Tin mới Xem thêm

 • Nguyễn Trương Quý & Gió thu

  Duy báo sẽ ra Hà Nội vào tuần sau, đúng dịp mùa thu. “Sẽ mặc áo xanh nhé. Màu áo xanh là màu anh trót yêu mà”. Thảo hơi buồn cười, sến đâu sến thế. Đầu đuôi câu chuyện là từ một comment bình luận của Duy trong bài tản mạn của Thảo về nhạc tiền chiến. Bài của Thảo sụt sùi lãng mạn nhưng đầy cái sai về thời gian của các bài hát.

 • Phạm Đình Ân những cái giật mình

  Em tặng tôi sợi tóc của em/ Rồi ngày tháng vèo trôi em không còn nhớ nữa/ Năm mươi năm sau/ Khi tìm được về chốn cũ

 • Trần Tuấn viết trong bóng tối…

  Nhà báo, nhà thơ Trần Tuấn (báo Tiền Phong) gắn bó trang viết của mình với mảnh đất Đà Nẵng, mảnh đất của những sự kiện lịch sử, những sự kiện

 • Nguyễn Thị Hạnh Loan đi qua những màn đêm

  Đêm xuống rồi/ Anh hãy tìm trên gương mặt em/ Giọt nước mắt của mưa/ Nỗi u buồn của nắng/ Nét bí ẩn của ngày/ Sự minh tường của đêm/ Anh cũng hãy tìm trên thân thể em/ Sự cuồng nhiệt của nước/ Nét gợn dịu dàng cuồng phong/ Nỗi cô đơn và lạnh lùng của lửa/ Cả sự nhẫn nại và kiêu kỳ của đá...

 • Văn hóa nơi công cộng

  Cục Hàng không đã ra quyết định cấm bay 1 năm với hành khách có hành vi ném điện thoại vào mặt nhân viên hàng không xảy ra vào tối

 • Bùi Phan Thảo - không chờ những giấc mơ

  Qua tập thơ "Không chờ những giấc mơ", Bùi Phan Thảo đã ít nhiều thể hiện tư duy trăn trở của mình. Anh thả niềm bao dung lên thế sự, được bao

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Tài xế Ba Bảo với “hàng nóng” vào Sài Gòn

29.4.2017-14:00

  Nhà văn Lam Giang

 

Tài xế Ba Bảo với những

chuyến “hàng nóng” vào Sài Gòn

 

CỦA LAM GIANG

           

NVTPHCM- Trong đơn vị Biệt động phụ trách công tác bảo đảm vật chất chiến đấu ở nội thành Sài Gòn, đội trưởng Ba Đen, một cán bộ dũng cảm, dày dạn, từng khét tiếng bọn giặc, rất tin tưởng vào khả năng và tinh thần can đảm của chiến sĩ Ba Bảo. Dẫu rằng anh không trực tiếp tham gia những trận đánh nảy lửa vào những đầu sỏ kẻ thù mà chỉ làm nhiệm vụ đặc trách lái xe chở vũ khí từ vùng giải phóng vào nội thành.

           

Ba Bảo sinh năm 1926, vốn là người quê miền Bắc, do bị nạn đói nên từ năm 1940 phải phiêu bạt vào Sài Gòn kiếm sống. Trong những tháng ngày sôi sục chống thực dân Pháp, anh gia nhập lực lượng cách mạng. Đến năm 1949, Ba Bảo bị giặc Pháp bắt cầm tù và hi hữu, từ một lần ở cảng  Bình Dương đến nhà thương làm lao công, anh cùng đồng đội đào thoát và trốn vào chiến khu Đ. Do ở tù nhiều năm bị bệnh, Ba Bảo phải trở lại Sài Gòn và mất lien lạc với tổ chức cách mạng, mãi đầu năm 1961 mới móc nối được cơ sở và vào đội biệt động 159 công tác, do Ngô Thành Vân (tức Ba Đen) chỉ huy. Ba Đen giao nhiệm vụ cho Ba Bảo đi hoc lái thành thạo để hoạt động trong thành phố. Sau khi lấy được bằng lái xe hơi, tổ chức đưa tiền cho anh mua chiếc xe tải hiệu Peugeot và giao cho công việc hết dức hệ trọng, khó khăn: vận chuyển vũ khí từ căn cứ cách mạng vào nội thành cho các đơn vị chiến đấu tấn công các mục tiêu địch tại Sài Gòn, thủ đô trung tâm đầu não kẻ thù.

