Tin mới Xem thêm

 • Về cuộc họp Ban Chấp hành Hội giữa năm 2018

  Dù đã thông báo ngừng cập nhật thông tin để sửa chữa và nâng cấp kể từ ngày 1.7.2018, nhưng theo yêu cầu của Ban

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Đòn giáng phủ đầu của Biệt động Sài Gòn

24.7.2017-21:30

Nhà văn Lam Giang - Hồ Sĩ Thành

 

Đòn giáng phủ đầu

của lực lượng Biệt động Sài Gòn

 

HỒ SĨ THÀNH

 

NVTPHCM- Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã đi qua vừa đúng 50 năm. Giờ đây khi nghiên cứu về Mậu Thân, ta không thể không nói tới Biệt động Sài Gòn, một lực lượng mang tính đặc chủng, số lượng không đông, trang bị vũ khí nhẹ nhưng đã gây nên bao nỗi kinh hoàng cho quân giặc ở tận hang ổ cuối cùng của chúng.

 

Và trên bình diện chung của cuộc tiến công và nổi dậy, những chiến công xuất sắc của Biệt động Sài Gòn có một giá trị không nhỏ khi đánh thẳng vào các mục tiêu đầu não bộ máy chiến tranh khổng lồ của Mỹ-ngụy ngay tại Sài Gòn, làm rung chuyển toàn bộ quân địch trên chiến trường và tác động cả nước Mỹ.

 

Trong lịch sử xây dựng và chiến đấu của các lực lượng vũ trang nhân dân ta, lực lượng Biệt động ra đời như một sự tất yếu, nhằm đánh địch ngay trong lòng địch, nhất là đối với một thành phố lớn như Sài Gòn, luôn được bố phòng chặt chẽ, nghiêm ngặt.

 

Trong thập niên 60, nhất là từ khi Mỹ ồ ạt đưa quân xâm lược Việt Nam, biệt động trở thành lực lượng tác chiến tinh nhuệ, có nghệ thuật chiến đấu phát triển đa dạng phong phú, thực sự trở thành mối nguy hiểm thường trực đối với Mỹ, ngụy. Với lối đánh hết sức táo bạo, bất ngờ và đầy sáng tạo, linh hoạt, biến hóa, lực lượng Biệt động đã liên tiếp gây cho địch những tổn thất nặng nề về sinh lực cao cấp và phương tiện chiến tranh. Hàng loạt trận đánh vang dội vào các mục tiêu sân bay Tân Sơn Nhất, cơ quan viện trợ Mỹ MAAG, tàu chở máy bay US Card, nhà hàng nổi Mỹ Cảnh, cư xá Brink, khách sạn Caravelle, Metropol, Victoria... từng gây chấn động trong nước và thế giới.

 

Để bảo đảm cho nhiệm vụ tác chiến nội thành, lực lượng biệt động đã xây dựng được một hệ thống cơ sở từ nội thành tới ngoại thành hết sức công phu, tạo những hành lang và bàn đạp vững chắc, liên lạc, vận chuyển hàng chục tấn vũ khí vào thành phố. Đây là một đội quân hoạt động thầm lặng nhưng rất dũng cảm, thông minh, bền bỉ, đóng vai trò quan trọng vào thành công của các trận đánh ở nội đô, nhất là trong những thời điểm mang tính quyết định.

 

Đẻ chuẩn bị cho thời cơ chiến lược lớn, từ năm 1965, Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu Sài Gòn - Gia Định đã chỉ đạo lực lượng Biệt động xây dựng các hầm chứa vũ khí và ém quân trông nội thành. Tính đến cuối năm 1967, ta đã thiết lập được 19 “lõm” chính trị ngay sát những mục tiêu trọng yếu của địch, bao gồm 325 gia đình, tạo nên 400 điểm ém quân và 12 kho vũ khí. Điển hình là các “lõm” chính trị ở khu Cầu Bông (Gia Định), khu xóm Chùa, Tân Định (Quận 1), khu lao động Bàn Cờ (Quận 3)... Lực lượng bảo đảm cũng đã xây dựng được các cơ sở đặt sở chỉ huy, trong đó có tiệm “Phở Bình” - số 7 Yên Đổ (nay là Lý Chính Thắng) là Sở chỉ huy Biệt động trong Tết Mậu Thân.

