Tin mới Xem thêm

 • Về cuộc họp Ban Chấp hành Hội giữa năm 2018

  Dù đã thông báo ngừng cập nhật thông tin để sửa chữa và nâng cấp kể từ ngày 1.7.2018, nhưng theo yêu cầu của Ban

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố để đi chỗ khác chơi vì

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Blouse màu lá & chữ Nhẫn trong Phạm Đình Phú

19.6.2017-09:30

 Tập Blouse màu lá của Phạm Đình Phú

 

Blouse màu lá & chữ Nhẫn

trong con người Phạm Đình Phú

 

PHẠM TRUNG TÍN

 

NVTPHCM- Đại tá bác sỹ Phạm Đình Phú  là Thầy thuốc ưu tú đã nghỉ hưu. Ở lứa tuổi bẩy mươi nhưng anh vẫn trẻ trung minh mẫn. Bác sỹ Phú rất đam mê văn chương, bên cạnh việc hành nghề lương y trị bệnh cứu người, anh  còn dành tâm huyết cho sáng tác văn thơ và đã xuất bản 4 tác phẩm: Có thể nào quên - Nhà xuất bản Văn Nghệ năm 2006,  Hạt giống cha gieo - Nhà xuất bản Hội Nhà văn năm 2009, Thương nhớ người dưng - Nhà xuất bản Hội Nhà văn 2013, Ngoảnh lại mùa đông - Nhà xuất bản Hội Nhà văn năm 2016. Vào cuối năm 2016, anh đã xuất bản tập truyện ký Blouse màu lá do Nhà xuất bản Thanh niên cấp giấy phép.

 

Tác phẩm thứ 5 là một truyện ký với những cảm xúc rất sâu nặng nghĩa tình với quê hương dòng họ, với bà nội, với người cha liệt sỹ hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, với anh em đồng nghiệp và đồng đội. đặc biệt với quân y sỹ Diệu Mỳ, người đồng nghiệp , người vợ thủy chung đi qua 40 năm gian khổ, son sắt bên chồng tạo dựng hạnh phúc gia đình và vinh quang chức nghiệp. Cuốn truyện ký máu thịt này, cấu trúc gồm 7 chương:

 

CHƯƠNG I: QUÊ HƯƠNG NGUỒN CỘI

 

Đây là chương viết về mối quan hệ của tác giả với gia đình, gia tộc, làng  xóm quê hương với những tiểu mục: quê hương, dòng họ Phạm, ông bà nội, ông bà ngoại, cha mẹ cha dượng, cha mẹ vợ, dấu ấn tuổi thơ và trọn niềm vui.

 

CHƯƠNG II: MỐI TÌNH ĐẦU

 

Tại chương này người đọc như cùng sống và chứng kiến tình yêu của tác giả với “ một nửa cuộc đời” của mình; Cảm xúc là lạ, mối tình đầu, người bạn đời- người con gái đất lửa Quảng Bình, cơ duyên và đôi lời bộc bạch.

 

CHƯƠNG III: QUÂN Y MẶT TRẬN

 

Đây là chương tác giả ghi lại những ký ức về cuộc kháng chiến hy sinh  của dân tộc, chiến đấu và chiến thắng 2 kẻ thù nguy hiểm mà tác giả vinh dự  được trực tiếp tham gia trên cương vị bác sỹ quân y  tiến hành cứu chữa thương bệnh binh: Tham gia chiến dịch giải phóng Quảng Trị - hè 1972. Tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 1979-1982

           

CHƯƠNG IV: MẶT TRẬN THỜI BÌNH

            

Đây là chương viết về những gian lao vất vả trong cuộc sống của gia đình tác giả, đó cũng là giai đoạn khó khăn chung của toàn xã hội thời kỳ bao cấp, với những câu chuyện về: gian nan cuộc sống tạm cư, chuyện ở một bệnh viện

 

CHƯƠNG V: MẶT TRẬN KHOA HỌC

 

Là chương tác giả  nêu những vấn đề  có thể là “ riêng có” của một bác sỹ luôn cố gắng phấn đấu để học hỏi vươn lên, nhưng luôn gặp những “tai ương cản đường, ngăn lối” với 2 tiểu mục; nỗi niềm trăn trở và những lần qua học viện khiến người đọc mãi mấy chục năm sau mà còn cảm thấy xót xa bực dọc vì những ngang trái ở cõi đời này. 