           

Với nhiệt tình và trách nhiệm đối với tổ chức, Ba Bảo trong vai “lái xe buôn bán” đã đi lại thông thuộc đường sá, nắm vững qui luật canh gác, xét hỏi của quân địch, cung cách đi về  của các đoàn xe tiếp vận trên các trục đường Sài Gòn - Tây Ninh… Từ đó, anh đã chở trót lọt nhiều xe vũ khí vào ém tại cơ sở nội thành cho lực lượng biệt động. Trong đó, nhiều chuyến tài xế Ba Bảo đã thoát hiểm trong “đường tơ kẽ tóc” khi qua mặt các trạm kiểm soát của địch.

           

Chuyến hàng mà Ba Bảo được Ba Đen giao đi cơ sở ở Bàu May, Trảng Bàng, nhận chở hàng vào nội thành là một trong những chuyến rất quan trọng, chuẩn bị cho mục tiêu chiến lược của ta trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968. Tuy nhiên, cả ban chỉ huy công tác bảo đảm và Ba Bảo hoàn toàn không được tiết lộ kế hoạch của cấp trên, họ chỉ biết phải hoàn thành nhiệm vụ theo chỉ thị được giao.

           

Vị trí giao hàng là nơi giáp ranh giữa Trảng Bàng và Củ Chi nằm gần quốc lộ 1, là con đường huyết mạch của địch nối liền Sài Gòn đi Tây Ninh, sang Campuchia.

           

Lần này chuyến hàng nóng “quốc cấm” mà Ba Bảo nhận lãnh chở vào các cơ sở bảo đảm của A30 tận hang ổ Sài Gòn của chúng, gồm một tấm ván gỗ, một bộ ngựa (sa lông) ván hương và một số gỗ tạp; ngoài ra còn một số cà tăng (loại liếp đan bằng tre, nứa cuốn lại để bọc hàng). Trông thấy hàng lô cà chua ở hai đầu bồ cà tang, bộ ván và gỗ tạp, người ta nghĩ Ba Bảo là người đi buôn đồ hang bông từ Tây Ninh về kèm theo một ít đồ gỗ, chứ ai ngờ bên trong đó là thuốc nổ TNT, súng tiểu liên AK, súng chống tăng B40… Tất cả đều hợp lí với một xe hàng do tài nguỵ trang khéo léo của các cơ sở chí cốt với cách mạng  như anh em ông Năm Đây, Chín Ten; đặc biệt là các bánh TNT được xếp chặt trong tấm ván và bộ sa lông.

           

Theo lệnh của Ba Đen thì chuyến hàng này phải giao tận số nhà 287/70 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, quận 3). Sau này anh tài xế gan dạ mới biết đó là địa chỉ của nhà thầu khoán Trần Văn Lai, một cơ sở biệt động thành (gần đây được phong Anh hùng LLVT). Do nguyên tắc biệt động nên Ba Bảo và Năm Lai không biết nhau. Ba Bảo hỏi đội trưởng Ba Đen:

 

- Làm thế nào để đồng chí ấy nhận ra tôi?

           

Ba Đen trả lời:

           

- Cứ ăn mặc và đậu xe đúng như qui định, đồng chí ấy sẽ nhận ra. Anh yên tâm!

           

Rời khỏi ấp Bàu May được một quãng, xe gặp đường ổ gà, xóc nảy dữ. Do đã có kinh nghiệm những lần trước, Ba Bảo dừng xe, ra sau kiểm tra, bỗng anh giật thót mình: một nòng súng AK chọc thủng tấm cà tăng thò ra ngoài, Ba Bảo liền lấy bao bố ấn nòng súng thụt hẳn vào trong, rồi nguỵ trang cà chua lại như cũ. Thật hú hồn!

