc nhặt, lúc mau lúc thưa, lúc dìu dặt lúc khoan thai, lúc dịu dàng khi cuồng nộ... mới thấy mưa sao cũng nhiều trạng cảm. Như thấy trời cũng chất chứa những nỗi niềm, sai mưa làm sứ giả gửi gắm những nỗi niềm ấy đến với cỏ cây vạn vật và con người.

 

Dưới tiếng mưa rơi hiện ra khu vườn mướt xanh hoa trái, những đứa trẻ nấp dưới những tàu lá chuối trú mưa, thích thú ngửa cổ lên nghe tiếng lộp độp ngay trên đầu, những ngày trốn học lang thang dưới mưa cho ướt sũng, lòng không khỏi cười thầm vì những điều ngớ ngẩn như vậy.

 

Mưa khiến cho người ta trở nên "lười biếng". Hẳn nhiên, ai chẳng ngại di chuyển trong mưa, áo mưa áo gió bùng nhùng, lướt thướt và bất tiện. Những ngày mưa, chỉ thích nằm trên sofa đọc sách, xem phim, nghe nhạc. Thích hơn là ngồi một mình trong góc quán nhỏ ấm áp nhâm nhi ly cà phê nóng, nghe tiếng mưa tí tách hoà vào những bản nhạc không lời, nhìn những hạt mưa xiên chéo xuống mặt đất, lăn dài trên khung cửa kính, hay rơi đều đều từ mái hiên nhà...

 

Chợt nhớ lâu lắm rồi mình đã từng có những khoảnh khắc như thế cùng một cô bạn học, và cũng lâu lắm rồi mình không còn dành cho mưa những buổi cà phê dịu êm đến vậy. Mưa cứ đến rồi đi, theo vòng tuần hoàn của đất trời, trước sự vô tâm và hờ hững đến nhạt nhẽo của con người. Đôi khi thấy lòng như có lỗi trước những thân thuộc cũ xưa đã từng yêu thương gắn bó.

 

Tháng sáu trời buồn, bầy chim sẻ tha những sợi mưa về trong day dứt nhớ thương. Ngồi nhìn sân trường im vắng, cành hoa phượng lặng lẽ nở trong mưa, mưa làm sắc đỏ dịu lại giữa tiết trời mùa hạ.

 

Trở về khi phố đã vào đêm, con đường loang loáng ánh đèn, như vừa vớt lên từ dòng sông sũng nước. Bao nhiêu tháng ngày đã đi trên con đường ấy, trải qua cảm giác ấy, nhưng vẫn thấy mới mẻ lạ lẫm, như thể mưa luôn làm cho vạn vật trở nên tươi mới dưới làn nước mát. Rồi sáng mai thức dậy, một ban mai trong lành đang đón đợi. Lòng lại dâng lên những cảm xúc thân thuộc khi thức giấc được nghe thấy dìu dịu tiếng mưa rơi.

 

Tiếng ghi ta vẫn réo rắt theo lời bài hát, trôi đi trong ngày mưa tháng sáu thiết tha...

 

CÙNG MỘT TÁC GIẢ:

 

>> Sức sống hoa quỳ vàng

>> Lục bát độc hành nợ chợ đời

>> Mưa du ca

>> Ước trở về tuổi thơ

>> Về tập thơ Ngày đã qua

 

 

>> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...    

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.