Tin mới Xem thêm

 • Nguyễn Ngọc Tư - Theo bầy

  Hồi đầu chỉ là một khối xám lừ lừ trôi. Rõ nét dần một nghé ba trâu, cầm đầu là một người đàn ông có gương mặt lẩn lút trong bụi rậm tóc râu

 • Thêm 9.000 hay 90.000 tiến sĩ cũng vậy

  Với chất lượng chung tiến sĩ được đào tạo như hiện nay, bạn sẽ lắc đầu ngao ngán là dù có thêm 9.000, hay 90.000 người, thì cũng vậy thôi. Phải chăng nên dùng phần lớn tiền ấy không phải cho các tiến sĩ, mà đầu tư vào các giáo sư?

 • Nhật Chiêu một đời dạy học, đọc và viết

  Ở tuổi U70, nhà nghiên cứu văn hóa, văn học Nhật miệt mài sáng tác, bền bỉ truyền tình yêu văn chương cho nhiều thế hệ học trò

 • Chân, Thiện, Mỹ, Hòa

  Năm 2000, tôi tạm dừng sự nghiệp giảng dạy mới chớm nở để đi du học. Chuyến đi đó trước hết là để dành ra một khoảng lặng, bước ra

 • Trần Quốc Toàn - Từ sông Đà tới sông La Ngà

  Theo nghề dạy học từ 1970, nhà văn Trần Quốc Toàn có vốn sống để viết nhiều về giáo dục. Ngoài tập tản văn 99 cửa sổ lớp học (NXB Trẻ 1998) ông còn tập truyện ngắn Nét chữ nét thầy (NXB Trẻ 2006). Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam, chúng tôi giới thiệu một truyện ngắn rút từ tập truyện này.

 • Thời giàu là nhà giáo và nghèo vẫn là nhà...

  Bây giờ mọi người đã dần dần quen với cách gọi là “Ngày nhà giáo Việt Nam” chứ thời những năm 1980 trở về trước, ngày 20.11 hàng năm là “Hiến chương các nhà giáo” và đã có một thời các thầy cô cười ra nước mắt: “Ngày hiến cam các nhà giáo…” Sự trùng hợp rất đặc biệt vì “mùa này cam rẻ

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Đào An Duyên - Mưa trôi theo tiếng ve ngân

07.7.2017-22:00

               Nhà văn trẻ Đào An Duyên

 

Mưa trôi theo tiếng ve ngân

 

ĐÀO AN DUYÊN

 

NVTPHCM- "Cơn mưa đưa mình vào tháng sáu. Thời gian trôi theo tiếng ve ngân...". Tiếng ghi ta réo rắt, giọng nam trầm buồn theo lời bài hát và cơn mưa đưa tôi vào tháng sáu day dứt mưa ở xứ mây mù có đến một nửa thời gian trong năm dành cho mưa.

 

Pleiku neo vào tôi bắt đầu cũng bằng những ngày mưa dằng dặc. Những cơn mưa triền miên từ ngày này sang ngày khác tưởng không thấy mặt trời. Mưa có lẽ thường khiến con người ta buồn, những nỗi buồn rất ư vô cớ.

 

Đêm nằm nghe những giai thanh của mưa lúc khoan lúc nhặt, lúc mau lúc thưa, lúc dìu dặt lúc khoan thai, lúc dịu dàng khi cuồng nộ... mới thấy mưa sao cũng nhiều trạng cảm. Như thấy trời cũng chất chứa những nỗi niềm, sai mưa làm sứ giả gửi gắm những nỗi niềm ấy đến với cỏ cây vạn vật và con người.

 

Dưới tiếng mưa rơi hiện ra khu vườn mướt xanh hoa trái, những đứa trẻ nấp dưới những tàu lá chuối trú mưa, thích thú ngửa cổ lên nghe tiếng lộp độp ngay trên đầu, những ngày trốn học lang thang dưới mưa cho ướt sũng, lòng không khỏi cười thầm vì những điều ngớ ngẩn như vậy.

 

Mưa khiến cho người ta trở nên "lười biếng". Hẳn nhiên, ai chẳng ngại di chuyển trong mưa, áo mưa áo gió bùng nhùng, lướt thướt và bất tiện. Những ngày mưa, chỉ thích nằm trên sofa đọc sách, xem phim, nghe nhạc. Thích hơn là ngồi một mình trong góc quán nhỏ ấm áp nhâm nhi ly cà phê nóng, nghe tiếng mưa tí tách hoà vào những bản nhạc không lời, nhìn những hạt mưa xiên chéo xuống mặt đất, lăn dài trên khung cửa kính, hay rơi đều đều từ mái hiên nhà...

 

Chợt nhớ lâu lắm rồi mình đã từng có những khoảnh khắc như thế cùng một cô bạn học, và cũng lâu lắm rồi mình không còn dành cho mưa những buổi cà phê dịu êm đến vậy. Mưa cứ đến rồi đi, theo vòng tuần hoàn của đất trời, trước sự vô tâm và hờ hững đến nhạt nhẽo của con người. Đôi khi thấy lòng như có lỗi trước những thân thuộc cũ xưa đã từng yêu thương gắn bó.

 

Tháng sáu trời buồn, bầy chim sẻ tha những sợi mưa về trong day dứt nhớ thương. Ngồi nhìn sân trường im vắng, cành hoa phượng lặng lẽ nở trong mưa, mưa làm sắc đỏ dịu lại giữa tiết trời mùa hạ.

 

Trở về khi phố đã vào đêm, con đường loang loáng ánh đèn, như vừa vớt lên từ dòng sông sũng nước. Bao nhiêu tháng ngày đã đi trên con đường ấy, trải qua cảm giác ấy, nhưng vẫn thấy mới mẻ lạ lẫm, như thể mưa luôn làm cho vạn vật trở nên tươi mới dưới làn nước mát. Rồi sáng mai thức dậy, một ban mai trong lành đang đón đợi. Lòng lại dâng lên những cảm xúc thân thuộc khi thức giấc được nghe thấy dìu dịu tiếng mưa rơi.

 

Tiếng ghi ta vẫn réo rắt theo lời bài hát, trôi đi trong ngày mưa tháng sáu thiết tha...

 

CÙNG MỘT TÁC GIẢ:

 

>> Sức sống hoa quỳ vàng

>> Lục bát độc hành nợ chợ đời

>> Mưa du ca

>> Ước trở về tuổi thơ

>> Về tập thơ Ngày đã qua

 

 

>> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...    

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.