           

Ba Bảo lên xe chạy tiếp về Sài Gòn, nhẩm tính phải qua các trạm Suối Sâu, Củ Chi, Hồng Châu, Tham Lương là những cửa ải “xương” nhất trên tuyến đường này. Trong các trạm kể trên ngon ăn nhất là Suối Sâu, bởi nó gần vùng du kích, bọn cảnh sát tỏ ra kiềng mặt, không dám làm tàng như các trạm nằm sâu phía Sài Gòn. Riêng trạm Hồng Châu thuộc địa phận Hóc Môn là khét tiếng nhất, khó lòng vựợt qua, nhiều cán bộ, chiến sĩ vào nội thành bị sa lầy tại trạm kiểm soát này. Để chở hàng trót lọt qua các trạm, Ba Bảo đã nhiều lần chạy xe không trên tuyến đường này để quan sát chú ý “điều nghiên”, nắm qui luật hoạt động của chúng, nhất là cung cách khám xét xe, người qua lại của bọn công an, cảnh sát, mật vụ, chiêu hồi… Củ Chi đi Sài Gòn, bên kia đường (đối diên với trạm) có một đồn binh bảo vệ. Thông thường, mỗi trạm kiểm soát có từ 10 đến 20 cảnh sát, nhưng trạm Hồng Châu có tới 30 tên, do một thiếu tá chỉ huy. Trạm có phòng kiểm tra xét hỏi, phòng văn thư, phòng máy tính điện tử sưu tầm giấy tờ, căn cước… Bọn cảnh sát vẻ mặt lì lợm, hách dịch kiểm tra  gắt gao, nhất là hướng vào Sài Gòn, chúng ghi biển số xe, xăm xoi tìm kiếm nhằm phát hiện vũ khí Việt cộng hoặc hàng cấm trên xe.

           

Kinh nghiệm mách cho Ba Bảo rằng: chớ có đơn độc qua đây một mình. Hãy đợi rồi tấp vào đoàn “công voa” Mĩ chở hàng tiếp vận cho Tây Ninh thường trở lại Sài Gòn vào giác trưa, hàng tram chiếc thi nhau phóng bạt mạng và không bao giờ dừng trạm kiểm soát. Đang chạy gặp xe lam, xe hàng chở đồ bị chết máy, bọn Mĩ húc bay xuống ruộng, lấy đường đi. Nhiều khi đang chạy, hàng rơi xuống đường, chúng bỏ luôn. Khoảng 12 giờ trưa, đoàn xe Mĩ sẽ qua đây. Ba Bảo đậu xe cạnh đường, giả bộ xe hư, lúi húi sửa xe, chờ cho những chiếc xe lao qua, anh lập tức nổ máy chạy len vào giữa đoàn xe. Xe chúng là loại vận tải lớn che khuất xe tải nhỏ của anh nên bọn cảnh sát trạm Hồng Châu khó phát hiện đươc từ xa, khi thấy được chiếc xe lọt giữa đoàn “công voa” thì đã muộn. Ba Bảo đã vọt đi xa. Và nếu như chúng tuýt còi, anh cũng không dừng.

           

Thực ra chẳng riêng gì Ba Bảo chạy “tháp tùng” với xe Mĩ mà dân buôn lậu cũng thường ranh ma chơi kiểu này để vượt thoát sự kiểm tra của Hồng Châu. Tính ngông nghênh của bọn Mĩ và sự ngán sợ đụng chạm  của bọn cảnh sát nguỵ là môt lợi thế cho các chiến sĩ biệt động khai thác để hoạt động và ra vào nội thành.

             

Bằng cách chạy “ăn theo” xe Mĩ, Ba Bảo đã đưa chuyến xe vũ khí vượt qua trạm Hồng Châu. Dĩ nhiên, “chơi” kiểu táo bạo này, tay lái phải vững, làm chủ tốc độ cao và xe phải chuẩn bị tốt, rủi hư xe, gây cản trở, bọn Mĩ sẽ hất xuống ruộng ngay.

