Tin mới Xem thêm

 • Doãn Minh Trịnh bóng mờ ký ức

  Sương lầm lũi lướt qua/ ngôi nhà dưới chân đồi/ thu mình trong xóm vắng/ vườn hoang đến rợn người/ Chuyện đời dằng dịt ngổn ngang

 • Nguyễn Thị Thu Huệ & Làn khói xám

  Sinh nhật mẹ đúng ngày Chúa giáng sinh, luôn có cây thông con con, và cái bánh, ghi dòng chữ Chúc mừng sinh nhật bà

 • Đổi mới để hút thêm độc giả

  Làm thế nào thu hút thêm độc giả đến các nhà sách truyền thống trong thời kỳ công nghệ số, từng là câu hỏi thôi thúc nhiều chủ nhà sách ở Trung Quốc phải tìm đến hướng đi mới mẻ hơn. Vào những năm trước, khi thời kỳ ebook bùng nổ, hàng loạt hiệu sách truyền thống ở Trung Quốc

 • Ngày hội cho những người yêu sách

  Hội Sách TP Hồ Chí Minh lần thứ X, khai mạc vào tối 19.3 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1 với chủ đề "Sách - văn hóa, hội nhập và phát triển". So với chín lần tổ chức trước, Hội sách lần này có quy mô lớn nhất, với khoảng 30 triệu bản sách của 175 đơn vị xuất bản được giới thiệu

 • Nguyễn Bính & Hành trình phương Nam

  Người ta thường nói: Sống là cuộc hành trình. Là đi và đến. Đến rồi lại đi. Quy luật sống là quy luật của sự di chuyển. Hơn ai hết, giới nhà văn

 • Ngắn & rất ngắn của Minh Thái và Nguyễn...

  Không, không phải vì Hà Nội đang xuân mới, hoa lá tưng bừng sắc hương, hoa đào bích vẫn thắm, hoa mai vẫn trắng muốt cánh mỏng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thơ

Nguyễn Hồng ru nốt một mùa yêu

13.12.2017-20:10

 

Nhà thơ Nguyễn Hồng

 

 

ĐỘC THOẠI

"Đường xa mỏng mộng vô thường

Trái tim chợt tỉnh tôi nhường nhịn tôi"

                                   TCS

 

Thu còn sót trong vấn vương hoa sữa. Đường Minh Khai nền nã nắng chớm đông. Gió rủ rê gì mà giày khua rối phố. Góc cũ khói sương quện hương cà phê thơm môi.

 

Quán cũ một mình tôi người thành quá khứ mất rồi. Cây ghi ta chùng dây lâu không người so lại. Người hẹn sẽ về rồi cứ đi xa mãi. Đóng đinh tôi trên cây thập tự buồn.

 

Buổi sáng đong mình bằng những chơi vơi. Tựa vào chênh vênh biết mình vẫn còn thao thiết lắm. Cà phê uống hoài nên thấy yêu mình hơn trong từng giọt đắng. Ru mình ngoan giữa những tạp âm.

 

Ngày sắp đặt thêm những phiên bản nháp trầm. Cậu bé đánh giày cười vui trong lấm lem bụi phố. Tất tả gánh hàng rong chạy vội. Phố bao dung gồng gánh những phận người.

 

Quen rồi... Tôi hẹn hò tôi. Buổi sáng và ly cà phê độc thoại.

 

 

RU MÙA

 

Cơn gió khô thổi nghiêng nghiêng góc nhớ. Phố an nhiên đón đông về. Cái rét đầu mùa dịu dàng quá đỗi. Sáng sớm lạnh so vai ngược gió. Thấy ngợp ngợp những hân hoan khó tả.

 

Có ai đó khăn áo xúng xính rủ rê phố hẹn hò. Chỉ mong nhận được sự đồng tình nhưng phố kiêu hãnh hơn ta tưởng. Phố cũng đang rộn ràng cờ hoa ngày mới. Ngày đàn bà thầm thĩ khúc vu vơ.

 

Đợi hoàng tử lâu rồi từ trong những giấc mơ. Chỉ thấy ngựa trắng hoang mang trong ráng ngày không có thật. Ta bật khóc giữa hai miền hư thực. Vấp bóng cha dáng mẹ dỗ ngoan lành.

