Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Sách khảo cứu lịch sử của Hoàng Xuân Hãn

31.5.2018-13:40

Bìa "Những bài khảo cứu của giáo sư Hoàng Xuân Hãn"

 

Sách khảo cứu lịch sử của

Giáo sư Hoàng Xuân Hãn

 

TIÊN LONG

 

NVTPHCM- Cuốn khảo cứu vừa ra mắt cho thấy giáo sư Hoàng Xuân Hãn là nhà nghiên cứu lịch sử nghiêm túc và uy tín.

 

Dù tốt nghiệp thạc sĩ Toán học tại Đại học danh tiếng Sorbonne (Pháp), với vốn chữ Hán sâu sắc, cùng tinh thần nghiên cứu nghiêm túc, trong những năm 1940, Giáo sư Hoàng Xuân Hãn (1908-1996) đã tìm và dịch các văn bia, thư tịch cổ để viết nên những cuốn khảo cứu có giá trị về Lý Thường Kiệt, La Sơn Phu Tử (Nguyễn Thiếp), về Chinh phụ ngâm.

 

Do hoàn cảnh đất nước, Giáo sư sang sống và làm việc tại Pháp, nhưng vẫn đau đáu về lịch sử, văn hóa nước nhà. Ông tiếp tục sự nghiệp khảo cứu lịch sử, trong đó có việc gửi bài cộng tác với Tập san Sử Địa, một chuyên san từng được xuất bản hàng quý do một nhóm giáo sư, sinh viên Đại học sư phạm Sài Gòn chủ trương.

 

Theo bản lưu trữ toàn tập Tập san Sử Địa của Trung tâm Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFFO), Hội khoa học Lịch sử Việt Nam đã thống kê được Giáo sư Hoàng Xuân Hãn có 11 bài viết đăng trên tập san này, trong thời gian từ năm 1966 đến 1975. Các bài viết này đã được Tạp chí Xưa và Nay cùng Nhà xuất bản Hồng Đức in thành cuốn Những bài khảo cứu của Giáo sư Hoàng Xuân Hãn vừa ra mắt độc giả.

 

Qua 11 bài khảo cứu, bạn đọc sẽ được tiếp cận với các đề tài lịch sử ở thời Trịnh, Nguyễn, như tổng lược toàn bộ cuộc chiến tranh kéo dài gần 200 năm giữa hai họ Trịnh - Nguyễn. Gốc tích của chúa Trịnh và một bức thư Nôm do chính Trịnh Kiểm viết có hình thức dạng "chỉ truyền" để đi đến nhận xét rằng, tuy năm 1545, Trịnh Kiểm chưa xưng vương, ông đã tự coi mình là bậc vương giả.

 

Về quan hệ ngoại giao với nhà Thanh, Hoàng Xuân Hãn dựng lại chi tiết hành trình chuyến đi sứ năm Canh Thìn (1760) đời Cảnh Hưng của Lê Quý Đôn qua các sách Bắc sứ thông lục, Kiến văn tiểu lục và đặc biệt là bài trình bằng văn Nôm của phó sứ Trần Huy Mật.

 

Ngược về những năm đầu triều Lê Sơ, giáo sư viết bài Những lời thề của Lê Lợi (Văn Nôm đầu thế kỷ 15), cho độc giả biết lời gọi của Lê Thái Tổ với các công thần cùng thề nhớ ơn Lê Lai, hay lời thề nguyền nhớ công các tướng sĩ quân nhân sau khi đã đánh đuổi giặc Minh xâm lược.

 

Bước qua thời Tây Sơn, tác giả dịch cuốn Bắc hành tùng ký của Lê Tung để biết những sự việc thời mạt vận của nhà Lê. Cùng với đó, ông nghiên cứu về phe chống đảng Tây Sơn ở Bắc qua tập Lữ Trung ngâm của cựu thần nhà Lê là Lê Huy Dao.

 

Ở một góc nhìn khác về cuộc chiến giữa quân Tây Sơn chống quân xâm lược nhà Thanh, trong bài Việt Thanh chiến sử, Hoàng Xuân Hãn dịch cuốn Càn Long chinh vũ An Nam ký của sử gia Trung Quốc Ngụy Nguyên, để chỉ ra những sự thật cũng như những phần mà sử nhà Thanh giấu giếm sau thất bại.

 

Phần cuối sách, Hoàng Xuân Hãn giới thiệu cách đối chiếu năm âm lịch ghi theo Can - Chi trong sách sử xưa với công lịch ngày nay, hồi ức về hội nghị Đà Lạt giữa Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Pháp mà ông là thành viên tham dự, cùng khảo cứu về quần đảo Hoàng Sa, mảnh đất đã gắn liền với đất nước Đại Việt từ khi dân Việt sinh sống ở đất Quảng Ngãi ngày nay.

 

Về Tập san Sử Địa, Giáo sư Phan Huy Lê nhận xét: "Những bài viết trên tập san thật sự là những công trình nghiên cứu có giá trị cao, sưu tầm tài liệu công phu, xử lý thông tin khoa học, thái độ khách quan trung thực và nhất là góp phần dấy lên tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và nêu cao các giá trị văn hóa dân tộc".

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…     

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.