Tin mới Xem thêm

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

 • Truyện ngắn Hoàng Hiền: Mẹ con

  U nghỉ đi, con về thu xếp. Dứt lời, Hiên đi ra sân nổ máy lao vút ra cổng, mấy con chó con chạy theo sủa ăng ẳng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Truyện Ngắn

Huỳnh Mai An Đông - Chuyện tình đường piste

19.6.2017-22:30

Nhà văn trẻ Huỳnh Mai An Đông

 

HƯỚNG TỚI HỘI NGHỊ

NHỮNG NGƯỜI VIẾT VĂN TRẺ TPHCM IV:

 

Chuyện tình đường piste

 

TRUYỆN NGẮN CỦA HUỲNH MAI AN ĐÔNG

 

NVTPHCM- 0 giờ, tôi đang say ngủ thì tiếng chuông điện thoại réo vang. Giật mình và hết sức cay cú vì bị đánh thức giữa đêm, tôi gắt trong khi quơ tay lấy chiếc điện thoại trên đầu: "Ai chơi ác vậy nè trời!". Nhìn vào số máy tôi tỉnh ngủ ngay, nghe tim mình dường như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, đau nhói.

 

- Alô!- tôi nhẹ nhàng lên tiếng.

 

- Em hả?- giọng anh êm ru.

 

- Em đây! Nước mắt tôi bắt đầu chảy.

 

- Mai anh tạm biệt thành phố, lựa chọn một cuộc sống bình yên, em ở lại hạnh phúc nhé!

 

Bỗng chốc tôi mơ hồ nhớ lại cách đây đúng bốn năm cũng có người nói với tôi câu đó. Nhưng ngày trước tôi cao ngạo và cứng rắn hơn nhiều: "Ừ, thì anh về, em ở lại với những ước mơ và sẽ chẳng buồn khi đã có người thay anh...". Ngày đó, tôi đã nuốt nước mắt vào lòng mà gượng cười để làm một người chiến thắng dù lòng van vỉ anh ở lại. Bốn năm sau, tình yêu làm thay đổi tôi rất nhiều.

 

Đã lâu rồi chúng tôi cùng cố gắng để không gặp nhau, có lúc anh nói với tôi lời vĩnh biệt nhưng tình yêu là con ma không biết tới chết chóc là gì, trái lại có lúc nó lồng lên cách dữ tợn, điên cuồng...

 

- Cố gắng sống hạnh phúc nha em, sống ở đây mà không có em thì anh như mãi đi trong bóng tối đường hầm, không có lối ra, ngột ngạt đến chết mất. Anh mất phương hướng rồi em ạ, sẽ chẳng có người nào thay thế được em trong anh nhưng anh không thể cướp em từ tay người khác vì anh hiểu cái cảm giác bị người khác cướp đi người mình thương yêu nhất là như thế nào. Em đúng là phù thuỷ tình yêu siêu đẳng, nhóc à!

 

- ...

 

- Người đó yêu em nhiều lắm, nhiều như anh đã và đang yêu em vậy, dừng chân ở đây nha em. Anh đã yên tâm khi gởi em lại cho người đó rồi, đừng làm người khác tổn thương nữa!

 

Tôi vẫn đang khóc khi biết rằng kể từ đây tôi và anh không bao giờ còn gặp nhau nữa, khóc vì chợt nhận ra tình yêu tôi dành cho người đến với tôi khốc liệt và khắc nghiệt hơn tôi tưởng rất nhiều. Người ra đi bao giờ cũng bị tổn thương đến tận cùng và tình yêu của tôi là thứ tình yêu ích kỉ, miễn là tôi nắm được nó thì sẽ quất lên đầu họ không thương tiếc, hiếu thắng đến thế là cùng!

 

Cuối cùng rồi anh cũng đành quay lưng để khỏi bị tôi giết lần giết mòn. Thế là hết.

 

Tôi, lần đầu tiên cảm thấy ân hận về quyết định của mình khi trả đũa anh bằng cách đến với người khác. Tôi nhớ như in cái đêm tôi hôn người ấy trong nước mắt và cười hả hê vì phản bội anh. Nhớ như in cái ngày hai người đàn ông cùng nắm tay tôi giữa đường phố và tôi đã đi với người ấy mà bỏ anh lại lạc lõng đến không ngờ... Bây giờ, hai ngày nữa tôi sẽ có câu trả lời cho tình yêu hiên tại của tôi- cái tình yêu mà tôi đã lựa chọn bằng sự tính toán, cái tình yêu mà tôi cho là “sự lựa chọn tối ưu”, tới hay lui cũng chẳng thể về với anh được nữa.Nhưng tình yêu đối với anh có đổi thay bao giờ, anh ơi.

