Tin mới Xem thêm

 • Hoa gạo tháng Ba

  Hoa gạo tiếng Hán là mộc miên, người Tây Nguyên ta gọi là pơ-lang, còn với dân đồng bằng thì chỉ đơn giản: hoa gạo. Hoa gạo không để ăn, thân gỗ gạo không thể làm nhà, thể chất của gạo không làm nên giá trị gì, nhưng về tinh thần thì hoa gạo trở thành biểu tượng của làng quê, là hình ảnh của đất nước

 • Tô Nhuận Vỹ đi qua những mùa xuân trăn trở

  Tô Nhuận Vỹ là một nhà văn xứ Huế trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ, trên nguồn chất liệu phong phú qua quảng thời gian sống

 • Truyện ngắn Hoàng My: Bẫy tình

  Gã nhận ra con mồi ngay từ lúc chị bước vào. Đàn bà đi thi lái xe mà ăn mặc cứ như lên sàn khiêu vũ. Váy ngắn trên gối. Giày cao gót

 • Lắt léo tiếng Việt: Giò me, me Tây, canh me...

  Giáp Tết Nguyên đán vừa rồi, chú em cùng trường người Nghệ An gọi điện thoại hồ hởi: 'Anh có ăn giò me không, ở ngoài quê mới gửi vào, em đem đến cho anh nhé?'. Vốn tính không thích ăn đồ chua, tôi vội từ chối: "Cảm ơn em! Nhưng mà me chua lắm, anh không ăn đâu!". Chú cười khùng khục qua điện thoại

 • Duy Bằng & Người đàn bà xa xứ - Kỳ 3

  Hoà ra về, Phượng tiễn chân một đoạn đường dài. Chờ lúc Phượng trở lại bà tâm sự với con gái: - Má cũng mới quen anh chàng này

 • Đặng Huy Giang & Vài nét về thơ Việt hôm...

  Có lẽ ít có giai đoạn nào, thơ Việt lại nẩy nở, sinh sôi và lây lan nhiều như hiện nay. Thống kê sơ bộ, số người làm thơ hàng có thể lên đến hàng vạn người ở cả nghìn câu lạc bộ lớn, nhỏ. Trên cái nền này, hàng năm, cũng có đến cả nghìn tập thơ ra đời.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Quảng Huệ & Cú nhảy định mệnh

13.3.2018-16:10

 Nhà thơ Quảng Huệ với chú chó Raul

 

>> Chữ tình như chú ngựa hoang

>> Bước sông hồ chẳng ngại sóng to

 

Cú nhảy định mệnh

(Mậu Tuất kể chuyện thú cưng)

 

QUẢNG HUỆ

 

NVTPHCM- Cách đây 25 năm, cháu Sơn con trai tôi được bạn tặng một “nàng” chó lông toàn thân màu trắng, mắt mũi màu hồng thắm, bốn chân như chân cheo, nó đặt tên là Raul, tên một cầu thủ mà nó yêu thích. Sơn thường chơi đùa với Raul. Mỗi sáng Sơn tập thể dục trên sân thượng thì Raul nằm mọp xuống nhìn và theo dõi mọi cử động của cậu chủ một cách rất thích thú.

 

Trong nhà còn có “chàng” trắng xám lên năm, giống sói lai, mặt hiền thân thiện, bụng thon ngực nở, được gọi là Fanta, tên một loại nước ngọt thuở ấy Sơn ưa dùng. Fanta đã 2 lần bị bọn cẩu tặc chuẩn bị tắm nước sôi là 2 lần Sơn tìm thấy và cầm cố chiếc xe đạp Nhật của người bạn cho mượn, chuộc Fanta ra với hơn 2 triệu đồng, bằng 4 chỉ vàng thời giá hiện nay.

 

Nhà tôi hướng đông nam, muốn ra đường lớn phải qua hướng tây bắc. Nhà hàng xóm với chúng tôi thường qua lại giao lưu với nhau nhưng con chó Ngao đắt tiền bên ấy luôn luôn khó chịu, hắn vênh váo và tuyên chiến với bất cứ ai đi ngang qua nhất là con Fanta nhà tôi.

 

Một lần nọ Fanta ra đường mà không có Sơn đi kèm. Con Ngao cũng không người canh giữ. Khi Fanta nghe nó gầm, biết mình thế yếu đã quay về cố thủ trước hiên nhà. Con Ngao hung hãn xốc tới ngoạm vào đầu Fanta. Fanta nhanh nhẹn tránh được và táp vào một bên miệng đối thủ. Con Ngao nhấc bổng Fanta lên nhưng Fanta giữ chặt hàm dưới và cắm chiếc nanh của nó vào lưỡi con Ngao. Những con chó chung quanh hằng ngày nô đùa với Fanta chạy ra tiếp ứng nhưng không con nào dám xáp vào trận chiến.

 

Từ trên ban công tầng 2, Raul nhìn thấy đàn anh bị nạn, nó gầm lên và phóng xuống ngay chỗ đang diễn ra cuộc thư hùng. Lúc ấy Fanta đã buông con Ngao ra và bị con Ngao đè bẹp với sức nặng gần cả trăm cân. Raul chồm lên con Ngao với trọng lượng 5 cân từ trên cao 20 mét nhảy xuống, con Ngao hoảng hồn lăn một vòng dùng đôi chân sau búng mạnh con Raul văng vào tường, máu từ miệng mũi con Raul chảy lênh láng.

 

Hung hăng là vậy, khi ngi thấy mùi máu, và bản thân bị thủng lưỡi máu nhòe cả miệng, con Ngao giở chiêu “Dĩ đào vi thượng” của tổ tiên cút về nhà. Fanta tần ngần trước cô bạn dũng cảm của mình. Bọn khuyển hàng xóm ai về nhà nấy.

 

Vừa lúc Sơn đi học về, hốt hoảng ẳm Raul qua trạm thú y, xoa dầu tiêm thuốc. Raul lại chơi đùa như cũ.

 

Sau vài tháng Raul lên cơn co giật sùi bọt mép, bác sỹ thú y cũng bó tay dù đã tiêm thuốc, truyền dịch nhiều lần Raul cũng không qua khỏi.

 

Trước khi lên giảng đường, Sơn dặn tôi đem chôn xác Raul vào bồn hoa bên hông nhà, nhưng tôi lại bỏ nó lên xe rác. Cu cậu về biết chuyện lập tức đi tìm, bất kể mùi hôi thối, nó đào bới sở rác, mang xác Raul về quấn bằng một tấm drap trắng chôn trong bồn hoa và trồng lên đó một cây chanh. Mấy tuần liền Fanta đào bới gốc chanh như đi tìm chút gì thân thương của nó.

 

Raul cứu bạn một bàn thua trông thấy, nhưng cú nhảy định mệnh đã đưa Raul về với đất. Nó chết rồi cây chanh lại kết trái đơm hoa.

 

 

 >> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.