Tin mới Xem thêm

 • Quà trung thu từ một trại viết ở rừng Mã Đà

  Nhằm tạo hứng khởi sáng tác và tìm vùng đề tài mới cho các nhà văn, Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh đã ký kết văn bản hơp tác với Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hoá Đồng Nai thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Nai. Tính đến nay Hội đã tổ chức được 3 trại sáng tác tại khu bảo tồn này. Sau khi tham gia trại, nhiều trại viên đã có sách được xuất bản.

 • Tài xế Grabbike, một cổ nhiều tròng

  Người nước ngoài có câu: “High risk, high return” (Rủi ro càng nhiều, quyền lợi càng cao), tuy nhiên trong trường hợp này, có vẻ tài xế GrabBike chỉ mới nhận

 • Tiểu thuyết Chủ đất của Chu Thị Minh Huệ

  Cuốn tiểu thuyết này không chỉ là một câu chuyện sử thi huyền bí mà còn đem đến cho người đọc những khám phá về giá trị văn hóa độc đáo

 • Nguyễn Hồng níu vào chữ để ghìm đau

  Tôi trốn tôi/ Với người bạn đường theo tôi là bóng/ Bóng bảo tôi là bóng của bóng/ Tôi bảo bóng là bóng của tôi

 • Erich Honecker & bức tường Berlin sụp đổ...

  Một trong những tấm áp phích nổi tiếng nhất trên thế giới, phía dưới có ghi dòng chữ: “Trời! Hãy giúp tôi thoát khỏi tình yêu chết người này”.

 • Bí thư Nguyễn Xuân Anh, đôi điều ghi lại…

  Xin kể trước về một chuyện không xảy ra tại Đà Nẵng, cho thấy sự phức tạp, dây dưa của những việc tưởng dễ dàng thông tỏ. Đó là anh bạn thi sĩ Lương Ngọc An của tôi vừa bị chi bộ báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) họp kỷ luật liên quan đến việc cho đăng tin về chiếc xe xịn biển số 43A 299.99 mà Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sử dụng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Bút Ký - Tạp Văn

Thơ chúc Tết Mậu Thân 1968 của Bác Hồ

17.4.2017-15:30

 Nhà văn Lam Giang

 

LỜI CHÚC TẾT CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

MANG TÍNH CHIẾN LƯỢC CUỘC

TỔNG TIẾN CÔNG XUÂN MẬU THÂN 1968

 

KÝ CỦA LAM GIANG

 

NVTPHCM- Năm 1945, nước Việt Nam bước vào cuộc chiến tranh dành độc lập tự do  dưới sự lãnh đạo của Đảng và và Bác Hồ. Chặng đường lịch sử của dân tộc đã liên tục đi qua bao nhiêu khó khăn ác liêt cam go và giành những thắng lợi to lớn. Nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng với niềm tin tuyệt đối vào đôi ngũ tiên phong lãnh đạo Đất nước, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã vượt qua mọi  gian khổ hi sinh, tiền tới thắng lợi cuối cùng. Tin yêu vị lãnh tụ và nhà chiến lược cách mạng thiên tài, nên mỗi năm mùa xuân mở đầu cho những sự kiện có tính bứt phá vươn lên dành những cột mốc lịch sử quan trọng, quân và dân ta lại háo hức đón chờ thơ chúc xuân của Bác bằng lời thơ ngắn gọn mang tính khái quát nhiêm vụ của đất nước, đồng thời là niềm vui phấn khích mạnh mẽ toàn thể đồng bào hướng về phía trước…

 

Trong kháng chiền chống Mĩ, cứu nước, giai đoạn khó khăn cũng là quyết định đi tới dành thắng lợi cuôc chiến tranh với khả năng đánh bại hoàn toàn đế quốc Mĩ xâm lược và bọn tay say của chúng, dành thống nhất Tổ quôc.

 

Một bước ngoăt quan trọng, vào tháng 5-1967, sau thắng lợi trong mùa khô 1966-1967, ta đánh bại cuộc phản công lần thứ hai, gồm những chiến dich lớn đầy tham vọng  với trên 400.000 quân viễn chinh Mĩ ở chiến trường miền Nam và đánh bại các bước leo thang chiến tranh mới bằng không quân và hải quân Mĩ trên miền Bắc, Bác Hồ đã chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, để phân tich tình hình, phát hiện sự túng túng của Mĩ, đề ra chủ trương chiến lược, đưa cuộc kháng chiến chống Mĩ phát triển lên một bước mới. Tiếp đó, Bác chủ trì nhiều cuộc họp khác của Bộ Chính tri, đặc biệt là Hội nghị tháng 12 năm 1967 và hội nghi Trung ương lần thứ 14 (tháng 1-1968) thông qua quyết tâm kế hoạch mở cuộc Tổng công kích- tổng khởi nghĩa trên toàn miền Nam trong tết Mậu Thân 1968.

 

Tinh thần nhận định và chủ trương cực kì quan trọng về cuộc Tổng tiến công xuân Mậu Thân đã được Chủ tich Hồ Chí Minh viết trong Thư chúc mừng năm mới 1968: “Sang năm nay, bọn Mĩ xâm lược càng bị động, càng lúng túng, quân và dân ta thừa thắng xông lên, nhất định giành được to lớn hơn nữa”.

 

Cũng cần biết thêm, giờ G kế hoạch X cuộc tổng công  chế độ nguỵ tay sai vào năm 1965 nhằm đánh quỵ nguỵ quyền Sài Gòn đang đứng trên bờ vực thất bại, thì ta phải ngưng lại, không thực hiên kế hoạch, do Mĩ nhanh chóng ồ ạt đưa quân đội Mĩ vào, kịp thời cứu vãn  nguỵ Sài Gòn… Thời cơ không còn nhưng ta  có điều kiên và thời gian để chuẩn bị cho môt trận chiến qui mô lớn lơn, nhằm tạo một bước ngoặt  quyết định trong cuôc chiến tranh có lợi cho ta.