 

CHƯƠNG VI: VÀO NAM LẬP NGHIỆP

 

Đây là một chương có chủ đề cốt lõi của cả thiên tự truyện về những “chuyện thực như mơ” của bác sỹ Phú, thật là một bức tranh sinh động, sâu sắc, ngồn ngộn chất liệu bi hùng mà không thể có người thứ hai được duyên may sở hữu.  Đọc chương này đọc giả như ngỡ ngàng, như mộng du, như chới với trong một không gian huyễn hoặc, trong một ma trận của một số phận con người bị thao túng, đối xử bất công. Những ông giám đốc BV, những đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, những anh trợ lý cán bộ miệng nói “đồng chí” nhưng  có những hành vi ứng xử của những nhân cách xa lạ với đạo lý đời thường. Chúng ta  đọc những trang những dòng  của nghỉ hưu bất ngờ mà nhói đau ở trong lòng như bị đâm dao.

 

CHƯƠNG VII: ĐỜI THƯỜNG

 

Đây là chương hồi kết, tác giả như chùng lại sau khi bộc bạch tất cả những uẩn khúc đời mình, và chính tác giả tự cắt nghĩa duyên nợ với nàng thơ như một cứu cánh để nâng mình lên khỏi những đau buồn tục lụy của cõi nhân gian. Với những tiểu mục ; về với niềm tin yêu, tình thơ - tình người và ngọn bút hồn thơ đã như một lời kết của tự truyện rất nhiều lay động trong tâm tưởng.

Buổi ra mắt Blouse màu lá của Phạm Đình Phú do CLB Thơ Phương Nam tổ chức 

 

Qua tập truyện ký, bạn đọc hiểu thêm về nghị lực quyết tâm của một Bác sỹ quân y đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp cao cả của ngành là bảo đảm, hồi sinh sự sống cho chiến sỹ. Danh hiệu thầy thuốc ưu tú là một sự tưởng thưởng của chủ tịch nước dành cho anh và gia đình. Người đọc còn cảm nhận, chia sẻ với bác sỹ, nhà thơ về những uẩn khúc, những cay đắng, những bất công đã và đang còn diễn ra trên cõi đời này, chúng hiển hiện ở mọi lĩnh vực, ẩn nấp ở mọi ngóc ngách, ngăn cản, vùi dập bất cứ  ai nếu: “ không cùng hội cùng thuyền.”

                   

Trong tự truyện , khi phải bộc bạch về những nỗi vất vả truân chuyên của đời mình, do chính những đồng nghiêp ở trong  ngành gây ra, hẳn bác sỹ Phú rất đau lòng . Để bảo vệ cuộc sống chân chính của mình, không có cách nào khác ngoài sự đấu tranh không mệt mỏi để khẳng định nhân cách và lẽ sống. Để tiếp tục sự nghiệp tồn tại và phát triển trên cõi đời người.

 

Từ khi được kết nạp vào Hội Nhà văn Tp Hồ chí Minh, hoạt động văn chương của nhà thơ Phạm Đình Phú rất miệt mài, chăm chút, đam mê mãnh liệt nhưng nghiêm túc trung thực. Sự phấn đấu kiên trì của anh cũng là một bài học cho mỗi hội viên chúng ta về tâm huyết sáng tác. Mong để lại cho người đọc, cho người thân sự cảm thông chia sẻ để vững bước tiếp tục hành trình dù rằng tuổi đã cao, sức yếu. Chỉ có bậc trí dũng mới đầy đặn hoài bão được cống hiến cho đồng loại đến phút cuối cùng. Đấu tranh cũng là quy luật để làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn lên,  cho những bất công ích kỷ nhỏ nhen, hẹp hòi, hèn mạt  đến một ngày đẹp giời sẽ tan biến hết.

                   

Là một nhà thơ, một cựu chiến binh, lại cùng họ PHẠM nên tôi rất quý mến anh Phạm Đình Phú, lúc nghe anh đọc thơ, lúc cùng anh và thi huynh thi hữu xum vầy ẩm thực, thấy ở anh toát lên tính cách tao nhã, khiêm nhường.

 

Nhưng tôi khâm phục anh bởi học được từ anh tấm gương sáng về ý chí vượt qua nghiệt ngã, bất công của “số phận”, không chùng chân, mỏi gối, lùi bước trước các lực cản của cuộc đời.