 

Với kỹ thuật ngụy trang tài tình, khôn khéo và mưu trí, các đơn vị bảo đảm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyển vào nội thành một khối lượng lớn vũ khí phục vụ các đơn vị chiến đấu gồm 450 kg thuốc nổ TNT, 100 súng K54, 50 súng AK, 500 lựu đạn,  3 khẩu cối,1 khẩu ĐKZ và 90 quả đạn. Đột xuất trong đợt 2 Mậu Thân, đã vận chuyển 12 xe vũ khí vào khu vực Phú Thọ Hòa.

 

Thực hiện Nghị quyết của Trung ương về tổng tiến công và nổi dậy, Mặt trận Sài Gòn - Gia Định đã bố trí lại thế trận và lực lượng gồm 5 phân khu ngoại thành trên 5 hướng và một phân khu nội thành là Phân khu 6.

 

Phân khu 6 phụ trách lực lượng võ trang nội thành, dưới sự chỉ huy trực tiếp của các đồng chí Trần Hải Phụng, Võ Văn Thạnh, Nguyễn Đức Hùng (tức Tư Chu) gồm các lực lượng Biệt động Thành, Thành đoàn, Công vận, Hoa vận, Phụ vận, An ninh... Riêng lực lượng Thành đoàn có cả võ trang biệt động, võ trang tuyên truyền và lực lượng công khai tổ chức quần chúng khởi nghĩa giành chính quyền.

 

Trong hai nhiệm vụ trọng yếu mà Trung ương Cục và Bộ Tư lệnh Miền giao cho Sài Gòn - Gia Định, thì trọng trách hàng đầu, đánh vào các cơ quan đầu não của Mỹ, ngụy, do lực lượng Biệt động đảm trách. Dự kiến lúc đầu 24 mục tiêu, sau rút lại còn 9 mục tiêu trong nội thành. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề, phức tạp nhưng cũng rất vinh quang đối với lực lượng Biệt động, được cấp trên tin tưởng giao phó. Và ở thời điểm này, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của lực lượng Biệt động rất cao, khí thế và lực lượng đã có bước phát triển vững chắc ở toàn Miền nói chung và Sài Gòn - Gia Định nói riêng.

 

Để đảm bảo tác chiến thành công các mục tiêu chiến lược tại nội thành Sài Gòn, đánh đòn bất ngờ, hiểm hóc vào cơ quan trọng yếu của địch, thành phố thành lập các chiến đấu viên; được tổ chức thành 3 cụm để tấn công vào 9 mục tiêu.

 

- Cụm (3-4-5) gồm các đội 3,4,5 có nhiệm vụ tấn công dinh Độc Lập, Đài phát thanh Sài Gòn, Bộ tư lệnh Hải quân ngụy.

 

- Cụm (6-7-9) gồm các đội 6,7,9 có nhiệm vụ tấn công Bộ Tổng tham mưu ngụy.

 

- Cụm (1-2-8) gồm các đội 1,2,8 có nhiệm vụ tấn công cổng Phi Long (sân bay Tân Sơn Nhất), Biệt khu Thủ đô, khám chí hòa.

 

Vào giờ chót, Tiền phương 2 do đồng chí Võ Văn Kiệt phụ trách, quyết định Phân khu 6 đảm nhiệm thêm mục tiêu tòa Đại sứ Mĩ. Tình thế rất bức xúc, chỉ trong 2 ngày Đội biệt động 11 được cấp tốc thành lập từ các cơ quan, đơn vị bảo đảm, vũ khí phải lên Củ Chi tổ chức chở vào nội thành cất giấu để kịp tác chiến cùng lúc với các mục tiêu khác. Cả một khối lượng lớn công việc đầy nguy hiểm được thực hiện nhanh chóng suôn sẻ trong vòng mấy chục giờ đồng hồ là một nỗ lực kỳ diệu của các  đồng chí phụ trách công tác bảo đảm và các gia đình cơ sở biệt động.