 

- Hôm trước anh đi TĐ, ra đó lại nhớ em cồn cào không chịu được. Anh đi lần cuối, sau này không còn cơ hội nữa. Thôi em đừng khóc, hẹn kiếp sau nhé em. Nếu có kiếp sau anh vẫn lại yêu em và yêu nhiều hơn thế nữa, anh không có gì phải hối tiếc khi đã yêu em. Nín đi và ngủ ngon, ngày mai còn đi làm...

 

***

 

...

- Nói nhiều thế mà có dám gặp mặt mình không? Ngày mai gặp nhé!-Enter

 

- Gặp thì gặp mình sợ gì bạn, mình sẽ ăn thịt bạn cho mà coi!-Enter

 

- Haha, bạn cao chừng nào mà đòi ăn thịt mình?-Enter

 

- 1m53!-Enter

 

- Hihi, vậy thì đứng tới đầu... gối mình rồi!-Enter

 

Tôi gặp anh lần đầu vào một buổi chiều tan học, là do tôi tức vì lời trêu chọc của anh mà nhất quyết gặp cho bằng được. Tôi và anh quen biết nhau rất đỗi tình cờ trên mạng không phải vì mấy trò chat chit linh tinh. Tôi còn thấy thú vị khi thằng bạn thân của tôi nói rằng nó học chung trường với anh. Nhưng tôi cũng không muốn gặp mặt anh cho tới cái hôm bị anh chọc quê.

 

- Mai An mặc áo màu xanh, thế H mặc áo màu gì?-Enter

 

- H mặc đồ đồng phục của trường, hẹn 3h chiều mai nhé!-Enter

 

Con bé lém lỉnh như tôi không dại gì mà giữ đúng lời hứa. Bữa đó tôi mặc áo màu trắng, mang đôi dép cao(vì thằng bạn của tôi cảnh báo là anh cao thật) nhưng vừa đi ra đầu ngõ thì dép đứt nên đành lòng mang đôi dép thấp đi gặp anh. Đúng 3h tan học tôi không ra ngay mà đợi cho đến3h15 phút sau tôi mới ra gặp anh. Nhìn gã con trai đang đứng trước cổng trường cứ ngó tới ngó lui mà tôi không khỏi buồn cười. Tôi định bụng sẽ bỏ về trước khi anh nhận ra tôi nhưng nghĩ tời cái vẻ tự đắc của anh khi nghĩ tôi không đủ can đảm gặp anh nên bước tới lên tiếng:

 

- Bạn chờ An phải không?

 

- Ừ, nhưng An mặc áo màu xanh mà?

 

Tôi cười và vội bước nhanh vào quán nước trước cổng trường. Còn nhớ hôm đó cái áo tôi mặc làm quê cô chủ nó kinh khủng vì nó đã tự sút nút ra tự hồi nào mà tôi không biết. Sau này anh mới nói rằng hôm đó anh nhìn thấy mà sợ tôi ngại nên không dám nói.

 

***

 

- Chuyện này mà H cũng nói trên mạng được nữa, An giận rồi, trưa mai qua gặp An rồi nói chuyện. -Enter

 

***

 

12 giờ trưa, khi anh ngỏ lời yêu tôi thì tôi đã bắt anh chạy 20 vòng trên đường Piste giữa cái nắng chang chang của mùa hạn phương Nam. (Anh là sinh viên của Trường ĐHTDTT, ngôi trường đã gắn bó với tình yêu của chúng tôi suốt hai năm trời). Hôm đó tôi ngồi trên trên bậc cấp ngoài sân bóng nhìn anh chạy mà thích thú như nhìn chiến lợi phẩm của mình. Tôi ngồi đếm:1,2 rồi 3 vòng. Đến vòng thứ 11 anh xin tôi "tha mạng", tôi mãn nguyện gật đầu. Và đó cũng là ngày tôi thành người yêu của anh. Đơn giản, đơn giản vì đó là sự lựa chọn của tôi.Tôi đến với anh vì một sự hiếu thắng còn anh có được tôi trong niềm hạnh phúc vô bờ.