           

Vào trung tâm thành phố, Ba Bảo lái xe tới đường Phan Đình Phùng, gần rạp Nam Quang thì dừng lại bên lề đường. Đây là điểm qui định giao hàng phải thưc hiện hết sức nghiêm ngặt và chính xác hợp đồng bàn giao. Ngồi trong cabin, Ba Bảo bình thản giở báo ra đọc, chiếc nón phớt che phần mặt phía trên. Được chừng 10 phút, anh ngẩng lên thấy một người đàn ông trạc trên 40 tuổi, khuôn mặt hơi gầy, mặc quần màu đen, áo sơ mi trắng, đầu đội nón phớt màu xanh, tiến lại đứng bên cửa xe, quan sát người tài xế chiếc Peugeot vài giây, cất tiếng hỏi:

           

- Ông đang coi tờ Chính Luận?

           

- Phải, báo Chính Luận.

           

Nhận đúng mật khẩu và ám hiệu qui định, Ba bảo giao x e cho Năm Lai một cách êm thấm. Vậy là chuyến vũ khí quan trọng gồm 350 kg thuốc nổ TNT kèm theo 1 hộp kíp nổ, 10 khẩu AK-300 viên đạn, 2 khẩu B40- 20 quả đạn, 3 khẩu K54-200 viên đạn… đã được chuyển xuống hầm bí mật tại nhà Năm Lai an toàn.

           

Ít ai biết chuyến xe vũ khí âm thầm của chiến sĩ biệt động Ba Bảo đã góp phần làm nên bão táp Mậu Thân tận hang ổ kẻ thù. Toàn bộ số vũ khí này đã trang bị cho lực lượng tấn công dinh Độc Lập vào lúc 2 giờ sang ngày 31-1-1968. Dưới sự chỉ huy của đội trưởng Trương Hoàng Thanh, 17 cán bộ, chiến sĩ biệt động đã tấn công dinh Độc Lập ở cổng hông (đường Nguyễn Du) và quần nhau với địch gần hai ngày đêm ở khu vực này, bắn cháy 2 xe jeep, diệt 50 tên. Trong trận đánh này, đồng chí Lê Chí Quốc anh dũng chiến đấu, hi sinh và được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT vào ngày 6-1-1978.

           

Riêng Năm Lai, nhà “tư bản” Mai Hồng Quế đã biến ngôi nhà, 2 chiếc ô tô và gia sản cho cách mạng. Căn nhà 287/70 Nguyễn Đình Chiểu trở thành di tích lịch sử - văn hoá Thành phố Hồ Chí Minh, ghi một dấu tích vẻ vang của Biệt động Sài Gòn.

           

Những chuyến xe của chiến sĩ Ba Bảo vẫn âm thầm lặng lẽ trên lộ trình đầy nguy hiểm, gian nan…

           

Tết Mậu Thân đến trong không khí tấp nập của người dân đi mua sắm. Đó đây mai vàng đã khoe sắc trong cái nắng hanh khô của Sài Gòn. Tuy thế, Ba Bảo và đồng đội cảm thấy có cái gì khác thường hơn mọi năm. Không ai phổ biết rằng sẽ có đánh lớn, nhưng bằng linh cảm của người chiến sĩ và những chuyến xe chở vũ khí gấp gáp từ căn cứ “ bàn đạp” Củ Chi, Trảng Bàng vào nội đô, nói lên điều đó.