 

Vào thời điểm này, lực lượng phòng thủ bảo vệ Sài Gòn cả Mỹ lẫn ngụy có tới 8 sư đoàn và 8 tiểu đoàn thủy quân lục chiến ở vòng ngoài, chưa kể trên 20 vạn các sắc lính địa phương và các đơn vị cơ giới, binh chủng.

 

Nhìn vào tương quan so sánh lực lượng ở mặt trận Sài Gòn - Gia Định, địch chiếm ưu thế hoàn toàn về binh, hỏa lực và phương tiện. Nhưng chúng có một điểm yếu để ta khai thác. Đó là sự sơ hở trong ngày Tết, xuất phát từ ý thức chủ quan, coi thường khả năng đối phương. Mặt khác, đối với lực lượng đặc công, biệt động, địch có một điểm yếu cố hữu có tính quy luật là “vỏ cứng ruột mềm”, nên khi ta lọt được vào, đánh từ trong ra dễ gây rối loạn, biến động lớn.

 

Bằng lực lượng tại chỗ, bằng con đường hợp pháp; các chiến sĩ biệt động đã đột nhập an toàn vào thành phố từ nhiều hướng và móc nối gặp nhau tại các điểm hẹn nhận nhiệm vụ và chuẩn bị phương án, vũ khí... Đến 30 Tết, các đơn vị đã hoàn tất công tác chuẩn bị, quán triệt nhiệm vụ, các phương án tác chiến từng mục tiêu và kế hoạch hợp đồng bảo đảm...

 

Đây là bước rất quan trọng, các đơn vị đều giữ được yếu tố bí mật cho đến giờ G nổ súng, bảo đảm thành công một phần của trận đánh.

 

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nhưng giờ phút mong đợi từ lâu đã đến, tất cả cán bộ, chiến sĩ biệt động đều trong trạng thái phấn khởi, tin tưởng và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. Trong kế hoạch hợp đồng, khi biệt động chiếm giữ mục tiêu được một giờ, sẽ có các tiểu đoàn mũi nhọn, lực lượng thanh niên xung kích đến tiếp ứng.

 

Do chuẩn bị tốt về vật chất và tinh thần, lại có yếu tố “nhân hòa địa lợi”, lực lượng biệt động bước vào cuộc tiến công và nổi dậy với một quyết tâm cao độ. Ngay từ những phút đầu của giờ G đêm 30 rạng 31-1-1968, các cụm biệt động đã đánh vào các mục tiêu đầu não của địch.

 

Tại Bộ tổng tham mưu ngụy, cụm biệt động (6-7-9) gồm 27 tay súng tấn công vào cổng số 5 (trước bãi xe Tân Bình). Địch với số quân đông gấp bội bao vây và phản kích ác liệt. Trận đánh kéo dài (trên đoạn đường Hoàng Văn Thụ và Trương Quốc Dung) cho đến ngày  Tết mới chấm dứt. Địch chết và bị thương gần 100 tên, 2 xe thiết giáp và 1 đại liên bị phá hủy. Ta hy sinh 2, còn lại hầu hết bị thương, phải rút ra do hết đạn.

 

Tại Đài phát thanh Sài Gòn, đội 4 biệt động gồm 11 đồng chí tấn công, sau 5 phút đã chiếm được đài phát sóng. Địch dùng cả xe tăng, bộ binh, máy bay đánh giải tỏa liên tục. Các chiến sĩ chiến đấu vô cùng quả cảm, giữ trận địa đến 6 giờ ngafyy 31-1, do không có lực lượng tiếp ứng, đành phá hủy đài. Ta tiêu hao nặng một đại đội lính dù và 1 trung đội bảo an, diệt 38 tên, bắn cháy 2 xe bọc thép và 1 xe GMC, 10/11 chiến sĩ hy sinh.

