Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn

19.01.2018-21:45

 Tập truyện Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn

 

Cảnh báo lớn từ một cuốn sách nhỏ

 

BÙI THANH TRUYỀN

 

NVTPHCM- Ám ảnh và day dứt, xót thương và căm giận, sợ hãi và đau đáu truy tìm một giải pháp cấp thiết, cận nhân tình... đó là những phức hợp cảm xúc xâm chiếm người đọc khi gấp lại cuốn truyện dài Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn.

 

Trong các thành phố lớn, hằng ngày ta vẫn thường thấy những đứa trẻ ăn xin cỗi cằn, già trước tuổi, những em bé mang thân hình dị dạng hoặc khép mắt triền miên trong giấc ngủ nhiễm độc...

 

Một chút nhói lòng, một chút cảm thương trước gánh nặng cuộc đời đè lên những đôi vai còm cõi, non nớt.

 

Rồi ta cũng chậc lưỡi đi qua, vô tâm như đám đông, như bụi đường. Có mấy ai lần dõi để phơi bày những bi kịch ẩn giấu sau những mảnh đời bất hạnh?

 

Có bao người yêu thương và lo lắng thật lòng cho các em như tác giả cuốn sách này?

 

Mỗi nhân vật là một phận đời mang hình dấu hỏi, những kiếp "cừu non" sớm bị thương tổn, tan nát bởi lòng tham, sự nhẫn tâm của bọn "mẹ mìn", "chăn dắt" - những sài lang không có tính người.

 

Cuộc đời của các "thiên thần mắc đọa" như Hy, Châu, Khoèo... không chỉ gợi được sự đồng cảm cho người đọc trẻ, giúp các em có thêm sức đề kháng trước virút vô cảm đang lây lan nhanh chóng trong xã hội, để trân quý hơn cuộc sống hiện tại, mà còn đánh động lương tri người lớn, rằng hãy chung tay cứu lấy trẻ thơ, cứu lấy tương lai.

 

Bên cạnh tính thời sự và giá trị nhân văn, sự tương phản trong kết hòa các thái cực: bóng tối và ánh sáng, ác quỷ và thiên thần, tuyệt vọng và hi vọng, chất tiểu thuyết và phóng sự, trữ tình, văn chương và báo chí... cũng đã tạo nên sức hút cho thiên truyện.

 

TTO

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…   

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.