 

Thực ra những trận đánh vào các mục tiêu trọng yếu tại Sài Gòn, BộTư lệnh Miền quyết định và giao trọng trách cho Phân khu 6 (phân khu nội thành) trực tiếp thực hiện, nhưng có một điều hết sức nan giải giờ chót, Bộ Tư lệnh Miền giao Phân khu 6 đảm nhiệm thêm mục tiêu Đại sứ quán Mĩ ở (góc đường Thống Nhất- Mạc Đĩnh Chi). Tám mục  tiêu đầu não khác của địch tại Sài Gòn là dinh Độc Lập, Đài phát thanh, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Tư lệnh hải quân, sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng nha Cảnh sát, Biệt khu Thủ đô, Khám Chí Hoà, đã phân công cho các đội biệt động tấn công đồng loạt vào giờ G của cuộc Tổng tiến công Mậu Thân. Theo kế hoạch hết sức chi tiết, tỉ mỉ, vũ khi trang bị được ém từ trước trong nội thành. Giờ đây đẻ ra  mục tiêu Đại sứ quán Mĩ, thì lực luợng, vũ khí lấy đâu ra, Hơn nữa, “quỹ thời gian” không còn bao nhiêu. Các đơn vi được phân công nhiệm vụ đã lần lượt đột nhập nội đô tiếp nhận địa điểm ém quân và vũ khí…

 

Tuy nhiên, lệnh của trên là bất khả kháng, bằng cách nào cũng phải tổ chức tấn công Sứ quán Mĩ. Với nỗ lực phi thường trong giờ phút lịch sử, các đồng chi Út Nhỏ, Ba Đen cật lực gom được 17 tay súng là số người còn rải rác ở các đơn vi tham mưu, chính trị, hậu cần. Đồng chí Ba Đen đích thân chỉ huy  đội bi ệt đ ộng số 11 tiến công vào Sứ quán Mĩ. Nhưng vũ khí bây giờ còn ở Thái Mĩ, Củ chi. Đội viên tài xế Ba Bảo lại được phân công trọng trách: nội nhật trong ngày 30 tết phải có súng đạn, chất nổ ở nội thành để trang bi cho Đội 11 tác chiến đúng giờ G theo đúng kế hoạch chung của Miền.

 

Trong một tâm trạng vừa lo lắng vừa căng thẳng, lại vừa phấn ch ấn được tham gia chiến đấu giải phóng  Sài Gòn, Ba Bảo đánh xe lên ấp chiến lược Suối Sâu. Tại đây, cha con ông Năm Đây và bà con cơ sở trong ấp đã nguỵ trang vũ khí xong, chờ Ba Bảo chuyên chở ngay vào Sài Gòn. Quân trực nguỵ đi bố  ráp “tất niên”, khiến nhiều người hoảng sợ. Ông Năm Đây đứng trên chi ếc xe bò chở  trang bị vũ khí, nói lớn: “Các chú cứ nguỵ trang  thât chu đáo, có chết thì tôi cùng chết tại đây với mấy chú. Hình ảnh kiên trung của ông Năm Đây đã trấn tĩnh được mọi người.

 

Số vũ khí gần cả tấn này được giấu trong 4 cần xé cà chua và 6 bồ cà tăng, từ trên chiếc xe bò nhà ông Năm Đây, được chuyển sang xe Ba Bảo. Sau khi nguỵ trang, anh yên tâm trong vai ng ười chở hàng bông về bán ở Sài Gòn, như những lần trước.

 

Sáng 30 Tết, Ba Bảo phải vắng mặt trong bữa cơm cúng tất niên bữa trưa, Nhưng vợ con anh rất thông cảm với công việc lặng lẽ của anh, dù không ai biết cụ thể là việc gì. Tâm trí anh tập trung vào chuyến xe đột xuất này. Anh cầu mong cho “xuôi chèo mát mái” để đồng đội có đủ vũ khí giáng vào cơ quan đầu não số 1 của bọn xâm lược Mĩ một đòn sấm sét.