 

Sau những lời chuc mừng đến cac nước Xã hội chủ nghĩa anh em, các bạn bè và nhân dân toàn thế giới, kể cả nhân dân tiến bộ Mĩ  đã ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta; gửi lời chúc kiều bào ta ở nước ngoài, giọng Bác ấm áp, sang sảng cất lên bốn câu thơ chúc Tết đồng bào và chiến sĩ cả nước:

 

                                Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua

                                Thắng trận tin vui khắp nước nhà

                                Nam Bắc thi đua đánh giặc Mĩ

                                Tiến lên!

                                              Toàn thắng ắt về ta.

 

Mỗi người ai cũng rưng rưng xúc động xen trong niềm phấn khởi vô bờ. Câu thơ đầu thoảng nghe như một lời tiên đoán, nhưng thưc ra là một lời khẳng định, một niềm tin vững chắc vào sự hơn hẳn, chiến thắng lớn hơn của Xuân này so với mấy Xuân qua. Câu thứ hai nhẹ nhàng, hào khởi lời loan tin thắng trận, niềm vui mừng chiến thắng bay xa, lan toả  khắp nước nhà. Câu thứ ba là lời giao ước thi đua đánh giỏi  hơn nữa, đánh mạnh hơn nữa giữa đồng bào và chiến sĩ hai miền Nam Bắc. Câu kết bài tứ tuyệt vang lên như một lời hịch giục giã toàn dân, toàn quân cùng sát cánh xông lên, tiến thẳng vào giai đoạn mới với niềm tin sắt đá “Toàn thắng về ta”.

 

Mỗi câu thơ và cả bài thơ trọn vẹn hào sảng của Bác mang âm hưởng nhạc hoạ tươi vui và có “thép”, có sức truyền cảm mạnh mẽ, ôm gọn không gian, thời gian tràn đầy khí thế, niềm tin và niềm vui của mùa xuân mờ đầu năm mới 1968, thể hiên sức sống vươn cao với quyết tâm và nỗ lực mới của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân không gì lay chuyển nổi đi tới giành thắng lợi vẻ vang. Lời thơ chúc Xuân của Bác trở thành hiệu triệu, cổ vũ mạnh mẽ đồng bào, chiến sĩ cả nước đúng thời điểm nổ súng mở màn cuộc Tổng tiến công vào giây phút thiêng liêng của dân tôc- đêm giao thừa Tết Mậu Thân, giục giã tất cả vươn lên, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong những ngày tháng tiếp  theo, mở ra những ngày mai tươi sáng dự báo ngày Toàn thắng của Tổ quốc Việt Nam đi tới đỉnh vinh quang.

                 

Hoạ theo lời thơ bất hủ Xuân 1968 như bài hịch bất hủ của vị lãnh tụ kính yêu, nhà thơ lớn Tố Hữu đồng thời là nhà lãnh đạo xuất sắc, đã cảm hứng bay theo những vần thơ hào hùng rực rỡ chúc xuân 68 của Bác Hồ, khiến niềm vui tin tưởng của cả nước phấn chấn dạt dào  niềm vui ra trận, quyết dành đại thắng. Trong bài thơ “Bài ca mùa xuân 68” gây náo nức rộn rã lòng người:

 

                …

                Hôm nay sao vui thế! Sáng xuân nay

                Ta đi đây, lòng ta như bay

                Với mỗi làn mây, với từng ngọn gió

                Gió miền Bắc đang thổi vào Nam đó

                Gió mây ơi, không đợi nắng xuân về

                Hãy bay đi mà che những đòan xe

                Và những đoàn quân tuôn ra tiền tuyến…

                Tổ quốc ta! Hai mươi ba năm khổ đau,

                                 Gian nan, bền gan kháng chiến

                Tiến lên!

                            Toàn thắng ắt về ta!

                Hỡi bốn phương và những chiến trường xa

                Hãy lắng nghe… Phút giao thừa đang chuyển

                Bác Hồ gọi. Ấy là muà xuân đến…

               

Khi tìm hiểu về sự bất ngờ của Mĩ trước cuộc Tổng tiến công và nổi dậy rộng khắp trên khăp các đô thị miền Nam của quân và dân ta trong mùa xuân 1968, có một nhà báo đã nhận ra rằng và bị bất ngờ, đã không chú ý đến bài thơ chúc tết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó Người đã khéo léo thể hiện một chủ trương lớn của Đảng, đã động viên đồng bào của Người tiến vào một năm mới, một giai đọạn mới, một mùa xuân kháng chiến với những chiến công mới to lớn hơn những mùa xuân trước.

 

Còn chúng ta, với “thế hệ Mậu Thân”, cho dù thời gian đã tròn nửa thế kỉ, tóc bạc mái đầu, mỗi khi nhớ lại mùa xuân vời những thánt ngày khí thế rực trời của trận tiến công Lịch sử hào hùng Tết Mậu Thân, không một ai không nhớ bài thơ chúc Tết của Bác Hồ. Và mỗi khi đọc bài thơ Xuân của Người, lòng chúng ta lai dâng lên niềm vui và xúc động về một cuộc chiến đấu đầy hi sinh và hùng tráng như một đỉnh cao cách mạng Việt Nam, mãi mãi không thể lãng quên.

 

 

>> XEM TIẾP BÚT KÝ - TẠP VĂN TÁC GIẢ KHÁC...   

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.