 

Tôi bắt đầu tình yêu đó bằng một sự hưởng thụ cái tình yêu đến từ một phía. Tôi luôn luôn cảm thấy đắc thắng trước cái cách mà anh yêu tôi. Rồi một ngày anh cũng thay đổi được tôi hay nói đúng hơn là làm mềm yếu trái tim tôi, khiến nó phải run lên mỗi lúc ở bên anh. Tôi yêu anh thật, bởi không ai mà có thể không tan chảy trước sự nồng nhiệt của trái tim anh. Ngày nắng, ngày mưa, tôi không còn nhớ hết nỗi có bao nhiêu ngày ngọt ngào bên anh, bao nhiêu sự chăm sóc tận tụy ân cần mà anh chưa một lần chờ đợi tôi đáp trả. Anh hy sinh, anh chịu đựng cái kiểu trái tính trái nết của tôi bằng một sự bao dung dạt dào... Những đêm trăng sáng anh nắm lấy tay tôi mà dắt đi trên sân bóng, bàn tay tôi bé xíu ấm áp nằm trong bàn tay anh, sân cỏ ướt mềm, trăng trên mỗi bước chân tôi lấp lánh... Anh còn là thủ môn tài năng nhất trong trái tim tôi, những buổi thi đấu của anh ở trường không khi nào vắng tôi. Những buổi chiều tôi chơi cầu lông, bóng rổ hay đánh bóng chuyền với anh, tất cả đều đầy ắp kỉ niệm. Có hôm giận dỗi anh tôi lại bắt anh chạy trên đường Piste, chạy cho tới khi nào anh mệt đứt hơi tôi mới chịu tha.Những chiều chủ nhật anh đạp xe chở tôi đi lễ, có hôm xe bị lủng phải vá tới ba lần. Vậy mà vẫn vui, vẫn hạnh phúc đến ngọt ngào... Anh cũng đã từng chở tôi từ TĐ vào thành phố bằng xe đạp, cả đi lẫn về mấy chục cây số. Anh chăm lo cho tôi từ miếng ăn đến giấc ngủ, chỉ cho tôi học Anh văn, dỗ dành tôi như một đứa trẻ... Có anh, tôi chẳng còn phải lo gì, chẳng sợ gì, tôi chỉ có mỗi việc là học thật tốt và đúng như vậy, kể từ khi quen anh càng ngày tôi càng học khá hơn. Mỗi ngày anh luôn đặt một tờ báo nơi bàn học của tôi, cắm vào bình một nhánh hồng. Tôi vẫn nhớ có hôm không gặp tôi anh để lại lời nhắn:" Không phải anh se sua nhưng anh muốn em có nhiều kiến thức hơn khi đọc báo..."

 

Một tình yêu với quá nhiều sự hy sinh, một tình yêu từ si mê đến mãnh liệt, tình yêu của anh đã bóp chết sự kiêu hãnh trong trái tim tôi cho đến ngày tôi nhận ra mình không thể thiếu anh trong cuộc đời. Vậy mà đã xa nhau thật, xa như giờ đây tôi ngồi viết lại những dòng này bằng một nỗi tiếc nuối khôn nguôi. Anh và tôi ai là người có lỗi? Có phải tại mẹ anh ngăn cản? Có phải tôi quá nông nỗi? Tại anh quá yếu mềm? Hay tại niềm kiêu hãnh trong tôi chưa thật sự mất đi bao giơ? Tôi nhớ lại những ngày ríu rít bên anh rồi so sánh những ngày ríu rít gượng gạo bên người yêu mới mà muốn hét vào mặt mình: đồ giả tạo! Tôi cũng nhớ cả những ngày anh xin tôi quay về với anh, những lúc tôi đi với người khác trước mặt anh, đó là những ngày anh yêu tôi trong tuyệt vọng. Người yêu mới rồi cũng yêu tôi, si mê tôi vì những điều như anh trước đây và cũng vấp vào chuyện tôn giáo với không tôn giáo...