 

Cha mẹ nhặt ta trong cõi ta bà. Cõng nắng, gánh sương che ta giông gió. Ta được nuông chiều trong vườn yêu tứa nhựa. Ngày đợi người mà khai hoang.

Phố cuống quýt gọi mời những khúc rong chơi. Chân kẻ sĩ cũng cuống cuồng đón điều lạ lẫm. Chạm đông một ngày gió ấm. Hát khúc tang bồng ru nốt một mùa yêu.

 

 

THÁNG MƯỜI

 

Trời lại chiều nữa rồi. Là một chiều tháng mười xầm xì, âm u mây và gió. Có người bạn xứ Bắc ngóng mưa. Người bạn phương Nam ngóng nắng. Ta ở giữa lâm xâm với ráng chiều cõng nhớ cõng thương. Những nhớ thương vừa đủ để nhen nhóm ấm nồng.

 

Tháng mười. Cốc cà phê níu ánh ngày sắp tắt. Trời lúc nắng lúc mưa chớp nhoáng, tráo trở như người ta sấp ngửa bàn tay. Lòng lại như sắp giận hờn những vô cớ mà đến mình cũng chẳng hiểu được vì sao.

 

Tháng mười. Hoa sữa thơm kín phố. Cứ nồng nàn như thể chỉ dành riêng cho ta. Muốn ôm chầm lấy mùi hương ấy, che chở và an ủi. Ngày hôm qua, hôm kia, lẫn trong hương khói cà phê và nhốn nháo phố phường có vài ba người cà ràm sao hoa sữa hắc nồng quá vậy. Hoa có biết buồn không mà lặng lẽ thu mình thế đấy. Niềm thương trong ta trỗi dậy, lại nén tiếng thở dài và muốn dỗ dành một kiếp hoa. 

 

Tháng mười. Heo may vô tình gợi niềm xưa cũ. Bàn tay ai chạm khẽ, vội vội vàng vàng, dùng dà dùng dằng nửa muốn nửa không. Những vương vấn không định hình làm rối bời một chiều heo may xao xác gió. Ta lại quay quắt giữa bạt ngàn nhớ quên. 

 

Tháng mười. Có những giọt buồn vương vương không biết ngỏ cùng ai. Đành mượn những vu vơ đắp đổi. Ta nghèo nàn những nỗi vui ngắn ngủi. Gả nhớ vào tháng mười cùng hoa sữa. Và mưa.

 

 

ĐÓN LẠNH

 

Tưởng ai đó giận chi để mùa đi biệt xứ. Sắp hết năm rồi mà đông chẳng thèm sang. Sáng nay phố dịu dàng đón lạnh. Chút se sắt đầu mùa mơn man, mơn man.

 

Bạn phương xa alô khi nghe dự báo có gió mùa. Nhắn gì không nhắn lại nhắn rằng….. thích nhá. Hóa ra lạnh cũng là đặc ân mùa ban cho bọn dở mưa dở nắng. Cứ thích co ro rồi tự sưởi ấm mình.

 

Xúng xính áo khăn đón gió lạnh đầu mùa. Lúng túng như thể hẹn hò cùng người cũ. Vô tình thôi chạm vào rồi lại nhớ. Rối rắm ơi ta chỉ muốn bắt đền.

 

Đón lạnh một mình gom những cảm xúc không tên. Muốn gửi người ta chút nhớ thương nhưng viết rồi lại xóa. Dỗ mình thôi buông rồi hóa vàng mộng mị. Vờ như là đã quên.

 

NGUYỄN HỒNG

 

 

TIN THƠ: 

 

>> Tôn Nữ Thu Thuỷ hương của lặng im

>> Phan Cát Cẩn & nguyên liệu thời đói khổ

>> Đỗ Thượng Thế phía đàn chim gọi bầy

>> Lê Thanh Vy tâm còn khổ thì tài đâu có chỗ

>> Mai Hương & những dòng thơ rỏ máu

>> Bùi Nguyễn Trường Kiên thèm hương chẳng phải từ hoa

>> Trần Dzạ Lữ tiếng mạ gầy chiêm bao

>> Xuân Trà câu thơ chìm nổi

>> Trúc Linh Lan nhan sắc mùa giông bão

>> Lương Ngọc An nhật ký về hoa sữa

>> Kim Hương tình theo tràng hạt lặng thinh chợ đời

 

 

 

>> ĐỌC THƠ TÁC GIẢ KHÁC...

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.