                   

BLOUSE MÀU LÁ là tự truyện của một nhà thơ, tác giả của 4 tập thơ đã xuất bản và còn cả trăm bài chưa công bố, điều đó khẳng định cảm hứng sáng tác phong phú, nôi lực mạnh mẽ, dồi dào của anh. Cảm ơn nhà thơ vì với tác phẩm tự truyện này, mách bảo chúng ta một điều quý giá về sự cần mẫn lao động và giá trị phản ánh cuộc sống của văn chương. Biết đâu sau hôm nay, chúng ta có thể trình làng hoặc dự trình làng các tự truyện có dấu ấn đậm sâu như Blouse màu lá.

                 

Đọc xong cuốn tự truyện, tôi tâm đắc về ẩn số 9 rất thú vị của Bs Nhà thơ Phạm Đình Phú.

                 

Ẩn số 9 thứ nhất; trải qua thời gian dài phấn đấu thử thách rèn luyện 9 năm, Bs Phú mới được KN Đảng, để rồi tu dưỡng thành người bí thư chi bộ kiên trung của đảng. Năm 2013 được tặng huy hiệu 40 tuổi đảng và sẽ đón nhận huy hiệu 45 năm vào năm 2018

                  

Ẩn số 9 thứ hai: năm 1995 anh bị cấp trên bất ngờ cho nghỉ hưu, để bảo vệ danh dự và phẩm giá của mình, anh đã bền bỉ, kiên trì đấu tranh khiếu nại, anh đã gõ tất cả các cửa để kêu oan. Năm 1996 được phục chức công tác cho đến năm 2006, thời gian 9 năm “ sống lại” anh được 2 lần thăng quân hàm Thượng và Đại tá, được tặng danh hiệu “ Thầy thuốc ưu tú” cao quý của Chủ tịch Nước ( hạnh ngộ này tự cổ chí kim ít gặp)

                   

Tôi tự hỏi: năng lượng nào đã giúp anh có nghị lực phi thường để không những chịu đựng mà còn ngẩng cao đầu chiến thắng?

                   

Và cũng tôi tự trả lời: đó là chữ Nhẫn kết tinh trong con người anh, đã giúp anh tĩnh tâm bền chí, quyết đấu tranh để bảo vệ sự nghiệp và phẩm giá của mình, không chấp nhận bỏ cuộc chơi, dù phải gánh chịu những tai ương, nghiệp chướng.

 

Nhân đây cũng xin phép nhàn đàm về chữ NHẪN. Về chiết tự Hán - Việt, chữ NHẪN  có chữ tâm nẵm dưới bộ đao. Nội hàm của chữ nhẫn tôi nghĩ là chịu đựng đớn đau, gian nan khổ hạnh, là tạm lui một bước để chuẩn bị nôi lực, xây dựng quyết tâm, nhận diện rõ đối tượng, đối tác, hiểu rõ bạn - thù để chiến đấu giành chiến thắng.

                    

Về xử thế đời thường, có thể hiểu chữ nhẫn theo lối cắt ngang: đức nhẫn, tâm nhẫn và trí nhẫn, nhưng cũng có thể hiểu chữ nhẫn  theo trạng thái : Nhẫn nhịn, nhẫn nhục và nhẫn nại… tùy theo từng tâm thế và cảnh ngộ mỗi người.

                     

Ở trong tập truyện ký này, những dòng tự sự của Bs Phạm Đình Phú đã cho bạn đọc bao quát về một tấm gương kiên trì, kiên tâm nhẫn lại về học tập, lao động, rèn luyện đấu tranh. Trải qua bao nghịch cảnh, nếu thiếu chữ nhẫn thì chắc và sẽ không có buổi ra mắt Blouse màu lá.

                   

Hôm nay tại khán phòng này, các nhà văn nhà thơ, người thân yêu và anh em bạn bè tề tựu mừng vui với Bs Phú. Xin chúc mừng những vinh quang mà Bác sỹ và gia đình đã gặt hái sau những vất vả, gian lao của cuộc đời

                 

Xin nâng ly chúc đại tá bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Phảm Đình Phú vui khỏe yêu đời, giàu y tâm, sáng y đức, vững y thuật, giỏi y lý để tiếp tục thiên chức chữa bệnh giúp đời.

                  

Xin chúc nhà thơ Phạm Đình Phú, dồi dào thi lực, sung mãn cảm hứng, hoàn thành những tác phẩm văn chương mới có dấu ấn cao, để y nghiệp và thi nghiệp tiếp tục sang trang rực rỡ nét son vàng.

 

Lập hạ Đinh Dậu 2017

 

 

>> XEM TIẾP NGHIÊN CỨU - PHÊ BÌNH CỦA TÁC GIẢ KHÁC...  

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.