Tin mới Xem thêm

 • Khái lược văn học Nga “thế kỉ bạc”

  Trong tất cả các nền văn học nước ngoài có ảnh hưởng tới văn học Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới văn học Nga

 • Đỗ Thượng Thế phía đàn chim gọi bầy

  Vẫn hồn cốt quê hương đất Quảng, vẫn tinh thần văn hoá xứ Quảng, nhưng thơ Đỗ Thượng Thế mang lại một giọng điệu mới, gần gũi mà khác lạ, đắm say mà tinh lọc trong một dòng chảy xúc cảm ngôn ngữ hiện đại giàu cá tính. Ngoài tài năng thi ca, Đỗ Thượng Thế còn cho thấy sự lao động

 • Bùi Nguyễn Trường Kiên hỗ trợ đồng đội bằng...

  Nhân cuộc ra mắt tập thơ Cỏ ơi…!, nhà thơ Bùi Nguyễn Trường Kiên đã tổ chức gây Quỹ Tương trợ đồng đội và Quỹ Học bổng

 • Tiếng Việt... rắc rối?

  Tiếng Việt nhiều khi rắc rối, mà rắc rối trước tiên đó là chính tả. Một tác phẩm văn thơ thường hay bị soi mói cái rắc rối đó trước tiên, rồi từ suy luận, người ta nhanh chóng chuyển thành suy diễn để nhận xét cả một tác phẩm

 • Cú sốc BOT

  Con đường về quê của tôi bao năm phải đi qua một trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”. Đó là Trạm Tào Xuyên, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa

 • Lê Thanh Vy tâm còn khổ thì tài đâu có chỗ

  Có những tình yêu chưa kịp bắt đầu/ Đã kết thúc/ Vì chúng ta đang sống trong một thế giới rất nhiều lý thuyết

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Mật mã đặc khu của Phan Tùng Sơn

27.4.2017-10:45

 Truyện ký Mật mã đặc khu của Phan Tùng Sơn

 

"Mật mã đặc khu"

tái hiện một thời hào hùng

 

TRẦN THẾ TUYỂN

 

NVTPHCM- Tù đầy, gian khổ như vậy, nhưng dưới ngòi bút của Phan Tùng Sơn người chiến sỹ cách mạng Phan Kiệm luôn có cuộc sống nội tâm tràn đầy niềm lạc quan cách mạng. Ông hiểu được giá trị của sự cống hiến…

 

Trong các thể tài của báo chí, ký sự, truyện ký là thể tài khó viết và nếu viết thành công thì thật sự hấp dẫn, có ảnh hưởng sâu sắc đến người đọc. Nếu ký sự là công việc ghi chép những điều tai nghe mắt thấy, có không gian, thời gian và cảm nhận của tác giả thì truyện ký (đặc biệt ký văn học) đòi hỏi sự bề thế, hoành tráng, căn cơ hơn.

 

Bấy lâu nay, nhất là thời kỳ kháng chiến, từ thực tại cuộc chiến đấu "ra ngõ gặp anh hùng", các nhà văn, nhà báo thiên về viết truyện ký, đáp ứng kịp thời công việc cổ vũ , động viên cuộc kháng chiến thần thánh và gian khổ của dân tộc. Các truyện ký "Sống như Anh" của Trần Đình Vân, "Người mẹ cầm súng" của Nguyễn Thi, "Trên vành đai Bình Đức" của Võ Trần Nhã... là những tác phẩm như thế.

 

Ngày nay, khi các cuộc chiến tranh, đặc biệt cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng những sự kiện lịch sử gắn liền với những nhân chứng lịch sử vẫn còn tiềm tàng như quặng quý trong lòng đất, như ngọc trong đá. Đó là những chiến công thầm lặng của người và đất mà ta chưa có dịp

biết đến.

 

Nhân dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.2017) , Nxuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho ra mắt tập truyện ký "Mật mã đặc khu" của Thượng tá - nhà báo Phan Tùng Sơn, Phó Trưởng ban Đại diện báo Quân đội Nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh .

 

Lấy người thật việc thật làm chất liệu sáng tạo, người viết truyện ký phải thật sự say mê và có khả năng cảm nhận và tái hiện hiện thực qua ngòi bút của mình. Đọc gần 300 trang sách với 8 chương như những trường đoạn khác nhau của một cuốn phim, người đọc cảm nhận được bức tranh sinh động về một thời kháng chiến hào hùng; mà mỗi tên đất, tên người đã trở thành huyền thoại.

 

Nhà cách mạng lão thành tiền bối Phan Kiệm (Đào Tấn Xuân, Năm Vân, Năm Thành) là một nhân vật như thế. Dưới ngòi bút của Phan Tùng Sơn, người chiến sỹ cách mạng ra đi từ làng Nhan Biều (Triệu Thượng - Triệu Phong - Quảng Trị) ấy, đã dấn thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc như một sứ mạng trái tim, khát vọng cao cả mà "trai thời loạn" thời nào cũng làm thế.

