Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Nghiên Cứu - Phê Bình

Thơ văn xuôi Lê Khánh Mai - những dòng thơ nước mắt

28.6.2018-10:30

 Nhà thơ Lê Khánh Mai

 

Thơ văn xuôi Lê Khánh Mai:

Những dòng thơ nước mắt

 

NGUYỄN XUÂN DƯƠNG

 

NVTPHCM- "Người chiếm lấy đời ta, gieo vào ta bao khổ đau hạnh phúc, rồi Người bỏ ta đi, không một lời từ biệt. Ta đợi Người… đợi mãi. Ta đã đi qua 11 hạ cháy, 11 đông tàn. Ta thấy Người trong áng mây ngang qua bầu trời, trong cơn gió thoảng nhẹ nhàng, trong làn sương mong manh mỗi ban mai… mà ta không thể nào níu giữ được. Thơ ta viết bao lời than khóc, Người cũng đâu cần biết nữa… Ta vẫn đợi, vì ta tin, càng đợi, ta càng gần Người hơn." (Đôi dòng nhân giỗ lần thứ 11 của Người - Lê Khánh Mai).

 

Tôi vẫn nghĩ những người đàn bà đã để lại được cho cõi người một chút bụi vàng văn chương thường có một cuộc đời đa đoan dâu bể. Tôi không nghĩ Nhà thơ Lê Khánh Mai là người như thế. Nhưng hôm nay đọc những lời sẻ chia của chị tôi mới biết được mất mát lớn lao của chị. Mười một năm rồi ư nó dài đến thế nào hở chị? Định mệnh khắc nghiệt không loại trừ chị - Một người đàn bà đến với văn chương.

 

Tôi luôn nghĩ trong cuộc đời, thơ là sự sẻ chia những nỗi niềm, sẻ chia những thương đau mất mát của riêng mình, sẻ chia những buồn đau nhân thế. Tôi là người không biết làm thơ. Nhưng tôi xin cảm ơn công bác mẹ sinh thành đã cho tôi một trái tim biết run rẩy biết sẻ chia với những vần thơ chạm được vào trái tim cõi người.

 

Tôi đã lặng đi khi được đọc những dòng sẻ chia của nữ nhà thơ Lê Khánh Mai - những dòng sẻ chia viết bằng nước mắt. Những dòng sẻ chia đã như một bài thơ văn xuôi hoàn chỉnh. Qua đó nhà thơ Lê Khánh Mai đã mang đến cho ta một thông điệp: Người bạn đời thân yêu của chị đã không một lời từ biệt bỏ lại chị và những đứa con trên cõi người còn nhiều bão giông còn nhiều gió bụi để một mình lãng du trên cõi vĩnh hằng cho đến nay đã mười một năm rồi. Mười một năm ấy không một phút giây nào người góa phụ thôi thương nhớ đến quặn lòng. Mười một năm ấy cứ nhân lên đã biết bao khoảnh khắc. Mỗi khoảnh khắc lại ùa về những kỷ niệm thuộc về Người, thuộc về đôi lứa… Tôi tin đã có rất nhiều khoảnh khắc người góa phụ ấy hoàn toàn vô thức. Bất kì lúc nào hình ảnh của Người, tiếng vọng của Người luôn hiện hữu nhưng thực sự nó không sưởi ấm lòng em mà chỉ đốt lên trong em những nhớ thương khao khát. Người cứ thế lướt qua những tháng ngày mòn mỏi chẳng dừng lại bên em dù chỉ là khoảnh khắc. Chẳng nói với em dù chỉ một lời.

 

Nhưng em cứ đợi Người, em sẽ đợi mãi trong những tháng ngày còn lại của đời em: “Ta vẫn đợi, vì ta tin, càng đợi, ta càng gần Người hơn."

 

Tất nhiên không phải được gần Người ở trên cõi nhân gian đa đoan dâu bể này mà ở đâu đó trong cõi vĩnh hằng. Đọc câu đó sao tôi lại trào nước mắt. Vẫn cứ phải tin rồi sẽ đến một ngày Ta từ giã cõi nhân gian để được gần Người ta yêu thương - Không thể khác!

 

 

TIN LIÊN QUAN:

 

>> Hạ Lộ với văn học Việt Nam- Chu Quang Mạnh Thắng

>> Chuyển động thơ nữ Việt Nam - Hoàng Thuỵ Anh

>> Đọc thơ Võ Văn Luyến - Hoàng Thị Thu Thuỷ

>> Xoáy ngầm cuộn ở lòng sông - Nguyễn Thị Việt Nga

>> Dòng thơ văn Thanh Tâm Tuyền - Đặng Tiến

>> Biểu tượng thơ Hoàng Hưng - Lê Hồ Quang

>> Nguyễn Huy Thiệp, bởi những trải nghiệm riêng khác - Mai Anh Tuấn

>> Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Huy Cận - Nguyễn Hữu Sơn - Kỳ 2

>> Một góc nhìn Xuân Diệu - Tôn Phương Lan

>> Người đương thời Thơ mới bàn về thơ Huy Cận - Nguyễn Hữu Sơn - Kỳ 1

>> Nguyễn Tất Nhiên - Thà như giọt mưa vỡ trên tượng đá - Ngô Nguyên Nghiễm

>> Sắc màu truyện ngắn Nguyễn Văn Thọ - Bùi Việt Thắng

>> Ngược lối với thơ Phan Hoàng - Mai Thị Liên Giang

 

 

>> XEM TIẾP NGHIÊN CỨU - LÝ LUẬN PHÊ BÌNH CỦA TÁC GIẢ KHÁC... 

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.