 

Tại dinh Độc Lập, đội 5 gồm 15 đồng chí, trong đó có 1 nữ chiến sĩ, tấn công vào cổng hông đường Nguyễn Du. Một số lọt vào trong khuôn viên dinh Độc Lập, bị hy sinh, số còn đường Nguyễn Du và Thủ Khoa Huân đến mùng 2 Tết. Địch bị diệt 50 tên, 2 xe Jép bị bắn cháy.

 

Tại Bộ tư lệnh Hải quân, Đội 3 gồm 14 đồng chí tấn công chiếm giữ mục tiêu được 3 giờ. Bị địch bao vây và phản kích quyết liệt, 12 đồng chí hy sinh, 2 đồng chí bị bắt.

 

Tại Đại sứ quán Mỹ, Đội 11 gồm 17 đồng chí đánh chiếm được đến tầng 2, phá hủy một số phòng tài liệu. Đến 8 giờ sáng mùng 2 Tết địch mới đổ quân được xuống sân thượng và dùng chất độc hóa học đánh từ trên xuống, mới chiếm lại được. Địch đưa tin: “5 binh sĩ Mỹ tử thương, 22 bị trọng thương chết tại bệnh viện. Số bị thương lên tới 124 người..”. ta hy sinh tại chỗ 16, còn lại 1 đồng chí bị địch bắt.

 

Cụm biệt động (1-2-8) không thực hiện được kế hoạch đánh vào Biệt khu Thủ đô và Tổng nha Cảnh sát, do hành quân quá chậm.

 

Đội biệt động 90C không hoàn thành nhiệm vụ nhà lao Chí Hòa, giải thoát tù nhân, do giữ đường đụng địch phải nổ súng chiến đấu và rút lui.

 

Như vậy, trong ngày đầu mở màn chiến dịch Xuân Mậu Thân, lực lượng biệt động xung kích đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh chiếm trong 9 mục tiêu quy định. Tuy số lượng diệt địch không nhiều nhưng đều đánh trúng cơ quan đầu não  trọng yếu của Mỹ - ngụy tại nơi sào huyệt của chúng. Các trận đánh, đặc biệt là trận tấn công vào Đại sứ quán Mỹ, đều gây tiếng vang lớn, gây chấn động mạnh, thôi thúc khí thế chiến đấu của quân và dân cả nước, đồng thời làm chấn thương tinh thần rất nặng đối với giới lãnh đạo Nhà trắng gà Lầu năm góc Mỹ.

 

Trong cuốn sách dày 380 trang với tựa đề khô gọn độc một chữ “Têt” của tác giả Đon O-bơ-đo-phơ gồm 8 chương nói về Tết Mậu Thân, đã dành hẳn một chương mô tả trận đánh sứ quán Mỹ và ảnh hưởng của nó.

 

“Tuy là một trận đánh nhỏ về số người tham gia, nhưng đã kích động mạnh công chúng nước Mỹ về chính trị và tâm lý. Sứ quán Mỹ là nơi ngọn cờ sao và vạch chính thức cắm trên lãnh thổ Nam Việt Nam, là điểm tượng trưng cho mọi cố gắng và quyền lực của Mỹ! Làm cho người ta nghĩ rằng các lực lượng cộng sản mạnh hơn nhiều so với mức mà Chính phủ Mỹ mô tả... và như vậy chiến tranh còn lâu mới kết thúc..”.

 

Tờ Tin hàng ngày Oa-sinh-tơn (Daily News Washington) đăng xã luận với tựa đề hoang mang: “Chúng ta trước đây ở đâu? Chúng ta hiện nay đang ở đâu? “kèm theo là bức phiếm họa vẽ Oét-mo- rơ-len đụng đầu với một chiến sĩ giải phóng ở góc một ngôi nhà có đề chữ “Sứ quán Mỹ - Sài Gòn”, những ngôi sao cấp tướng bật khỏi cầu vai áo, súng của Oét-mo- rơ-len rơi xuống đất, còn súng của người chiến sĩ giải phóng thì cắm vào bụng Oét-mo- mo- rơ-len, với dòng chữ phụ đề “Chúng ta đi qua chỗ ngoặt... tướng Oét ạ!”.