 

16 tuổi Phan Kiệm được kết nạp vào Đảng Cộng sản; bốn năm sau, ông đã được giao làm Phó Bí thư huyện ủy Triệu Phong. Và cứ thế, con đường hoạt động cách mạng của ông đầy thăng trầm, vào tù nhiều lần . Tên ông in dấu ớ các nhà lao đế quốc thời bấy giờ: Lao Bảo, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo... Một chiến sỹ cách mạng mà kẻ thù gọi là "mật mã của cộng sản ở Sài Gòn - Chợ Lớn" (tr 134) quả thực chẳng ngoa; bởi qua các cương vị công tác: Bí thư Tỉnh ủy Đắc Lắc, Chính ủy trường Lục quân Nam Bộ, Phó Tư lệnh rồi quyền Tư lệnh kiêm Chính ủy Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn..., Phan Kiệm gần như biết rõ ngọn nguồn của cách mạng.

 

Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu/ Dấn thân vô là phải chịu tù đầy/ Là dao kề cổ, súng kề tai/ Là thân sống chỉ coi còn một nửa... (Trăng trối). Tù đầy, gian khổ như vậy, nhưng dưới ngòi bút của Phan Tùng Sơn người chiến sỹ cách mạng Phan Kiệm luôn có cuộc sống nội tâm tràn đầy niềm lạc quan cách mạng. Ông hiểu được giá trị của sự cống hiến. Tác giả Phan Tùng Sơn đã dày công, lặn lội từ quê hương Triệu Phong của chiến sỹ yêu nước, đến các vùng đất,nhà tù đế quốc mà ông đã hoạt động như: Đắc Lắc, Côn Đảo, Lao Bảo, Sài Gòn - Chợ Lớn (cũ)... để tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của nhân vật - nhân chứng lịch sử Phan Kiệm.

Thượng tá - nhà báo Phan Tùng Sơn

 

Là nhà báo trẻ, không chỉ viết báo, Phan Tùng Sơn còn là người làm thơ, một cây bút viết tuỳ bút đang định danh của báo Quân đội Nhân dân, nên các trang viết (truyện ký) của anh không khô khan mà thấm đậm tình người, tình đất.

 

Phan Tùng Sơn đã bước đầu thành công khi tái hiện người thực việc thực bằng bút pháp văn học. Cuộc sống đời thường được Phan Tùng Sơn miêu tả vừa có vẻ đẹp lung linh, huyền diệu vừa giữ được tính chân thật - điều cốt tử của thể loại truyện ký. Chị Phan Thu Nga, con gái của nhà cách mạng lão thành Phan Kiệm bày tỏ: "Gia đình chúng tôi cám ơn nhà báo Phan Tùng Sơn đã viết về cuộc đời cách mạng của cha, ông chúng tôi. Mỗi lần đọc "Mật mã đặc khu" của Phan Tùng Sơn chúng tôi như được gặp lại  chính người cha thân yêu của mình. Tập sách như cuốn phim sống động và trung thực về cuộc đời của cha chúng tôi với quê hương, đồng đội, gia đình và cả chí khí của ông trước kẻ thù..."

 

Người viết bài này đã trực tiếp nghe chị Thu Nga và các đồng đội của chiến sỹ cách mạng lão thành Phan Kiệm nói thế mà lấy làm tâm đắc. Thật sự, trong thực tế không phải ai viết truyện ký cũng được những người trong cuộc nhận xét như vậy. Tính chân thật trong truyện ký có nét riêng. Đó chính là điểm khác biệt cơ bản trong bút pháp sáng tác và sáng tạo của tác phẩm văn chương và báo chí.

 

"Mật mã đặc khu" với cách viết như thế đã góp phần tái hiện một thời hào hùng của dân tộc vừa sống động , thực tế vừa huyền thoại, lung linh.

 

Phan Tùng Sơn là nhà báo trẻ. Anh không may mắn có mặt trong các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc gần đây. Nhưng bù lại, cái nôi quê hương cách mạng Hà Tĩnh và sự thực tâm dấn thân, rèn luyện đã cho anh sự thành công, dù chỉ là bước đầu.

 

Tập truyện ký "Mật mã đặc khu" của Thượng tá, nhà báo Phan Tùng Sơn ra mắt bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước gửi đến chúng ta những thông điệp không bao giờ cũ; rằng mảng đề tài chiến tranh cách mạng và LLVT còn là món nợ trầm kha của người cầm viết; đó là vùng đất tiềm tàng, màu mỡ cho những cây viết thực sự quan tâm đến đề tài truyền thống...

 

Chúc mừng "đứa con tinh thần đầu lòng" của Thượng tá - nhà báo Phan Tùng Sơn. Đây chỉ là bước khởi đầu. Chúng ta chờ đón những tác phẩm mới của anh!

 

TP Hồ Chí Minh, tháng 4 năm 2017

 

 

>> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…    

 

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.