Tin mới Xem thêm

 • Thông Báo chuyển Website Hội Nhà Văn TP. Hồ...

  Để có thêm nhiều chuyên mục nhằm phục vụ bạn đọc, Ban Thường vụ Hội Nhà văn TPHCM đã thay đổi giao diện, tên miền cho phù hợp với tầm vóc của một trang văn chương uy tín và chuyên nghiệp.

 • Chi hội Nhà văn Bến Nghé Tổ chức cuộc thi...

  Vừa qua, Ban điều hành Chi Hội Nhà văn Bến Nghé đã quyết định tiến hành tổ chức cuộc thi “Văn Chương Bến Nghé” lần 1 (dành cho Thơ).

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Thế giới sách

Vị ngọt phù sa thấm qua tình người

01.4.2018-10:10

 Tập tản văn Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra của Phan Hoàng,

NXB Văn hóa Văn nghệ TP Hồ Chí Minh, 2018

 

Vị ngọt phù sa thấm qua tình người

 

HÀN THỦY GIANG

 

NVTPHCM- Anh tâm sự: “Không chỉ là quê hương thứ hai cưu mang, nâng cánh cho mình, mà tôi yêu thành phố này còn vì những con người tài năng, hào hiệp, nghĩa tình mà thế hệ nào cũng nổi lên những hình ảnh đáng trân trọng”…

 

Khi được hỏi, vì sao lại chọn “Sài Gòn ngọt từ da thịt ngọt ra” cho tập tản văn mới của mình, nhà văn Phan Hoàng cho biết: Đó là câu nói tôi thốt ra khi lần đầu tiên đặt chân vào tới Sài Gòn để đi học. Một cảm giác ngọt ngào trong sáng. Và mấy chục năm sau, khi hoàn thành cuốn tản văn này, cảm giác đó vẫn vẹn nguyên như vậy.

 

Thế nào là ngọt? Trong bài tản văn cùng tên, nhà văn đã viết như không thể kìm được cảm xúc của mình: “Người Sài Gòn và Nam Bộ thích ăn ngọt, rất ngọt. Ngọt từ cái bánh, ly nước đến bữa cơm hằng ngày. Ăn uống ngọt nên con người ở đây, nhất là phái đẹp cũng rất… ngọt. Họ ngọt thanh khiết tự nhiên như nước mía, múi mít hay sầu riêng. Họ ngọt từ… da thịt ngọt ra bằng lời ăn tiếng nói và cách ứng xử thường ngày”.

 

À như thế thì ngọt đâu chỉ là ngọt nữa. Ngọt đã trở thành ngọt ngào, một tính từ chỉ phẩm cách tốt đẹp, dễ thương riêng có của mảnh đất và con người Sài Gòn, cũng như Nam Bộ. Niềm ngọt ngào đó được nhà văn cảm nhận, tự kể cho mình, và chia sẻ cho tất cả chúng ta qua những bài tản văn. Như các bài “Miền đất học, sáng tạo và cống hiến”, là “Người Sài Gòn năng động với báo xuân”, hay “Chùa ở Sài Gòn có gì lạ”, “Tản bộ đường Đồng Khởi”, “Sen trắng trinh nguyên huyền ảo”…

 

Nhà văn Phan Hoàng trước đây đã nổi tiếng với các tập sách gồm các bài phỏng vấn hay tùy bút chân dung, như “Phỏng vấn tướng lĩnh Việt Nam” (ba tập, tái bản bốn lần), “Sài Gòn đất lành chim đậu” (tái bản một lần), “Sài Gòn đất thiêng khí tụ”… Có thể nói, các vị tướng lĩnh, các nhân vật kiệt xuất của cả nước, đặc biệt là những người con sinh ra, hoặc chọn mảnh đất Nam Bộ làm nơi cống hiến cả đời mình… những con người đó khiến Phan Hoàng mê mẩn. Phan Hoàng phỏng vấn họ như trò chuyện, mà cũng như gắng hết sức để học hỏi điều gì đó từ lịch sử, viết ký về họ như viết những thơ khúc hùng ca.

 

Lần này, với tập tản văn mới, ngòi bút Phan Hoàng như tìm một lối đi khác. Anh tâm sự: “Không chỉ là quê hương thứ hai cưu mang, nâng cánh cho mình, mà tôi yêu thành phố này còn vì những con người tài năng, hào hiệp, nghĩa tình mà thế hệ nào cũng nổi lên những hình ảnh đáng trân trọng”.

 

Cũng là một người nơi xa tới thành phố này sinh sống như anh, tôi cảm nhận rất rõ vị ngọt phù sa phương nam thấm qua tình người, khi đọc sách của Phan Hoàng.

 

 

 >> XEM TIẾP THẾ GIỚI SÁCH…    

 

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.