Tin mới Xem thêm

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

 • Truyện ngắn Hoàng Hiền: Mẹ con

  U nghỉ đi, con về thu xếp. Dứt lời, Hiên đi ra sân nổ máy lao vút ra cổng, mấy con chó con chạy theo sủa ăng ẳng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Nhen lửa từ trăng của Lệ Bình

29.12.2014-19:00

 

MỘT TÌNH YÊU KHÔNG MONG ĐÁP TRẢ

(Đọc tập thơ Nhen lửa từ trăng của Lệ Bình - NXB Hội Nhà văn 2014)

 

NGUYỄN THỊ ÁNH HUỲNH 

 

NVTPHCM- Thơ Lệ Bình ít huyền ảo. Nhưng thật sự lung linh! Trước ngưỡng cửa hòa bình, hiện thân của ban mai tươi sáng, anh chỉ gom được những mờ xám sương chiều. Nhưng cái sương chiều tâm linh ấy đã bám rễ khôn nguôi, không những làm vốn lưu cho anh mà còn làm chạm đến nỗi rưng rức sâu xa nơi tâm cảm…

 

       Ta về nhen lửa từ trăng

       Làm thơ tặng đất yêu bằng tiếng chim

       (Về lại rừng xưa)

      

Hai câu thật kiêu hãnh nhưng rất đỗi hiền hòa này khiến người ta khi đọc xong lại muốn thưởng thức ngay tất cả 45 bài trong tập thơ thứ tám “Nhen lửa từ trăng” của nhà thơ Lệ Bình.

      

Thật sự mà nói, trong cuộc sống bộn bề có phần nhiều toan tính thực tế này, không phải dễ gì có ai đó cứ yêu đời…bát ngát như Lệ Bình đâu! Lấy trăng mà nhen thành lửa ngọn, dùng thơ để tặng cho đất và lấy tiếng chim để mà yêu thì không có nhiều người đâu, hiếm đấy! Từ những lời thơ của anh, ta nhận ra một vòng quay của những tâm tình: ký ức đồng đội, nỗi bất hạnh riêng, mùa trồng được mất, thiên nhiên tươi đẹp và Em… thật trọn vẹn!

      

Lệ Bình làm rất nhiều nghề từ trí não cho đến tay chân… Vất vả trăn trở thì nhiều, chua chát đắng cay không ít. Nhưng những biến cố xảy ra trong đời không làm chán chường héo úa được một tâm hồn nhạy cảm đúng chất thi sĩ của anh! Nhìn ra đâu cũng thấy tình yêu. Nhìn ra đâu cũng thấy say đắm! Cái lãng mạn rất dễ thương ấy nằm sẳn trong tác giả cả khi tay đang chai sần vết cuốc:

 

      Mùa về gió nhắn điều chi

      Giữa ngàn xanh lá hát vì đắm say

      (Giữa ngàn xanh)

     

Chính vì đắm say ấy mà khi chuyển qua một khúc quanh gấp khúc khác của cuộc sống, tác giả không buồn mà chọn cho mình cái tâm thế đi chậm lại. Đi chậm lại và nhìn vào phía bên trong mình để tìm ra hành trang mới. Một hành trang bỏ qua những gì đang nổi trước mắt mà tìm kiếm những gì không hình dáng đã khuất chìm! Nếu như cân đo được thì hành trang đó nặng bao nhiêu? Thật là vô lượng! 

 

       Lên rừng kết bạn chồi cây lặng nhìn

       Hành trang quên nổi tìm chìm

       Lắng nghe tiếng vọng con tim cất lời

       (Về lại rừng xưa)      

     

Khi cà phê thất mùa đã xiết chặt tâm hồn tác giả “Nhặt từng trái rụng gom về mồ hôi”(Lục bát ru cà phê) thì anh lại biến lo buồn, thất vọng, hụt hẫng ấy thành tình cảm chan hòa vào cây lá , chan hòa vào thiên nhiên thật cảm động:

 

    Cây trao mùa nhớ đồng hành mưa rơi 

    Cơn mưa đỏ thắm mắt người

    Đỏ sang mắt lá - biếc lời sẻ chia…

    (Mưa đỏ)

