Tin mới Xem thêm

 • Hoàng Hiền - Làng ăn khói

  Tôi về quê vào mùa gặt, xa quê mười mấy năm bây giờ trở lại, mọi thứ đã khác xa những mùa gặt ngày xưa.

 • Phan Thị Thanh Nhàn & Chuyện đàn bà

  Cô Vân và thằng con trai hai tuổi ở trên tầng năm khu tập thể lắp ghép, cả hai bên cầu thang có tới bốn mươi căn hộ. Vân đi làm suốt cả ngày, không biết ai với ai, nhưng khi lên xuống cầu thang, gặp ai cô cũng chào. Với riêng bà Tư còm trông xe máy mà cô phải gửi xe

 • Lê Đại Thanh người thơ, kịch sĩ Tử vì đạo

  Lê Đại Thanh sinh năm 1907 tại Hải Phòng. Năm 1927 - 1932, ông học Trường Bưởi, Hà Nội, ngồi cùng bàn với Nguyễn Gia Trí

 • Nguyễn Như Bá lỡ chuyến bay bóng em vời vợi

  Con đường dài cơn mưa đến lạ/ không dịp này vỡ vụn khát khô/ lỡ chuyến bay bóng em vời vợi/ biệt mù nghe ám ảnh

 • Khi có một người đi khỏi thế gian

  Có thể là buổi sáng khi chúng ta đang uống cà phê, có thể là một buổi chiều khi chúng ta đang trở về ngôi nhà của mình, và có thể một buổi

 • Nguyễn Minh Ngọc & Những con sóng

  Ôi biển ở đây sao giống cái ao làng đến vậy! Câu cảm thán bật ra gần như ngay tức thì khi hai người vừa đặt chân lên bãi cát loang lổ ánh trăng mờ ảo xuyên qua những kẽ lá dừa. Không gian vừa hư vừa thực. Cả hai đều biết mình không còn trẻ nữa. Tuổi đôi mươi đắm say giờ đã lùi xa phía sau lưng họ.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn

19.01.2018-21:45

 Tập truyện Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn

 

Cảnh báo lớn từ một cuốn sách nhỏ

 

BÙI THANH TRUYỀN

 

NVTPHCM- Ám ảnh và day dứt, xót thương và căm giận, sợ hãi và đau đáu truy tìm một giải pháp cấp thiết, cận nhân tình... đó là những phức hợp cảm xúc xâm chiếm người đọc khi gấp lại cuốn truyện dài Kẻ chăn dắt của Đặng Chương Ngạn.

 

Trong các thành phố lớn, hằng ngày ta vẫn thường thấy những đứa trẻ ăn xin cỗi cằn, già trước tuổi, những em bé mang thân hình dị dạng hoặc khép mắt triền miên trong giấc ngủ nhiễm độc...

 

Một chút nhói lòng, một chút cảm thương trước gánh nặng cuộc đời đè lên những đôi vai còm cõi, non nớt.

 

Rồi ta cũng chậc lưỡi đi qua, vô tâm như đám đông, như bụi đường. Có mấy ai lần dõi để phơi bày những bi kịch ẩn giấu sau những mảnh đời bất hạnh?

 

Có bao người yêu thương và lo lắng thật lòng cho các em như tác giả cuốn sách này?

 

Mỗi nhân vật là một phận đời mang hình dấu hỏi, những kiếp "cừu non" sớm bị thương tổn, tan nát bởi lòng tham, sự nhẫn tâm của bọn "mẹ mìn", "chăn dắt" - những sài lang không có tính người.

 

Cuộc đời của các "thiên thần mắc đọa" như Hy, Châu, Khoèo... không chỉ gợi được sự đồng cảm cho người đọc trẻ, giúp các em có thêm sức đề kháng trước virút vô cảm đang lây lan nhanh chóng trong xã hội, để trân quý hơn cuộc sống hiện tại, mà còn đánh động lương tri người lớn, rằng hãy chung tay cứu lấy trẻ thơ, cứu lấy tương lai.

 

Bên cạnh tính thời sự và giá trị nhân văn, sự tương phản trong kết hòa các thái cực: bóng tối và ánh sáng, ác quỷ và thiên thần, tuyệt vọng và hi vọng, chất tiểu thuyết và phóng sự, trữ tình, văn chương và báo chí... cũng đã tạo nên sức hút cho thiên truyện.

 

TTO

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…   

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.