 

Xe rời khỏi Bàu May một quãng thì có một nhà sư vẫy tay xin quá giang. Lượng lữ một lát, Ba Bảo nghĩ lúc này có một nhà sư ngồi trên xe biết đâu chúng bớt nghi ngờ, xét hỏi. Anh gật đầu. Nhà sư lên xe ngồi bên cạnh Ba Bảo trò chuyện dọc đường. Gần tới trạm Hồng Châu, Ba Bảo nhấn ga thêm, chạy cùng chiều có một chiếc Vespa. Phía  xa, một đòan xe Mĩ  chạy ngược lại, chúng lấn đường, Ba Bảo thắng g ấp nhưng không kịp. Xe chở nặng, tốc đô cao, nên mặc dù Ba Bảo thắng, chiếc xe vẫn lết đi theo quán tính tông luôn vào chiếc Vespa, người phụ nữ ng ồi phia sau té xuống đường. Thật xui xẻo, tên lái xe Vespa làm một “anh chị” có  cỡ, đúng ra là m ộ tên công an chìm, có khầu rulo ló chuôi ra, nên dù Ba Baỏ  đồng ý bồi thường tiền, hắn vẫn không chịu. Nhưng thật may, có một gã bạn tên sếp quèn này đến “mở lòng” xoa dịu, nhờ vậy mà hắn tuy hậm hưc, vẫn cầm ba ngàn đồng đút túi, cho dù xe trầy, bể bửng, chỉ đáng đền hai ngàn bạc là cùng. Ba Bảo tức anh ách nhưng miệng không ngớt xin lỗi:

 

- Cám ơn thầy, thiệt tình tôi đâu có dám đụng xe thầy, tôi biết có lỗi của tôi lắm.

 

Ba Bảo lên xe nổ máy, trut một hơi dài vừa tai qua nạn khỏi thì trạm Hồng Châu khét tiến đã lù lù trước mặt, giác trưa này váng như chùa Bà Đanh song vẫn có hai tên cảnh sát chạy ra mé đường ra hiệu dừng xe. Ba Bảo đạp thắng nhấn để xe nổ máy cài số sẵn: nước cùng sẽ cho xe vọt luôn nếu chúng giở trò xét hàng.

 

Một tên hỏi:

 

- Ê, cái gì vừa xảy ra đằng kia?

 

- Dạ, tôi lỡ đụng xe ông lớn, thường tiền rồi, đội ơn thầy, cho đi luôn, nắng vầy, đồ hàng bông hư hết!

 

Tên cảnh sát uể oải phẩy tay:

 

- Thôi… đi đi!

 

Chỉ chờ có vậy, Ba Bảo rồ ga cho xe lao vut đi, lòng nhẹ nhõm như vừa  lăn tảng đá khỏi lồng ngục. Về tới ngã tư Bảy Hiền, anh chạy thẳng đường Lê Văn Duyệt (nay là Cách mạng tháng 8) vào thẳng nội thành, không về đường Võ Tánh như mọi lần. Khi qua trạm Hoà Hưng, một tên cảnh sát chạy ra định chặn xe, anh liền rút tờ bạc 200 đồng đưa cho hắn, rồi phóng xe đi luôn.

 

Tưởng đâu tới đây là rắc rối đã êm, chỉ bàn giao xe vũ khí cho cơ sở của anh Ba Đen là xong. Ai  dè cơ sở này bị lộ. Bí quá, Ba Bảo đành liều đánh cả “kho vũ khí” đem đút vào ga ra ông anh vợ ở Phú Nhuận, rồi bỏ đi. Người chị dâu xuống lấy cà chua nấu ăn liền sợ cứng hàm răng vì đụng phải nòng súng. Từ đó, chị quên cả tết, không dám bước ra khỏi  nhà, chỉ ngồi  khấn cầu làm sao Ba Bảo quay lại đưa chiếc xe của nợ ấy ra khỏi nhà mình.

 

Quả là chuyến xe “nặng vía” không ai dám chứa, khi ra khỏi nhà anh vợ, nó chạy đôn đáo trên đường phố mà vẫn chưa có chỗ trú chân. Quá khẩn cấp, anh Hai Trí, Ba Đen, Ba Trinh phải ra tay chạy vạy, thương lượng mãi đến sáng mùng 1 tết, chị Hai Phê mới đồng ý cho Ba Bảo de xe vào nhà. Lúc giở trong cà tăng, cần xé cà chua lấy ra toàn những bánh thuốc TNT và súng đạn, chỉ cần sơ sẩy là tai hoạ ập đến tức khắc.

