Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Còn là tinh anh tưởng nhớ Trần Quốc Vượng

13.5.2018-22:00

 

 

Còn là tinh anh

tưởng nhớ Giáo sư Trần Quốc Vượng

 

KIỀU MAI SƠN

 

NVTPHCM- Cuốn sách Còn là tinh anh ra đời từ tọa đàm khoa học tưởng nhớ GS Trần Quốc Vượng sau 10 năm về cõi người hiền (2005 - 2015) vừa được ra mắt độc giả.

 

Cuốn sách tập trung vào cống hiến của GS Trần Quốc Vượng cho khoa học xã hội và nhân văn qua 4 chủ đề:

 

- Theo dòng lịch sử

 

- Việt Nam: Khảo cổ học

 

- Văn hóa Việt Nam: Tìm tòi và suy ngẫm

 

- Việt Nam: Cái nhìn địa - văn hóa.

 

Bốn chủ đề này được gợi ý từ 4 cuốn sách nổi tiếng của GS Trần Quốc Vượng, trong đó có 3 cuốn trở thành cụm công trình được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ (2012).

 

Là một trong tứ trụ huyền thoại của lịch sử Việt Nam hiện đại (Hà Văn Tấn - Trần Quốc Vượng - Đinh Xuân Lâm - Phan Huy Lê), GS Trần Quốc Vượng (1934 - 2005) đã dành toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu lịch sử và văn hóa nước nhà.

 

PGS.TS Trần Kim Đỉnh đánh giá "GS Trần Quốc Vượng: Người đi đầu đổi mới tư duy sử học", PGS.TS Hán Văn Khẩn gọi ông là "người khai sơn phá thạch ngành khảo cổ học ở Việt Nam".

 

TS Nguyễn Quốc Tuấn bình luận về GS Trần Quốc Vượng là "người rất sớm nhìn thấy tôn giáo (ở) Việt Nam là dòng chảy nội tại của lịch sử và văn hóa Việt Nam".

 

Còn GS.TS Nguyễn Văn Kim nhận thấy ở GS Trần Quốc Vượng "là một trong những học giả tiêu biểu, sớm chú tâm nghiên cứu về biển và sớm có được nhiều bài viết, chuyên luận sâu sắc, thông tỏ, khách quan trong việc định vị các nền văn hóa và truyền thống văn hóa biển Việt Nam theo cách tiếp cận địa - văn hóa, liên ngành".

 

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…    

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.