 

Anh đã xa tôi rồi, xa kể từ khi anh ân hận gấp gáp chạy đến bên tôi trong sự phản đối của gia đình mình. Nhưng tôi đã không thể trở về bên anh, bởi tôi còn có lòng kiêu hãnh, bởi tôi mang ơn người đã an ủi tôi trong những ngày tôi thất vọng nhất, tôi không thể làm người ấy tổn thương như tôi đã từng bị tổn thương. Tôi đã cố gắng để đẩy mình thật xa anh nhưng trái tim tôi cứ đau đáu hướng về phía anh với nỗi xót xa khi làm tổn thương một nửa thương yêu của mình. Tôi cứ hy vọng anh oán giận tôi hay có một người con gái mới thì khi đó lòng kiêu hãnh của tôi sẽ được vỗ về, tôi sẽ đi bên người yêu mới trong cái ngẩng đầu trêu chọc anh. Nhưng không, mọi ý muốn trả đũa của tôi đều phá sản khi ngày ngày anh vẫn nhớ thương tôi, vẫn dõi theo từng bước của tôi mà không một chút oán trách. Ngay cả khi phải yêu tôi trong tuyệt vọng thì tình yêu đó vẫn cứ ngập đầy. Anh đã bỏ công việc đúng ngành của mình ở quê để lên thành phố làm công việc trái nghề mà được gần tôi. Tám tháng là khoảng thời gian quá đủ để giày vò một trái tim tuyệt vọng, anh đành rời xa tôi trong nỗi ray rứt vô bờ.

 

0h23 phút, tôi vẫn khóc bên chiếc điện thoại.

 

- Em không còn như ngày xưa, không phải là người con gái chín chắn anh đã từng yêu nữa An à. Tuy trước đây em hay nhõng nhẽo, cái cách nhõng nhẻo khiến anh phải mềm lòng nhưng cũng có lúc em rất người lớn, anh yêu em là vì thế. Đừng khóc nữa, em đã vội vã xa anh như không thể ngờ. Em đã chọn lựa rồi, sống hạnh phúc nhé em, đừng bao giờ quên rằng anh vẫn luôn yêu em. Bé Mập của anh, siêu quậy của anh, thương lắm...

 

- Anh cúp máy đi!

 

- Em cúp máy trước đi, như lúc trước mỗi lần gọi điện cho em anh đều đợi em cúp máy trước!

 

Tôi buông chiếc điện thoại xuống, thật trùng hợp, đã Oh30phút, ba mươi phút- như khoảng thời gian anh chạy trên đường Piste khi ngỏ lời yêu tôi. Thế là hết, hết một tình yêu mơ ước của cuộc đời tôi. Hai chữ Tiếc Nuối có thể diễn tả được chăng.

 

Tôi mơ hồ nhìn thấy đường Piste dưới cái nắng chang chang, tôi thấy mình chạy, chạy mãi cho tới khi gục ngã. Ước gì có thể cởi bỏ tình yêu đó ra khỏi cuộc đời tôi bởi tôi biết bất cứ khi nào còn sống tôi sẽ vẫn còn ray rứt về anh.

 

Ngày mai tôi lại về nhà người yêu để quyết định tôn giáo hay không tôn giáo, có lẽ tôi sẽ phải còn chạy trên đường Piste một mình...

 

____________

 

Huỳnh Mai An Đông sinh năm 1984, tại Quảng Nam. Tốt nghiệp khoa Ngữ Văn & Báo Chí năm 2007. Từ 2008-2015: Phóng viên tạp chí Tiếp thị và Gia Đình. Từ 2015-nay: Giám đốc cty TNHH Truyền thông Sun Up.

Tác phẩm đã in: Tháng Tư ở Tohoku, tiểu thuyết (NXB Văn học 2016)

 

>> Tháng Tư ở Tohoku

 

TIN LIÊN QUAN:

>> Bên kia khung cửa

>> Vị của lá nho

>> Ví dụ ta hôn nhau

>> Ăn lạt

>> Nhân duyên

>> Song trùng

>> Bên trời mây bay

>> Bồ công anh tha hương

>> Từ trái bắp khổng lồ nhìn xuống

>> Không thấy Bora

>> Hương ngọc lan

>> Hoàng tử tuổi xế chiều, công chúa tuổi hoàng hôn

>> Phận bèo

 

 

>> ĐỌC TRUYỆN NGẮN TÁC GIẢ KHÁC…  

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.