Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Quảng Huệ & Cú nhảy định mệnh

13.3.2018-16:10

 Nhà thơ Quảng Huệ với chú chó Raul

 

>> Chữ tình như chú ngựa hoang

>> Bước sông hồ chẳng ngại sóng to

 

Cú nhảy định mệnh

(Mậu Tuất kể chuyện thú cưng)

 

QUẢNG HUỆ

 

NVTPHCM- Cách đây 25 năm, cháu Sơn con trai tôi được bạn tặng một “nàng” chó lông toàn thân màu trắng, mắt mũi màu hồng thắm, bốn chân như chân cheo, nó đặt tên là Raul, tên một cầu thủ mà nó yêu thích. Sơn thường chơi đùa với Raul. Mỗi sáng Sơn tập thể dục trên sân thượng thì Raul nằm mọp xuống nhìn và theo dõi mọi cử động của cậu chủ một cách rất thích thú.

 

Trong nhà còn có “chàng” trắng xám lên năm, giống sói lai, mặt hiền thân thiện, bụng thon ngực nở, được gọi là Fanta, tên một loại nước ngọt thuở ấy Sơn ưa dùng. Fanta đã 2 lần bị bọn cẩu tặc chuẩn bị tắm nước sôi là 2 lần Sơn tìm thấy và cầm cố chiếc xe đạp Nhật của người bạn cho mượn, chuộc Fanta ra với hơn 2 triệu đồng, bằng 4 chỉ vàng thời giá hiện nay.

 

Nhà tôi hướng đông nam, muốn ra đường lớn phải qua hướng tây bắc. Nhà hàng xóm với chúng tôi thường qua lại giao lưu với nhau nhưng con chó Ngao đắt tiền bên ấy luôn luôn khó chịu, hắn vênh váo và tuyên chiến với bất cứ ai đi ngang qua nhất là con Fanta nhà tôi.

 

Một lần nọ Fanta ra đường mà không có Sơn đi kèm. Con Ngao cũng không người canh giữ. Khi Fanta nghe nó gầm, biết mình thế yếu đã quay về cố thủ trước hiên nhà. Con Ngao hung hãn xốc tới ngoạm vào đầu Fanta. Fanta nhanh nhẹn tránh được và táp vào một bên miệng đối thủ. Con Ngao nhấc bổng Fanta lên nhưng Fanta giữ chặt hàm dưới và cắm chiếc nanh của nó vào lưỡi con Ngao. Những con chó chung quanh hằng ngày nô đùa với Fanta chạy ra tiếp ứng nhưng không con nào dám xáp vào trận chiến.

 

Từ trên ban công tầng 2, Raul nhìn thấy đàn anh bị nạn, nó gầm lên và phóng xuống ngay chỗ đang diễn ra cuộc thư hùng. Lúc ấy Fanta đã buông con Ngao ra và bị con Ngao đè bẹp với sức nặng gần cả trăm cân. Raul chồm lên con Ngao với trọng lượng 5 cân từ trên cao 20 mét nhảy xuống, con Ngao hoảng hồn lăn một vòng dùng đôi chân sau búng mạnh con Raul văng vào tường, máu từ miệng mũi con Raul chảy lênh láng.

 

Hung hăng là vậy, khi ngi thấy mùi máu, và bản thân bị thủng lưỡi máu nhòe cả miệng, con Ngao giở chiêu “Dĩ đào vi thượng” của tổ tiên cút về nhà. Fanta tần ngần trước cô bạn dũng cảm của mình. Bọn khuyển hàng xóm ai về nhà nấy.

 

Vừa lúc Sơn đi học về, hốt hoảng ẳm Raul qua trạm thú y, xoa dầu tiêm thuốc. Raul lại chơi đùa như cũ.

 

Sau vài tháng Raul lên cơn co giật sùi bọt mép, bác sỹ thú y cũng bó tay dù đã tiêm thuốc, truyền dịch nhiều lần Raul cũng không qua khỏi.

 

Trước khi lên giảng đường, Sơn dặn tôi đem chôn xác Raul vào bồn hoa bên hông nhà, nhưng tôi lại bỏ nó lên xe rác. Cu cậu về biết chuyện lập tức đi tìm, bất kể mùi hôi thối, nó đào bới sở rác, mang xác Raul về quấn bằng một tấm drap trắng chôn trong bồn hoa và trồng lên đó một cây chanh. Mấy tuần liền Fanta đào bới gốc chanh như đi tìm chút gì thân thương của nó.

 

Raul cứu bạn một bàn thua trông thấy, nhưng cú nhảy định mệnh đã đưa Raul về với đất. Nó chết rồi cây chanh lại kết trái đơm hoa.

 

 

 >> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.