 

Từ lúc ấy, Ba Bảo trút được gánh nặng ngàn cân trên vai, nhưng trong căn nhà 59 Phan Thanh Giản (nay là Điện Biên Phủ), anh em đội biệt động 11 cũng đã tề tựu ở đây và bắt đầu thao tác thiết bị, chất nổ, chuẩn bị phân phối súng đạn cho từng cá nhân.

 

Căn nhà lợp tôn gần như chật cứng nguười, một số phải lên gác xép. Một không khí thật rạo rực như dồn nén lại đây… Khi m ọi người chuẩn bị xuất phát bước vào giờ phút lịch sử, chị Hai Phê nhận ra người đến chúc tết gia đình với hộp mứt nặng trịch (bên trong là thuốc nổ) tối hôm qua là Ba Đen, một nhân vật chỉ nghe tến, chị đã hết lòng khâm phục.

 

1 giờ 31 phút ng ày 31-1-1968, hai chiếc ô tô nhẹ chạy đến đậu em trước  nhà. Chị Hai Phê nhẹ nhàng mở cửa rồi cùng người nhà giúp anh em nhanh chóng đưa vũ khí lên xe. Hai chiếc do Tư Hùng và Bảy Thuận cầm lái trực chỉ mục tiêu Sứ quán Mĩ, lao vút đi trong đêm. Độ mươi phút sau, tiếng súng nổ rộ khắp thành phố, mở toang cơn bão táp mùa xuân 1968 vang rền.

 

Cùng với các trận  tiến công  dữ dội vào dinh luỹ kẻ thù, trận chiến đấu tại toà Đại sứ Mĩ diễn ra ác liệt từ đầu đến cuối… Đội biệt động 11 đã chi ến đấu vô cùng quả cảm, đánh bật hàng chục đợt phản kích của địch, chiếm giữ mục tiêu từ tầng trệt đến tầng 3 được 6 tiếng đồng ồ, diệt và làm bị thương 124 tên (số liệu của địch), phá huỷ nhiều phương tiện và tài liệu của chúng. Đội trưởng Ba Đen vừa chiến đấu vứa chỉ huy cho tới viên đạn cuối cùng, bị thương ngất đi và bị bắt. Anh cũng là người cuối cùng còn sống trong số 17 chiến sĩ tiến công, đánh chiếm toà  Đại sứ - Nhà Trắng phương Đông Mĩ - Sài Gòn.

 

Trận đánh Sứ quán Mĩ, Biệt động Sài Gòn đã gây chấn động dư luận thế giới. Trong cuốn sách dày 380 trang xuất bản tại New York, nhà báo Mĩ Don Oberdoifer đã dành hẳn một chương nói về ảnh hưởng của trận đánh này. Dưới đây là một đoạn: “Tuy là một trận đánh nhỏ về số người tham gia, nhưng đã kích động mạnh công chúng nước Mĩ về chính trị và tâm lí: Sứ quán Mĩ, nơi ngọn cờ sao và vạch chính thức cắm trên lãnh thổ Việt Nam, là điểm tượng trưng cho cố gắng và quyền lực Mĩ, làm cho người ta nghĩ rằng các lực lượng cộng sản mạnh hơn nhiều  so với mức độ mà chính phủ Mĩ mô tả… Và như vậy, chiến tranh còn lâu mới kết thúc”.

 

Đằng sau chiến công vang dội ấy là cả một đội quân thầm lặng phục vụ chiến đấu trong điều  kiện vô cùng gian khó, hiểm nguy, sẵn sàng chấp nhận mọi hi sinh, tù đày, mất mát… Trong đó có những chuyến xe chở vũ khí của người chiến sĩ can trường, mưu trí khôn lường. Tiếc thay, anh Ba Bảo đã về đất Mẹ yên nghỉ lúc 73 tuổi (năm 1999) do căn bệnh hiểm nghèo, nhưng những chuyến xe huyền thoại sống mãi với lịch sử Biệt động Anh hùng.

 

 

>> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...   

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.