 

Cũng có lúc nghe anh than thân! Những tiếng than thật nhỏ,thật thầm như để tự mình nói tự mình nghe. Đó là khi những bất hạnh hiển hiện không cách nào bôi xóa. Nghe đến xói lòng:

 

      Chiến tranh tàn khốc lùi xa

      Ước mơ người lính làm cha chòng chành

      Mẹ vay lục bát trời xanh

      Ru con thay cả người thành khói mây

      (Ru con)

     

Trong cơ hồ chênh vênh ấy anh không buông xuôi hết mà chỉ thả lỏng mình ra để đón nhận rồi cho tặng. Phần gia tài mà anh dành cho đứa con, cái vết thương xấu xí của hậu chiên tranh ấy, là một tình thương không biên giới.

Bìa tập thơ Nhen lửa từ trăng của Lệ Bình

 

Thơ Lệ Bình ít huyền ảo. Nhưng thật sự lung linh! Trước ngưỡng cửa hòa bình, hiện thân của ban mai tươi sáng, anh chỉ gom được những mờ xám sương chiều. Nhưng cái sương chiều tâm linh ấy đã bám rễ khôn nguôi, không những làm vốn lưu cho anh mà còn làm chạm đến nỗi rưng rức sâu xa nơi tâm cảm:

 

     Chia chớp bể sẻ mưa nguồn

     Thẳm sâu ấm tiếng linh hồn nhắc nhau

     (Trước cửa hòa bình)

    

Nên dù chỉ một câu nhẹ nhàng thôi “Nơi con nằm lại rừng dầy/ Nắng mưa đắp đổi đủ đầy hương hoa”(Trước cửa hoà bình) - Cũng khiến nước mắt người đọc loang chảy. 

      

Ở một mặt cảm xúc khác, tác giả cũng có lúc “vui cười” trở lại, san sẻ với ta những câu thơ rất tươi mới, rất duyên: Bây giờ gió thoảng hương cau/ Se duyên sao mọc bắc cầu nụ hôn (Chắp cánh mây bay), Tình em hóa ánh trăng rằm/ Anh xanh vào biển đêm nằm gối trăn (Ví von) ta đoán rằng tác giả đã nhập được hồn vào trăng rằm, sao hôm, biển cả... rồi “hướng dẫn” vũ trụ phải biết yêu, biết hôn, biết sinh thành ra khát khao thanh xuân để dâng tặng cho người …Có lẽ vậy chăng?

      

Rồi đọc thêm Lệ Bình ở những câu không phải lục bát này:

 

     Nơi chúng mình yêu nhau

     Gió đêm đêm thổn thức

     Rễ cây nghèo chắt chiu bám đất

     Gốc me già và tóc em thơm

     (Nơi chúng mình yêu nhau)

    

Giản dị thế thôi mà lưu dấu! Anh gián tiếp nói cho ta biết rằng, chỉ tận cùng của Tình Yêu thì mới biết gió thổn thức thế nào, mới nghe tóc thơm ra sao! Cái lý tưởng của tình yêu tưởng như nằm ở gió, ở đât, ở rễ…thật ra nó nằm trong chính tâm tư người viết.

 

Thế đó, một mạch thơ chân thực mà thanh thiết đi suốt con đường trải nghiệm của Lệ Bình.Tuy câu hay thường không nằm ở cuối mà lại nằm giữa chừng, nhưng lại cho ta một cảm giác thú vị của suối đổi dòng! Thay vì hằn học với cuộc sống không như ý, tác giả đã quay ngược lại bằng cách chấp nhận, dang tay mở lòng ra chào đón nó… Với hơn 100 trang sách thơm mùi giấy và đẹp nhã nhặn, người đọc sẽ trân trọng món quà tâm hồn đáng quý này! Cảm ơn tác giả, những gì cuộc sống làm thiếu hụt đi, giờ đây đang được hồn thơ của anh làm đầy lên bằng tình yêu vô điều kiện không mong đáp trả của mình…

 

 

 

>> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH… 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.