Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Song hành & đối thoại của Hoàng Đăng Khoa

27.6.2018-09:40

 Song hành & đối thoại, tập trò chuyện văn chương

của Hoàng Đăng Khoa, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh 2018

 

Khi tiếng nói văn chương được vọng đáp

 

LÊ HƯƠNG

 

NVTPHCM- Sau khi tạo dấu ấn trên văn đàn bằng Phiêu lưu chữ, nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa lại tiếp tục gây hứng thú với người yêu văn chương bằng Song hành & đối thoại.

               

Như nhan đề của cuốn sách, Song hành & đối thoại là sản phẩm của một hành trình Hoàng Đăng Khoa hứng khởi đồng hành và tương tác với các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trẻ nổi bật của nền văn học nước nhà. Đó là những tiếng nói phê bình lịch lãm như PGS.TS. Đoàn Cầm Thi, PGS.TS. Phùng Gia Thế, PGS.TS. Trần Huyền Sâm, TS. Phan Tuấn Anh, TS. Đoàn Ánh Dương, TS. Nguyễn Thanh Tâm, TS. Nguyễn Mạnh Tiến, TS. Đỗ Hải Ninh. Đó là những gương mặt văn xuôi thế hệ 7x sớm kiến tạo và khẳng định phẩm tính chuyên nghiệp như Phong Điệp, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Đình Tú, Đặng Thiều Quang, Hiệu Constant, Uông Triều, Tống Ngọc Hân. Đó là những cây bút văn chương thế hệ 8x, 9x đang bung trổ mình với tất cả nội lực sung mãn, trẻ trung như Hoàng Công Danh, Nguyễn Thị Kim Hòa, Lữ Thị Mai, Nhật Phi, Nguyễn Thị Thùy Linh.

 

Người trực quán Hoàng Đăng Khoa không tiếp cận các khách văn kể trên với tư cách là một nhà báo, mà với tư cách là một nhà phê bình. Do vậy, những cuộc đối thoại trong đây thực sự là những đối thoại chuyên môn, học thuật, vừa mềm mại vừa chắc nhuần, vừa tung tẩy vừa tích nén. “Lý thuyết” văn chương không còn là “màu xám” mà trở nên “xanh tươi”, sinh động khi được móc xích, xoắn quyện một cách tự nhiên với những “cây đời” văn chương cụ thể. Người trực quán văn, bằng sự lịch duyệt rất riêng của mình, đã “đọc vị” được từng khách văn, biết khơi gợi những vùng hứng thú của họ, đồng thời đưa ra những phản biện rất thuyết phục. Những cuộc đối thoại không phải là những cuộc bốc thơm, ve vuốt, đãi bôi, cánh hẩu như thường thấy, mà là những cuộc tranh biện, vỡ ra nhiều câu chuyện của văn chương. Những khách văn, đến lượt mình, qua những chia sẻ đầy tự tin, hào hứng bên ngoài tác phẩm, thêm lần nữa thuyết phục người đọc bởi nội lực văn hoá mạnh mẽ, phông nền kiến văn dày rộng.

 

Song hành & đối thoại của Hoàng Đăng Khoa hoàn toàn có thể coi là một cuốn sách phê bình: phê bình đối thoại. Cuốn sách là một tín hiệu đáng mừng của đời sống văn chương hôm nay. Khi nhà phê bình đồng hành với những nhà văn, bạn viết cùng thời, cùng thế hệ. Khi một sinh quyển dân chủ, cởi mở, một văn hoá đối thoại được thiết lập. Khi những tiếng nói văn chương không trở nên vô tăm tích mà được vọng đáp.

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…  

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.