 

Trong đợt tiến công và nổi dậy, từ 4 - 5 đến 18-6-1968, do bị tổn thất nặng trong đợt 1, các đơn vị biệt động xung kích không tham gia, chỉ có một đơn vị nhỏ dùng chất nổ đánh thiệt hại nặng Đài truyền hình Sài Gòn. Tuy nhiên, các lực lượng biệt động, đoàn thể vẫn phát huy vai trò của mình trong việc phối hợp với các đơn vị mũi nhọn thọc sâu và cùng quần chúng nhân dân, đánh chiếm, làm chủ nhiều khu vực trong việc phối nội thành ở quận 1,2,5,6,7,8,10..., gây cho địch những tổn thất đáng kể. Nổi bật là tiểu đoàn biệt động Lê Thị Riêng đã chiếm lĩnh hẻm 83 Đề Thám (Quận 1), vận động nhân dân làm công của địch. Lực lượng biệt động Hoa vận đánh chiếm được tòa hành chính Quận 5, tấn công Ty cảnh sát Quận 5, bót Bà Hòa, cùng đồng bào làm chủ một số khu vực ở Quận 6, diệt nhiều ác ôn trong bộ máy hạ tầng cơ sở của địch.

               

Là lực lượng chiến đấu tinh nhuệ, Biệt động Sài Gòn đã khẳng định được vị trí vai trò xung kích của mình trong thời cơ lịch sử, với nghệ thuật chiến đấu phát triển đến đỉnh cao.

               

Bằng những chiến công xuất sắc đánh vào trung tâm đầu não chiến tranh của Mỹ, ngụy, lực lượng biệt động đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc tiến công và nổi dậy ở Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và cả miền Nam, tạo một bước ngoặt mới làm thay đổi cục diện chiến tranh, đưa cuộc kháng chiến tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn trong mùa Xuân 1975, quét sạch quân xâm lược ra khỏi Tổ quốc, thực hiện thống nhất nước nhà.

               

Đánh giá về thắng lợi Xuân Mậu Thân 1968, Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 21 nêu rõ:  “Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đồng loạt Tết Mậu Thân là thắng lợi có ý nghĩa chiến lược cực kỳ quan trọng, tạo ra một bước ngoặt của cuộc chiến tranh, đánh dấu sự thất bại chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, buộc địch phải chuyển sang chiến lược phòng ngự trên toàn chiến trường, phải ngồi vào bàn đàm phán với ta tại Hội nghị Paris, chấm dứt ném bom không điều kiện, chủ trương phi Mỹ hóa chiến tranh, mở đầu thời kỳ xuống thang…”

               

Đôi với lực lượng Biệt động, bài học rút ra từ cuộc Tổng tiến công và nổi dậy tại Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định là:

 

- Một, nắm quyền chủ động, chuẩn bị thế bí mật bất ngờ và dựa chắc vào dân. Khi nổ súng thì tấn công liên tục, đánh trúng đầu não địch; phát huy nghệ thuật sở trường; lấy ít đánh nhiề, đánh đúng thời cơ, đúng mục tiêu chiến lược...

 

- Hai, quán triệt yêu cầu then chốt: hoạt động trong thành phố do địch chiếm đóng, phải có tinh thần độc lập tác chiến rất cao, biết tổ chức giỏi, bí mật cao, kỷ luật tốt, nên đã hoàn thành trọng trách trong thời điểm lịch sử.

 

- Ba, thừa hưởng bài học “biết địch biết ta”, nắm vững quan điểm bạo lực cách mạng tiến công, nên đã thắng địch trên cả hai phương diện ý chí, trí tuệ và tài mưu lược trên chiến trường.

 

 

>> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...   

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.