Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Còn là tinh anh tưởng nhớ Trần Quốc Vượng

13.5.2018-22:00

 

 

Còn là tinh anh

tưởng nhớ Giáo sư Trần Quốc Vượng

 

KIỀU MAI SƠN

 

NVTPHCM- Cuốn sách Còn là tinh anh ra đời từ tọa đàm khoa học tưởng nhớ GS Trần Quốc Vượng sau 10 năm về cõi người hiền (2005 - 2015) vừa được ra mắt độc giả.

 

Cuốn sách tập trung vào cống hiến của GS Trần Quốc Vượng cho khoa học xã hội và nhân văn qua 4 chủ đề:

 

- Theo dòng lịch sử

 

- Việt Nam: Khảo cổ học

 

- Văn hóa Việt Nam: Tìm tòi và suy ngẫm

 

- Việt Nam: Cái nhìn địa - văn hóa.

 

Bốn chủ đề này được gợi ý từ 4 cuốn sách nổi tiếng của GS Trần Quốc Vượng, trong đó có 3 cuốn trở thành cụm công trình được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (2012).

 

Là một trong tứ trụ huyền thoại của lịch sử Việt Nam hiện đại (Hà Văn Tấn - Trần Quốc Vượng - Đinh Xuân Lâm - Phan Huy Lê), GS Trần Quốc Vượng (1934 - 2005) đã dành toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu lịch sử và văn hóa nước nhà.

 

PGS.TS Trần Kim Đỉnh đánh giá "GS Trần Quốc Vượng: Người đi đầu đổi mới tư duy sử học", PGS.TS Hán Văn Khẩn gọi ông là "người khai sơn phá thạch ngành khảo cổ học ở Việt Nam".

 

TS Nguyễn Quốc Tuấn bình luận về GS Trần Quốc Vượng là "người rất sớm nhìn thấy tôn giáo (ở) Việt Nam là dòng chảy nội tại của lịch sử và văn hóa Việt Nam".

 

Còn GS.TS Nguyễn Văn Kim nhận thấy ở GS Trần Quốc Vượng "là một trong những học giả tiêu biểu, sớm chú tâm nghiên cứu về biển và sớm có được nhiều bài viết, chuyên luận sâu sắc, thông tỏ, khách quan trong việc định vị các nền văn hóa và truyền thống văn hóa biển Việt Nam theo cách tiếp cận địa - văn hóa, liên ngành".

 

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…    

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.