Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Quảng Huệ & Cú nhảy định mệnh

13.3.2018-16:10

 Nhà thơ Quảng Huệ với chú chó Raul

 

>> Chữ tình như chú ngựa hoang

>> Bước sông hồ chẳng ngại sóng to

 

Cú nhảy định mệnh

(Mậu Tuất kể chuyện thú cưng)

 

QUẢNG HUỆ

 

NVTPHCM- Cách đây 25 năm, cháu Sơn con trai tôi được bạn tặng một “nàng” chó lông toàn thân màu trắng, mắt mũi màu hồng thắm, bốn chân như chân cheo, nó đặt tên là Raul, tên một cầu thủ mà nó yêu thích. Sơn thường chơi đùa với Raul. Mỗi sáng Sơn tập thể dục trên sân thượng thì Raul nằm mọp xuống nhìn và theo dõi mọi cử động của cậu chủ một cách rất thích thú.

 

Trong nhà còn có “chàng” trắng xám lên năm, giống sói lai, mặt hiền thân thiện, bụng thon ngực nở, được gọi là Fanta, tên một loại nước ngọt thuở ấy Sơn ưa dùng. Fanta đã 2 lần bị bọn cẩu tặc chuẩn bị tắm nước sôi là 2 lần Sơn tìm thấy và cầm cố chiếc xe đạp Nhật của người bạn cho mượn, chuộc Fanta ra với hơn 2 triệu đồng, bằng 4 chỉ vàng thời giá hiện nay.

 

Nhà tôi hướng đông nam, muốn ra đường lớn phải qua hướng tây bắc. Nhà hàng xóm với chúng tôi thường qua lại giao lưu với nhau nhưng con chó Ngao đắt tiền bên ấy luôn luôn khó chịu, hắn vênh váo và tuyên chiến với bất cứ ai đi ngang qua nhất là con Fanta nhà tôi.

 

Một lần nọ Fanta ra đường mà không có Sơn đi kèm. Con Ngao cũng không người canh giữ. Khi Fanta nghe nó gầm, biết mình thế yếu đã quay về cố thủ trước hiên nhà. Con Ngao hung hãn xốc tới ngoạm vào đầu Fanta. Fanta nhanh nhẹn tránh được và táp vào một bên miệng đối thủ. Con Ngao nhấc bổng Fanta lên nhưng Fanta giữ chặt hàm dưới và cắm chiếc nanh của nó vào lưỡi con Ngao. Những con chó chung quanh hằng ngày nô đùa với Fanta chạy ra tiếp ứng nhưng không con nào dám xáp vào trận chiến.

 

Từ trên ban công tầng 2, Raul nhìn thấy đàn anh bị nạn, nó gầm lên và phóng xuống ngay chỗ đang diễn ra cuộc thư hùng. Lúc ấy Fanta đã buông con Ngao ra và bị con Ngao đè bẹp với sức nặng gần cả trăm cân. Raul chồm lên con Ngao với trọng lượng 5 cân từ trên cao 20 mét nhảy xuống, con Ngao hoảng hồn lăn một vòng dùng đôi chân sau búng mạnh con Raul văng vào tường, máu từ miệng mũi con Raul chảy lênh láng.

 

Hung hăng là vậy, khi ngi thấy mùi máu, và bản thân bị thủng lưỡi máu nhòe cả miệng, con Ngao giở chiêu “Dĩ đào vi thượng” của tổ tiên cút về nhà. Fanta tần ngần trước cô bạn dũng cảm của mình. Bọn khuyển hàng xóm ai về nhà nấy.

 

Vừa lúc Sơn đi học về, hốt hoảng ẳm Raul qua trạm thú y, xoa dầu tiêm thuốc. Raul lại chơi đùa như cũ.

 

Sau vài tháng Raul lên cơn co giật sùi bọt mép, bác sỹ thú y cũng bó tay dù đã tiêm thuốc, truyền dịch nhiều lần Raul cũng không qua khỏi.

 

Trước khi lên giảng đường, Sơn dặn tôi đem chôn xác Raul vào bồn hoa bên hông nhà, nhưng tôi lại bỏ nó lên xe rác. Cu cậu về biết chuyện lập tức đi tìm, bất kể mùi hôi thối, nó đào bới sở rác, mang xác Raul về quấn bằng một tấm drap trắng chôn trong bồn hoa và trồng lên đó một cây chanh. Mấy tuần liền Fanta đào bới gốc chanh như đi tìm chút gì thân thương của nó.

 

Raul cứu bạn một bàn thua trông thấy, nhưng cú nhảy định mệnh đã đưa Raul về với đất. Nó chết rồi cây chanh lại kết trái đơm hoa.

 

 

 >> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.